Giải cứu chú chó bị buộc mõm đến hoại tử ở Bến Tre

Ngày 23/07/2015 10:07 AM (GMT+7)

Một chú chó bị dán băng keo ở mõm đã được một nhiếp ảnh gia trẻ phát hiện. Sau 2 ngày cùng mọi người truy lùng, chú chó tội nghiệp đã được giải cứu.

Câu chuyện về chú chó bị dán băng keo ở mõm tại Bến Tre 2 ngày qua đã khuấy động dân mạng. Đặc biệt, những người yêu động vật đều đứng ngồi không yên mong ngóng từng giờ, dõi theo tin tức mới về chú chó.

Sự việc xảy ra tại Khu đô thị Việt Sinh An Bình, thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri, Bến Tre. Theo chia sẻ của bạn Nguyễn Điền, tác giả của bức ảnh, cũng chính là người phát hiện ra chú chó tội nghiệp, vào khoảng 11h45 ngày 21/7, trong khi đang chụp ngoại cảnh cho khách, bạn Điền phát hiện ra chú cho có vết tích "lạ" ở mõm.

Sẵn máy ảnh trên tay, bạn Điền đã chụp lại ảnh chú chó đáng thương bị dán băng keo ở mõm. "Điều xót xa hơn là chú chó trốn vào trong bụi rậm nào đó, do đói quá đã chạy đi tìm đồ ăn trong đống rác. Thế nhưng do mõm bị buộc lại nên chú chó chỉ bươi rác ra rồi hít ngửi mà không thể nào ăn được. Dễ dàng nhìn thấy mõm chú chó đã bị hoại tử", Điền kể lại.

Chú chó bị buộc băng keo ở mõm.

Dù đói nhưng chú chó chỉ chạy ra đống rác hít mùi và không ăn được.

Theo Điền, chú chó không cao lắm và rất gầy vì không được ăn. Khi thấy Điền đến gần, nó đã bỏ chạy đi mất. Do người mang theo đồ đạc lỉnh kỉnh và bận chụp ảnh cho khách nên Điền phải thu xếp nhanh công việc về nhà cất đồ rồi mới quay trở lại tìm chú chó.

Nhiếp ảnh gia trẻ Nguyễn Điền cho biết, bạn đã đi rất nhiều vòng quanh khu đô thị, thậm chí bạn hỏi người dân nhưng cũng không có thông tin. Đây là khu đô thị mới, nhiều ngõ nhỏ, xung quanh lại là cánh đồng nên Điền khó xác định chú chó đang ẩn nấp ở đâu. Xót xa cho chú chó tội nghiệp, Điền liền về nhà và đăng ảnh kèm thông tin lên trang cá nhân để nhờ mọi người tìm hộ.

Sang ngày 22/7, một nhóm hỗ trợ động vật ở TP.HCM khoảng hơn 10 người đã xuống Bến Tre tìm Điền và cùng các bạn của Điền chia nhau đi tìm chú chó. Hơn 20 người khoanh vùng rồi đi khắp ngóc ngách xung quanh Khu đô thị nhưng vẫn không hề thấy tung tích chú chó. Đến chiều cùng ngày, có một người dân báo cho Điền là thấy chú chó ở ngoài cánh đồng nhưng cả đội ra tìm vẫn không thấy.

Đến lúc này bạn Điền cùng mọi người vô cùng sốt ruột vì không có nhiều thời gian để tìm bởi chú chó bị buộc mõm đã lâu, có thể kiệt sức bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, không phụ công sức của nhóm, vào khoảng 9h15 tối, một người dân gọi điện cho Điền báo đã bắt nhốt lồng chú chó này. Điền thở phào nhẹ nhõm cùng 2 bạn và 1 bác sĩ thú y tức tốc đến địa chỉ được cho. 

Chú chó được người dân phát hiện bắt nhốt lồng.

Đến khoảng nửa đêm, đội ngũ từ đoàn hỗ trợ với các bác sĩ thú y từ TP.HCM đã có mặt đông đủ và tiến hành truyền dịch, tiêm thuốc để tăng cường sức khỏe cho chú chó. "Lúc này mắt nó đã tươi hơn nhưng vẫn nằm im chờ được truyền và tiêm thuốc", Điền cho biết.

Chú chó được truyền dịch, tiêm thuốc.

Đau xót nhất là khoảnh khắc tháo miếng băng keo trên mõm. Ai cũng bật khóc và sốc trước tình trạng mõm giơ xương, không còn miếng da nào. Đầu mõm chó thì chảy máu vì những mảng da như sắp rơi ra. Chú chó cũng không thể há được miệng dù đã được giải phóng.

Mõm hoại tử giơ xương.

Miếng keo dán sau khi được tháo ra.

Chú chó đã được an toàn và sẽ được điều trị ở TP.HCM.

Cũng theo chia sẻ của Điền, sau khi hoàn thành việc tháo băng dán và quấn lại bằng gạc vào lúc 3 giờ sáng, chú chó đã được trao cho hội hỗ trợ động vật Gia đình của Bé để đưa lên quận 7, TP.HCM nuôi dưỡng, chữa trị. Được biết, theo kế hoạch, chú chó sẽ được đội ngũ bác sĩ thú y tại đây tiến hành cấy ghép da. 

"Hai ngày bỏ hết công việc để đi tìm chó, mình thật vui vì mọi cố gắng của mình đã có kết quả tốt đẹp. Mình nghĩ mỗi khi có chuyện gì, mỗi người bỏ ra một chút công sức thì sẽ cứu được nhiều con vật đáng thương hơn.

Cuối cùng 'bé' cũng đã an toàn và được đặt vào nơi đúng chỗ. Một ngày nào đó chúng ta sẽ được nhìn thấy "bé" trong trạng thái khoẻ mạnh và khác hơn những hình ảnh bây giờ", Điền bày tỏ.

Theo Tào Nga (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự