Hai người tử vong sau gây mê: Dừng toàn bộ công tác phẫu thuật tại BV Trí Đức

Ngày 25/12/2016 20:28 PM (GMT+7)

Bộ Y tế vừa yêu cầu Sở Y tế Hà Nội bước đầu đề nghị tạm đình chỉ công tác phẫu thuật của kíp phẫu thuật cũng như dừng toàn bộ công tác thủ thuật, phẫu thuật của Bệnh viện Trí Đức.

Đình chỉ công tác kíp phẫu thuật

Liên quan đến hai trường hợp bệnh nhân tử vong sau khi gây mê Bệnh viện đa khoa Trí Đức (tại 219 Lê Duẩn, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) – Hà Nội, chiều ngày 25/12, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế bày tỏ chia sẻ, chia buồn với nỗi đau, mất mát của người nhà bệnh nhân về sự việc tai biến y khoa đáng tiếc này.

Đồng thời, PGS Khuê cho biết, đường dây nóng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã yêu cầu Sở Y tế Hà Nội với trách nhiệm quản lý nhà nước trên địa bàn xuống kiểm tra trực tiếp tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức. Bước đầu đề nghị tạm đình chỉ công tác phẫu thuật của kíp phẫu thuật cũng như dừng toàn bộ công tác thủ thuật, phẫu thuật của bệnh viện này.

Dừng toàn bộ các thủ thuật, phẫu thuật tại Bệnh viện Trí Đức.

Cùng với đó là yêu cầu bệnh viện phải báo cáo toàn bộ công tác phẫu thuật, thủ thuật của bệnh viện với Sở Y tế để Sở Y tế báo cáo UBND Thành phố Hà Nội và Bộ Y tế; phối hợp với gia đình nạn nhân và các cơ quan liên quan để làm rõ nguyên nhân tử vong đáng tiếc này theo đúng các quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh này.

Theo báo cáo ban đầu từ Bệnh viện đa khoa Trí Đức, hai bệnh nhân này được gây mê phẫu thuật vào sáng 25/12. Trong đó, một bệnh nhân là nữ, phẫu thuật tuyến giáp sau khi tiêm thuốc gây mê đã có biểu hiện sốc phản vệ như: Khó thở, tụt huyết áp, trụy mạch, nhận thức lơ mơ…

Ngay khi có dấu hiệu sốc phản vệ, các bệnh nhân đã được cấp cứu tại chỗ, nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Tuy nhiên, một bệnh nhân đã tử vong ngay khi được đưa đến cấp cứu, một ca khác cũng không qua khỏi sau đó (bệnh nhân này được chỉ định cắt amidan).

Thông tin ban đầu cho biết nguyên nhân tử vong nghi ngờ do sốc phản vệ sau gây mê. Ngành y tế sẽ phối hợp với cơ quan công an để xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra sự việc đáng tiếc trên.

Bệnh viện muốn hỗ trợ kinh phí

Theo ghi nhận của phóng viên tại Bệnh viện Bạch Mai, tính đến 18 giờ 15 phút ngày 25/12, công tác khám nghiệm tử thi đã được hoàn tất với nữ bệnh nhân Quách Thị Mai P. (sinh năm 1979), ngay sau đó thi thể nữ bệnh nhân này được xe cứu thương chở về nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông.

Thi thể nữ bệnh nhân được đưa ra xe cứu thương...

...và được chở thẳng về Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội.

Còn đối với bệnh nhân Hoàng Văn T., công tác khám nghiệm tử thi vẫn đang được tiến hành, ngoài khu vực nhà xác bệnh viện, rất đông người thân của bệnh nhân đang đứng ngóng tin. Khi phóng viên đề cập về kết quả khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng cho biết sẽ thông tin sau vì vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra.

Về phía gia đình bệnh nhân T., trao đổi với phóng viên ông Hoàng Văn Chiến cho biết: “Hiện chúng tôi đang rất nóng lòng để đưa thi thể con về nhà, cũng như kết quả của cơ quan chức năng sau khi khám nghiệm tử thi”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về động thái của Bệnh viện Trí Đức sau khi sự việc xảy ra, ông Chiến thông tin: “Cuối giờ chiều nay đại diện Bệnh viện Trí Đức đã trao đổi và mong muốn hỗ trợ kinh phí để gia đình mai táng cho con tôi.

Tuy nhiên, tôi thẳng thừng từ chối. Tôi muốn biết nguyên nhân vì sao con tôi khỏe mạnh vào viện mà giờ lại tử vong. Tôi hy vọng các cơ quan báo chí, cơ quan công an vào cuộc để nhanh chóng cho gia đình biết nguyên nhân”.

Trước đó, khoảng 10 giờ sáng ngày 25/12 tại Bệnh viện Trí Đức đã xảy ra hai ca sốc phản vệ sau khi gây mê, cả hai bệnh nhân đều ở Hà Nội. Nam bệnh nhân Hoàng Văn T. nhập viện để cắt amidan, còn nữ bệnh nhân Quách Thị Mai P. nhập viện để phẫu thuật tuyến giáp. Ngay sau khi sự việc xảy ra Bệnh viện Trí Đức đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, tuy nhiên bệnh nhân đã tử vong sau đó.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ