Hà Nội họp đột xuất vì diễn biến dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, Nhật Bản

Ngày 23/02/2020 21:44 PM (GMT+7)

Chiều 23/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

Thống kê dịch COVID-19

(Cập nhật lần cuối: 06:09 09/04/2020)
Số ca nhiễm
Tử vong
Bình phục
Việt Nam 251 0 126
Trung Quốc 81.802 3.333 77.279
Mỹ 426.885 14.646 22.233
Italia 139.422 17.669 26.491
Thế Giới 1.508.765 88.304 329.542

ha noi hop dot xuat vi dien bien dich covid-19 o han quoc, nhat ban - 1

Theo báo cáo của Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, tại Hà Nội đến thời điểm 15h ngày 23/2, chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid- 19. Giám sát tại bệnh viện 77 trường hợp nghi ngờ (7 trường hợp đến từ Vũ Hán, 15 trường hợp đến từ Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, 42 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc, 13 trường hợp có tiếp xúc gần với người Trung Quốc/người đi về từ Trung Quốc có biểu hiện nghi mắc bệnh).

Cho đến thời điểm này tất cả các trường hợp trên đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid- 19. Giám sát theo dõi sức khoẻ người đi về từ vùng dịch tại cộng đồng luỹ tích 2.108 trường hợp được cách ly y tế tại nơi ở/nơi lưu trú. Đã có 1.724 trường hợp hết thời gian cách ly. Hiện tại còn 384 trường hợp phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khoẻ. 69 trường hợp được cách ly tập trung tại BV Công an TP trong đó có 19 trường hợp là người của HN. Đã có 5 trường hợp hết thời gian cách ly, hiện tại còn 64 trường hợp đang tiếp tục được cách ly theo dõi sức khoẻ.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngày 22/2, CDC Hà Nội phối hợp với TTYT Quận Cầu Giấy và CDC Bắc Giang có tiền sử đi về từ thành phố Daegu (vùng dịch Hàn Quốc) có lưu trú tại nhà nghỉ trên địa bàn phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy. Hiện 2 người này đã được đưa về Bệnh viện đa khoa Bắc Giang để theo dõi sức khoẻ, kết quả lấy mẫu xét nghiệm đều âm tính với Covid- 19.

Ngày 23/2, CDC Hà Nội phối hợp với TTYT huyện Ứng Hoà và CDC Thái Bình để chuyển một trường hợp là lái xe taxi (địa chỉ ở Trung Tú, Ứng Hoà) chở 1 sinh viên người Việt Nam đi du học tại tỉnh Bắc Gyeongsan của Hàn Quốc (vùng dịch từ Hàn Quốc) từ sân bay Nội Bài về Thái Bình. Hiện tại người snh viên đang được theo dõi sức khoẻ tại BV Đa khoa tỉnh Thái Bình, lái xe taxi đã được chuyển về Ứng Hoà để theo dõi sức khoẻ tại nơi cư trú.

Sẵn sàng các phương án trong diễn biến mới

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, theo thông lệ, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố họp vào chiều thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần.

“Đáng lẽ chiều mai mới họp, nhưng trước diễn biến tình hình dịch bệnh ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Italia; các thông tin mới cập nhật trên trang chủ của WHO cũng như chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội là phải tổ chức họp, cập nhật tình hình để phòng chống Covid-19, nên thành phố họp ngay chiều nay”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng thông tin, qua kinh nghiệm xử lý phòng, chống dịch ở Nhật Bản, Hàn Quốc, nếu phát hiện khi người bệnh đã tử vong thì rất khó nắm được hành trình của họ để có các biện pháp phòng, chống. “Cuộc họp đột xuất để cập nhật tình hình trên thế giới, cập nhật các công việc đã làm của thành phố Hà Nội. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng thông tin về kết quả cuộc họp trên Chính phủ cho các thành viên dự họp biết”, ông Chung nói thêm.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết, cuộc họp sẽ quán triệt một số nội dung công việc cần phải triển khai ngay để nắm bắt tình hình, phát hiện, phòng ngừa, bởi nguy cơ lây nhiễm từ các vùng có dịch bệnh hiện nay rất lớn.

“Hiện chưa có thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia coi Hàn Quốc là vùng có dịch. Nhưng 15 – 20 ngày qua, người Hàn Quốc ra vào thành phố bình thường. Người Hàn Quốc cũng sinh sống, học tập ở Hà Nội với số lượng lớn. Cần tính toán, chuẩn bị các phương án”, ông Chung nói, đồng thời cũng lưu ý, người Việt Nam hiện đang sống ở Hàn Quốc rất nhiều, nếu tiếp nhận về Hà Nội thì số lượng rất lớn.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/ha-noi-hop-dot-xuat-vi-dien-bien-dich-covid19-o-han-quo...

Quan chức Hàn Quốc tuyên bố bất ngờ về dịch corona
Một quan chức du lịch Hàn Quốc tuyên bố dịch corona đang được kiểm soát trong bối cảnh nước này hôm nay ghi nhận 123 ca nhiễm virus corona mới...
Theo Trường Phong (Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề Dịch viêm phổi do virus Corona