Hai bé song sinh dính liền mông ở Bình Phước 1 tháng nữa sẽ mổ

Ngày 05/09/2016 18:10 PM (GMT+7)

Chiều ngày 5/9, bệnh viện Nhi đồng 2, TP. HCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình hai bé song sinh dính liền mông, không có hậu môn được sinh ra ở Bình Phước.

Tại buổi họp báo, bác sĩ Nguyễn Thanh Trúc cho biết, hai bé song sinh dính liền mông, không có hậu môn hiện đang bị viêm phổi, suy giảm miễn dịch, được hỗ trợ hô hấp tích cực.

Sau 42 ngày chào đời, hai bé được truyền dịch để nuôi ăn tĩnh mạch toàn phần, ăn sữa tối thiểu để thăm dò tiêu hóa sữa và lưu thông đường tiêu hóa. Hai bé từ 3,4 kg khi mới sinh giờ đã cân nặng 4,6 kg.

Để có da cho ca phẫu thuật tách rời, hai bé được đặt túi giãn da một tháng qua và hiện tại cho thấy đã có da dùn đáp ứng được một phần việc thiếu da cho ca mổ.

Hai bé song sinh dính liền khoảng 1 tháng nữa sẽ được hội chẩn lần cuối để quyết định mổ - Ảnh: Văn Luận

“Ekip các y bác sĩ bệnh viện sau khi thăm khám, theo dõi đã quyết định chờ một tháng nữa hội chẩn lại lần cuối cùng để mổ cho hai bé song sinh dính liền mông, không có hậu môn”, bác sĩ Trúc nói.

Khi được hỏi về nguyên nhân có thể khiến sản phụ sinh con bị dính liền như trường hợp trên, bác sĩ Trúc cho biết không thể khẳng định chính xác, bởi có nhiều nguyên nhân khác nhau như: do môi trường, dinh dưỡng khi mang thai, gan, bệnh tật di truyền…Điều quan trọng là phụ nữ khi mang thai nên khám, tầm soát thai kỳ để phát hiện dị tật sớm.

Như đã đưa tin, hai bé song sinh dính liền mông, không có hậu môn là con của sản phụ Thị Quyền, SN 1998, trú xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Sản phụ Quyền mang thai hai bé là con đầu lòng được 33 tuần thì chuyển dạ và nhập viện vào ngày 22/4.

Sau khi chẩn đoán kĩ, vào khoảng 5h sáng ngày 23/7, ekip bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Ninh đã tiến hành phẫu thuật mổ lấy con cho sản phụ Quyền. Sau ca mổ, hai bé song sinh yếu nên nhanh chóng được hồi sức rồi được chuyển lên bệnh viện Nhi đồng 2, TP. HCM.

Về hoàn cảnh gia đình, sản phụ Quyền lúc nhập viện thẻ bảo hiểm y tế hết hạn, rất khó khăn.

Theo Văn Luận (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h