Gặp 2 người hùng trong vụ tai nạn thảm khốc ở Bình Thuận

Ngày 23/05/2016 21:08 PM (GMT+7)

Thoát khỏi cabin xe tải với đôi chân đầy thương tích, anh Thoại vẫn cố lết từng bước để đưa chị Hùng ra xa ngọn lửa “tử thần”.

Trong vụ tai nạn thảm khốc xảy ra ở Bình Thuận vào rạng sáng 22.5, nhiều nạn nhân đã được cứu sống trước “lưỡi hái tử thần” bởi những “người hùng” là tài xế xe tải và xe khách. Vụ tai nạn là cú va chạm kinh hoàng giữa xe khách Sơn Quy, xe khách Phương Trang và một xe tải chở hàng, khiến cả hai xe khách cháy rụi. Trong đó, tài xế xe Sơn Quy đã thiệt mạng ngay trên cabin, riêng tài xế xe tải mặc dù bị kẹt cứng trong cabin nhưng vẫn kịp thoát ra trước khi ngọn lửa bén tới.

“Anh tài xế đã tái sinh tôi”

Nằm trầm tư trên giường bệnh tại Phòng số 4, khoa Ngoại thần kinh lồng ngực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, tài xế Võ Đức Thoại (37 tuổi, ngụ TP.Phan Thiết) vẫn chưa hết kinh hoàng khi tai nạn ập đến. “Tai nạn xảy ra vào khoảng 4h sáng. Lúc đó, tôi đang chạy xe bình thường thì nghe một tiếng rầm. Tôi chưa kịp nháy mắt thì đã thấy xe gặp nạn và có lửa bốc lên từ xe Phương Trang và xe Sơn Quy. Trên xe lúc đó có tôi cùng một phụ xe và một tài xế khác”.

Gặp 2 người hùng trong vụ tai nạn thảm khốc ở Bình Thuận - 1

Anh Võ Đức Thoại, tài xế xe tải.

Với kinh nghiệm nhiều năm lái xe tải chở hàng, ngay khi nhận ra xe vừa bị va chạm, anh Thoại lập tức tri hô cho hai người trên xe bỏ chạy ra ngoài. “Cứ tưởng mình chỉ bị thương nhẹ, có thể chạy ra được nhưng khi tôi rút chân lên thì kẹt cứng. Tôi cố gắng dùng mọi cách để rút chân ra nhưng phải 15 phút sau mới thoát được. Lúc này, lửa đã cháy một nửa xe khách Quy Sơn, tiếng lốp xe nổ đùng đùng”, anh Thoại nói.

Điều đáng nói là sau khi thoát khỏi xe tải, anh Thoại không bỏ chạy ra xa khỏi hiện trường đang có lửa cháy ngùn ngụt, thay vào đó anh vẫn can đảm tiếp cận sát xe Sơn Quy ở vị trí cách xe khoảng 5 - 6m để cứu chị Nguyễn Thị Kim Hùng (45 tuổi) bị gãy chân, đang ngồi thất thanh kêu cứu.

“Chị Hùng nằm bệt đó trong khi vết lửa đang lan tới chỗ của chị ấy rất nhanh. Tôi không kịp suy nghĩ, chỉ biết di chuyển thật nhanh tới đó và cố nâng chị dậy. Chân phải tôi bị thương trụ không nổi nên tôi phải trụ bằng chân trái và nhích từng chút một. Cõng chị Hùng trên lưng nhưng không thể đứng thẳng người, tôi và chị chỉ có thể lết ra xa chỗ cháy một đoạn. Vài giây sau đó ngọn lửa đã lan tới vị trí lúc đầu của chị Hùng”, anh Thoại kể lại khoảnh khắc “cướp” chị Hùng khỏi tay thần chết.

Nằm cách phòng bệnh của anh Thoại một căn, chị Hùng đã tỉnh táo và dần nhớ lại giây phút được ân nhân cứu thoát. Chị kể: “Tôi nằm ngủ ở hàng đầu tiên tầng trên của xe Quy Sơn thì bất ngờ bị văng xuống dưới, rồi thấy mọi người nháo nhào bỏ chạy. Vừa té là chân tôi đã bị gãy nên không thể di chuyển được, tôi chỉ biết la thật lớn “Cứu tôi với! Cứu tôi với!” nhưng... vô vọng, thậm chí một số người bỏ chạy còn đạp lên người tôi”.

“Một lúc sau có một cậu bé chạy lại cố kéo tôi đi, tôi cứ nghĩ mình sắp thoát được tai họa này nhưng do kéo không nỗi nên cậu bé cũng bỏ chạy. Đi từ hi vọng đến thất vọng, tôi nghĩ mình chết chắc rồi. Nhưng rồi tôi lại có hi vọng sống sót khi tài xế Thoại xuất hiện”, chị Hùng kể.

Gặp 2 người hùng trong vụ tai nạn thảm khốc ở Bình Thuận - 2

Hiện trường vụ tai nạn xe khách làm 2 xe khách cháy rụi và 12 người thiệt mạng.

“Tôi còn nhớ rất rõ anh Thoại lúc đó đứng không vững nhưng vẫn choàng hai tay tôi lên vai và cố cõng tôi ra ngoài. Có lúc anh Thoại bước không nỗi nữa, tôi chỉ biết nói “Anh cứu em với! Anh không cứu em là em chết”. Rất may, lúc tôi và anh Thoại vừa kịp thoát ra ngoài đám cháy cũng là lúc ngọn lừa lan tới, bao trùm toàn bộ 2 chiếc xe khách”, chị Hùng kể tiếp.

Chị Hùng cho biết, chị đã nhờ người nhà đẩy sang phòng bên thăm hỏi và hậu tạ anh Thoại nhưng anh nhất quyết không nhận quà cáp. “Đối với tôi, anh Thoại là ân nhân cứu mạng. Anh là người “anh hùng” đã bất chấp hiểm nguy giữa biển lửa để lao vào cứu tôi. Anh là người đã tái sinh tôi thêm lần nữa, tấm ân tình này tôi sẽ không bao giờ quên”, chị Hùng nói.

Ray rứt vì không cứu được thêm người

Không chỉ có tài xế xe tải nói trên, tài xế Nguyễn Du (49 tuổi, quê Quảng Ngãi, lái xe Phương Trang) cũng đã xả thân cứu người trong vụ tai nạn này.

Nằm ở khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận với nhiều vết thương trên người, nhưng ông Du vẫn cố gượng dậy để nói về chuyến xe định mệnh trong hành trình cùng người tài xế tên Thảo.

Gặp 2 người hùng trong vụ tai nạn thảm khốc ở Bình Thuận - 3

Ông Nguyễn Du, tài xế sống sót trên chuyến xe của Phương Trang.

Theo ông Du, ông và một tài xế khác tên Thảo cùng lái xe khách cho hãng Phương Trang. Chuyến xe định mệnh xuất bến lúc 16h30 ngày 21.5, hướng đi từ bến xe Quảng Ngãi vào TP.HCM.

Ban đầu, anh Thảo là người lái xe. Sau một lần đổi tài với ông Du ở Tam Quan, đến bến Vĩnh Hảo thì anh Thảo trở lại cầm lái. Đổi tài xong, ông Du ra giường gần cuối xe ở phía bên phải nằm ngủ. Khoảng hơn 1 tiếng sau đó, tai nạn xảy ra khiến kính xe phía bên phải bể loảng choảng, ông Du bị văng xuống đường, rồi xe Phương Trang bắt đầu bốc cháy từ phần đầu.

“Thấy còn nhiều hành khách mắc kẹt trên xe, tôi chạy vội đến các nhà dân gần đó cầu cứu, nhờ họ gọi giúp cứu thương, cứu hỏa. Kêu xong, tôi quay lại xe thì thấy dãy ghế vừa nằm có 4 người mà người nào cũng bất tỉnh. Tôi nhảy lên kéo được một nam thanh niên mặc áo trắng nằm ngay cửa sổ.Vừa cứu xong người này, tôi nghe phụ xe kêu: “Chú Du ơi cứu con!”. Nhìn thấy nó nằm tỉnh nhưng không cựa quậy được, một lần nữa tôi cố hết sức kéo nó ra trước khi lửa bén tới”, ông Du kể.

Mọi chuyện xảy ra quá nhanh, ông Du chỉ kịp cứu thoát hai người thì ngọn lửa đã bao trùm chiếc xe. Lúc này, người dân xung quanh cũng đã có mặt rất đông nhưng không thể làm được gì hơn. “Đến giờ, tôi vẫn còn cảm thấy rất chua xót vì không thể cứu được nhiều người hơn”, ông Du buồn bã nói.

Theo Ngọc Phạm - Dương Thanh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tai nạn giao thông mới nhất