Gặp cậu học trò phố núi vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Ngày 31/07/2014 07:52 AM (GMT+7)

Không phải đến khi được lọt vào vòng chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia thì mọi người mới biết đến Đạt, Đạt đã được bạn bè, thầy cô biết đến với thành tích học tập đáng nể.

Chúng tôi đến nhà Vũ Tiến Đạt, cậu học sinh chuyên Toán lớp 12C1 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Điện Biên) giữa một chiều mưa rào nặng hạt.

Thời tiết âm u, ẩm ướt dường như không làm vơi đi không khí phấn khởi trên khuôn mặt các thành viên trong gia đình em. Sau hôm nay, Đạt sẽ mang theo niềm tin và kỳ vọng của gia đình, nhà trường và toàn bộ bạn bè xuống Hà Nội để tham dự vòng chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia diễn ra vào 3/8 tới đây.

Vũ Tiến Đạt 12 năm liên tục đạt học sinh giỏi, được biết đến với nhiều giải thưởng cao về môn Toán, như: Giải Nhì học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh năm 2011, giải Nhất học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh năm 2012, giải Nhất học sinh giỏi giải Toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh năm 2013; Huy chương Vàng môn Toán tại trại hè Hùng Vương năm 2013... nhưng ít ai ngờ, môn học nam sinh này yêu thích lại là môn Lịch sử.

Đạt rất thích đọc sách lịch sử, không những sách lịch sử Việt Nam mà còn sách lịch sử thế giới.

Trò chuyện với chúng tôi, Đạt tâm sự: “Em thích đọc sách lịch sử lắm, hồi cấp hai, tất cả các quyển sách lịch sử em đều thuộc hết. Lên cấp ba, do phải học môn chuyên nhiều nên em chỉ đọc sách lịch sử vào những lúc rảnh”.

Đạt giới thiệu cho chúng tôi chồng sách của em. Bên cạnh những cuốn sách về toán, lý, hóa, tôi còn thấy hai chồng sách về lịch sử Việt Nam cũng như lịch sử thế giới bên cạnh với những nếp giở đã nhàu.

gap cau hoc tro pho nui vao chung ket duong len dinh olympia - 1

Đạt ôn lại kiến thức chuẩn bị bước vào vòng chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Đạt vui vẻ cho chúng tôi biết, kỳ thi đại học vừa qua, em đã thi 2 trường: Đại học Y, em được 25 điểm và trường Đại học Dược được 26,5. Được hỏi về bí quyết học tập, Đạt khiêm tốn chia sẻ: “Em luôn nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, đồng thời đọc thêm những cuốn sách về xã hội để bổ sung thêm kiến thức. Điều em muốn nhắn tới các em khóa sau là em không có gì hơn các em ấy cả, em chỉ may mắn hơn các em ấy thôi”.

Anh Vũ Ngọc Thiết - bố của Đạt - kể về em với niềm tự hào và xúc động. Anh Thiết cho biết, ngôi nhà khang trang này anh chị mới xây dựng được khoảng 3 tháng nay, còn trước kia cả gia đình ở trong một căn nhà cấp 4 xập xệ, nơi học tập của Đạt là một chiếc bàn nhỏ kê ở góc bếp. Anh làm đủ nghề từ chạy xe ôm đến sửa chữa xe máy để kiếm tiền nuôi Đạt ăn học, còn vợ anh thì thuê một gian nhỏ ở chợ mở hàng may. Nhưng thật hạnh phúc, Đạt là một đứa trẻ ngoan, hiểu sự vất vả của bố mẹ, hằng ngày em luôn tự giác học bài, ngoài giờ học em còn giúp bố mẹ nấu cơm và giúp mẹ những công việc may vá lặt vặt như: đơm cúc, vắt sổ…

gap cau hoc tro pho nui vao chung ket duong len dinh olympia - 2

Đạt phụ giúp bố sau giờ ôn bài.

Cô Lương Thị Hồng - giáo viên chủ nhiệm của Đạt - tâm sự: "Đạt là một học sinh rất bản lĩnh. Ở trong lớp, Đạt trầm tính, ít nói, cũng ít tham gia hoạt động bề nổi của trường, nhưng ở em có một đặc điểm nổi bật là mỗi khi em nói một điều gì đấy thì những lời em nói đều rất trí tuệ khiến người nghe cảm giác như em có một khối lượng kiến thức toàn diện và sự trải nghiệm lớn chứ không chỉ là lời nói của một học sinh cấp 3". Cô Hồng luôn lấy Đạt làm gương cho lớp học trò sau này với lời nhắn nhủ: “Các em học sinh hãy dám ước mơ và dám thực hiện ước mơ của chính mình!”.

Để chuẩn bị cho cuộc thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia sắp tới, Đạt chia sẻ, em đã xác định cho bản thân tâm lý thoải mái và tự tin. Em dành thời gian ôn lại sách giáo khoa và đọc lại bộ câu hỏi tổng hợp. Gia đình có quán ăn nhỏ, những lúc ôn bài mệt mỏi em thường xuống phụ giúp bố làm quán để cảm thấy đầu óc thoải mái, đồng thời cũng muốn tiếp thêm sức mạnh từ ba.

Theo Lò Thị Băng (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot