Cặp song sinh dính liền chào đời với nụ hôn trao nhau

Ngày 03/08/2016 09:34 AM (GMT+7)

Dù có não và tủy sống riêng biệt nhưng 2 bé trai sinh đôi dính liền ở Ấn Độ lại chung tất cả các cơ quan quan trọng như tim, thận và gan. Điều đặc biệt, hai bé chào đời trong tình trạng đang trao nhau nụ hôn lên má.

Mẹ của cặp song sinh dính liền đặc biệt này là một phụ nữ 26 tuổi. Đây là lần mang bầu đầu tiên của cô và khi siêu âm ở tuần 32 thai kỳ, các bác sĩ đã phát hiện ra bất thường này đồng thời chỉ định đẻ mổ. Cặp song sinh ra đời ở tuần 33 thai kỳ, chung nhau 2 chân, 3 tay và nặng 4,5kg.

Cặp song sinh dính liền chào đời với nụ hôn trao nhau - 1

Hai bé sơ sinh dính liền từ ngực trở xuống nên luôn trong tình trạng miệng bé này kề sát má bé kia như đang trao nhau nụ hôn. 

Theo Indianexpress, hai bé sơ sinh dính liền từ ngực trở xuống nên luôn trong tình trạng miệng bé này kề sát má bé kia như đang trao nhau nụ hôn. Các bé chung nhau trái tim, bụng và xương chậu cũng như nhiều bộ phận nội tạng khác. Mặc dù khi ra đời, 2 bé không gặp vấn đề gì về đường hô hấp song ảnh chụp CT và MRI cho thấy chỉ một trong hai bé có phổi.

“Hiện tại chúng tôi đang dự định sẽ phẫu thuật cho 2 bé nhưng phải được sự đồng ý của cha mẹ.”, tiến sĩ Paras Kothari, giám đốc phẫu thuật Nhi khoa của bệnh viện Sion nói.

Các chuyên gia tại bệnh viện Sion cũng cho biết thêm trường hợp dính liền trái tim và cổ như thế này khá bất thường và khiến việc phẫu thuật trở nên vô cùng khó khăn. Các chuyên gia dự đoán 2 bé sẽ khó có thể sống sót sau ca phẫu thuật.

“Mặc dù có tới 40-60 ca sinh ra khỏe mạnh nhưng tỷ lệ sống sót sau phẫu thuật chỉ khoảng 5-25%.”, tiến sĩ  Suleman Merchant – một bác sĩ tại bệnh viện Sion nói.

Mặc dù chỉ 1 trong 2 bé có phổi nhưng cho đến thời điểm sau khi chào đời 72 giờ, các bé vẫn có thể tự thở mà không cần máy hỗ trợ và vẫn sống sót kỳ diệu.

Cặp song sinh dính liền chào đời với nụ hôn trao nhau - 2

Mặc dù chỉ 1 trong 2 bé có phổi nhưng cho đến thời điểm sau khi chào đời 72 giờ, các bé vẫn có thể tự thở mà không cần máy hỗ trợ.

Hiện tại, phía bệnh viện vẫn đang tiến hành đánh giá về ca phẫu thuật và tham khảo ý kiến gia đình. Mặc dù số tiền phẫu thuật có thể sẽ rất lớn nhưng phía bệnh viện cho biết họ sẽ miễn phí hoàn toàn. Điều lo lắng nhất của cả các bác sĩ và gia đình là việc 2 bé chung nhau một trái tim nên đưa ra quyết định có phẫu thuật hay không là rất khó khăn.

Theo các chuyên gia, tỷ lệ các cặp sinh đôi dính liền là rất hiếm, chiếm 1/200.000-500.000 ca trên toàn thế giới và trường hợp của 2 cậu bé này còn hiếm gặp hơn, gọi là paraphagus dicephalic – chỉ chiếm khoảng 15% các ca sinh đôi dính liền. 

Theo Nguyệt Minh (Theo Indianexpress) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu