Ghép tim thành công cho bệnh nhân từ nguồn hiến của người chết não

Ngày 23/07/2015 17:40 PM (GMT+7)

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), bệnh viện này vừa thực hiện thành công ca ghép tim từ người chết não hiến tặng.

Chia sẻ với phóng viên về ca ghép tim này, BS Nguyễn Xuân Vinh – Điều dưỡng trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch, lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, đây là ca ghép tim thành công thứ 10 tại bệnh viện từ nguồn hiến tạng của người chết não từ trước đến nay.

Người may mắn được cứu sống là một nam bệnh nhân gần 30 tuổi, được chuyển đến từ Lạng Sơn trong tình trạng nguy kịch do giãn cơ tim giai đoạn cuối, suy gan, suy thận nặng.

Theo đó, năm 2013, bệnh nhân này tự nhiên thấy người mệt, yếu, liên tục khó thở. Đi khám phát hiện cơ tim giãn, điều trị bằng thuốc nhưng tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân được chuyển đến BV Việt Đức trong tình trạng suy tim giai đoạn cuối, suy gan, suy thận nặng.

Do tình trạng suy tim cấp nặng nề bệnh nhân phải đặt ống nội khí quản thở máy, suy gan nặng với biểu hiện da và niêm mạc rất vàng, xét nghiệm men gan tăng cao trong máu. Bệnh nhân đã được các bác sĩ tại Khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực hồi sức với những kỹ thuật tiên tiến và chuyên sâu, được lọc thay thế huyết tương hai lần để hỗ trợ cho gan, giành giật lại sự sống.

Nam bệnh nhân vừa được ghép tim thành công từ nguồn hiến của người chết não. Ảnh: BS Nguyễn Xuân Vinh cung cấp.

Dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa, tuy nhiên, do tình trạng tim của bệnh nhân rất nặng, bệnh nhân không thể ra khỏi phòng hồi sức tích cực, bởi chỉ sau nửa ngày là lại rơi vào tình trạng suy hô hấp, khó thở. Và nếu không có nguồn tạng hiến để ghép tim, chắc chắn bệnh nhân sẽ chết trong vài ngày tới.

Cuộc sống của bệnh nhân chỉ được tính bằng ngày thì may mắn đã mỉm cười khi ngày 18/7 các bác sĩ khoa Phẫu thuật tim mạch, lồng ngực đã tìm được người hiến tạng phù hợp với bệnh nhân.

Ngay sau đó, ca phẫu thuật ghép tim đã được tiến hành, ca ghép diễn ra trong 4 giờ đồng hồ. Sau 12 giờ thở máy, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản trong niềm hân hoan và hạnh phúc của mẹ, vợ và các y bác sĩ.

BS Vinh cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, có thể ăn uống, vận động tại giường và đang được điều trị bằng liệu pháp kháng sinh và miễn dịch tại Phòng Hồi sức tim mạch Khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực của bệnh viện.

Theo BS Vinh, việc thực hiện thành công ca ghép tim cho bệnh nhân đó là niềm vui lớn đối với gia đình bệnh nhân nói riêng và tập thể y bác sĩ khoa Phẫu thuật tim mạch nói riêng. Tuy nhiên, các bác sĩ tại đây vẫn còn rất nhiều trăn trở về nguồn tạng hiến.

“Hiện nay có rất nhiều bệnh nhân đang cần nguồn tạng, tuy nhiên tình trạng cho hiến tạng ở nước ta đang rất khó khăn. Khó khăn lớn nhất chính là việc vận động hiến tạng.

Nhiều gia đình, dù thấy người thân giành giật sự sống từng phút nhưng khi được vận động hiến tạng để cứu chính người nhà mình, họ cũng không hiến. Thử hỏi, người thân ruột thịt còn vậy thì cộng đồng sẽ khó khăn như thế nào”, BS Vinh chia sẻ.

Theo BS Vinh, hiện mỗi ngày tại Bệnh viện Việt Đức có từ 5 - 7 người chết não, trong khi rất nhiều người đang nằm tại viện vì suy gan, suy thận, suy tim… chờ đợi được ghép để thoát khỏi cuộc sống lay lắt, đếm ngược từng giờ đến cái chết.

“Chúng tôi mong rằng, sẽ có thêm nhiều người dân, xã hội cởi mở hơn với việc hiến tạng từ người chết não để đem lại cơ hội sống cho nhiều người suy tạng khác”, BS Vinh mong muốn.

Theo Lê Phương (Khám phá)