Giao mùa, trẻ viêm phổi đông nghẹt tại viện

Ngày 28/01/2015 02:06 AM (GMT+7)

Mấy ngày gần đây, số trẻ phải nhập viện vì viêm phổi tại Khoa Nhi, BV Bạch Mai tăng mạnh, với nhiều trẻ bị suy hô hấp phải thở máy.

Suy hô hấp vì viêm phổi

Có mặt tại Khoa Nhi, BV Bạch Mai vào sáng ngày 27/1, chúng tôi ghi nhận các phòng bệnh đều chật kín bệnh nhân. Ngoài phòng điều trị dịch vụ 1 bệnh nhân 1 giường, các phòng bệnh thường đều phải nằm ghép 2-3 bệnh nhân/giường.

ThS Nguyễn Thành Nam, Phó trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, hiện Khoa có 110 bệnh nhi điều trị nội trú trong khi chỉ có 60 giường bệnh. Số khám bệnh ngoại trú trong những ngày qua cũng tăng mạnh. Trung bình một ngày có tới 200 bệnh nhân tới khám.

Hầu hết bệnh nhân đến khám và điều trị đông trong những ngày này là do mắc các bệnh viêm phổi, viêm tiểu phế quản, nôn kèm theo tiêu chảy… Các ca bệnh do hội chứng thận hư cũng đang có xu hướng tăng lên, rải rác có xuất hiện các ca viêm màng não, tay chân miệng… Trong đó, có tới 60% bệnh nhân phải nằm viện là do viêm phổi.

Điều đáng lo ngại là nhiều trẻ phải nhập viện trong tình trạng nặng, đặc biệt là trẻ viêm phổi phải tiến hành thở máy. Hiện tại, khoa Nhi có 10 máy thở thì đã phải sử dụng 9 máy, chỉ còn 1 máy các bác sĩ để dự phòng cấp cứu.

Giao mùa, trẻ viêm phổi đông nghẹt tại viện - 1

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng đang hội chẩn một ca bệnh nặng trong sáng 27/1. 

Bác sĩ Nguyễn Đông Hải, Khoa Nhi, BV Bạch Mai cũng chia sẻ: “Những ngày vừa qua bác sĩ phải làm việc cật lực mà cũng không khám xuể. Số bệnh nhân đổ đến viện vào ban đêm cũng đông nghẹt. Một đêm chỉ có 2 bác sĩ trực nhưng số bệnh nhi tới khám lên tới 60-70 cháu. Các bác sĩ  đầu óc, chân tay lúc nào cũng quay cuồng, căng như dây đàn”.

Nhận biết sớm trẻ viêm phổi qua cách thở của trẻ

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, vào thời điểm giao mùa như hiện nay, cha mẹ cần phải chú ý quan sát đường thở của con bằng cách mỗi ngày vén áo quan sát ngực và cách thở của con để phát hiện sớm dấu hiệu viêm phổi. Nếu thấy trẻ thở nhanh hoặc rút lõm lồng ngực sâu thì khả năng bị viêm phổi là rất lớn. Khi đó, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.  

Mặc ấm không đúng cách, trẻdễ viêm phổi

Lý giải nguyên nhân hiện có nhiều trẻ mắc viêm phổi, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, hiện nay đang là thời điểm giao mùa từ đông sang xuân, thời tiết thay đổi vừa lạnh vừa nóng khiến trẻ rất dễ mắc bệnh về đường hô hấp dẫn tới viêm phổi.

Đáng lo ngại là các bé bị viêm phổi đang phải nằm viện hiện nay đa phần là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và có cả trẻ sơ sinh 1-2 tháng.

“Thời tiết giao mùa những ngày gần đây rất “khó chịu”, chênh lệch nhiệt độ nhiều trong một ngày khiến trẻ nhỏ vốn có sức đề kháng yếu rất dễ mắc các bệnh đường hô hấp. Với đối tượng trẻ dưới 1 tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh các bệnh về đường hô hấp rất dễ trở nặng, gây biến chứng viêm phổi”, PGS.TS Dũng cho biết.

PGS.TS Dũng cũng cho biết thêm, đa phần trẻ nhỏ mắc viêm phổi là do bị nhiễm lạnh. Những ngày này thường lạnh về sáng và đêm, các bà mẹ vẫn duy trì thói quen mặc ấm cho trẻ. Buổi trưa trời nắng và ấm lên nhiều nhưng người lớn lại không chú ý cởi bớt đồ cho trẻ, khiến trẻ bị nóng, đổ mồ hôi thấm ngược trở lại khiến trẻ nhiễm lạnh.

Do đó, bác sĩ khuyên những ngày này trẻ cần được giữ ấm đúng cách: giữ ấm cho trẻ vào sáng và đêm, mặc thoáng mát vào buổi trưa. Với trẻ nhỏ học mầm non, cha mẹ nên mặc ấm cho trẻ bằng nhiều lớp áo, để trưa có thể nhờ các cô giáo, người trông trẻ cởi bỏ bớt áo, tránh để trẻ nhiễm lạnh do đổ mồ hôi.

Bên cạnh đó, thời điểm giao mùa này cha mẹ không nên đóng kín cửa cả ngày, nhà cửa cần phải mở cửa để lưu thông khí; tránh cho trẻ tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc lá và bếp than. Trẻ cần được tăng cường dinh dưỡng, uống nhiều nước để tăng sức đề kháng.

Theo Mai Hương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp