Đây là những loại hải sản có trọng lượng "khủng", mỗi con nặng vài kg và được nhiều người tìm mua ăn thử.
Ốc giác vàng có con nặng tới 5kg, gần đây được bán trên chợ mạng với giá 180.000 đồng/kg
Ốc giác vàng hay còn có tên gọi khác là ốc tu trơn, ốc Hoàng đế. Loại hải sản này thường xuất hiện ở vùng biển duyên hải Nam Trung bộ kéo dài xuống tận phía Nam. Nó thường sống ở vùng biển cạn ven các rạng, hang hốc, vách đá, quanh các hòn đảo chỗ nước trong. Ở miền Bắc, ốc giác vàng có ở vùng biển Quảng Ninh.
Ốc giác vàng có trọng lượng "khủng", từ 1-3 kg, có con nặng hơn 3-5 kg. Nếu như trước đây lượng khai thác loại ốc này không đủ để cung cấp cho các nhà hàng thì gần đây, ốc giác vàng được rao bán trên chợ mạng với giá từ 180.000 đồng/kg.
Ốc giác vàng có con nặng tới 5kg
Chia sẻ trên báo Dân Việt, chị Đặng Thu Hoài (Đống Đa, Hà Nội) - người rao bán ốc giác vàng trên chợ mạng - cho biết những năm trước loại ốc này thương lái thu mua tận thuyền với giá 300-350.000 đồng/kg. Với trọng lượng từ 1-3kg, mỗi con ốc có giá lên đến cả triệu đồng. Giá tại thời điểm hiện tại cũng rẻ hơn rất nhiều so với trước kia, chỉ khoảng dưới 200.000 đồng/kg, giảm một nửa so với trước nhưng nếu so với các loại ốc khác, giá của ốc giác vàng vẫn cao hơn nhiều lần.
Kinh doanh nhà hàng tại Hạ Long (Quảng Ninh), anh Nguyễn Văn Quang cho biết loại ốc này khá hiếm vì không thể trồng hay nhân giống. Trước đây, các nhà hàng ở Quảng Ninh còn cạnh tranh nhau bằng món ốc này bởi nó được khách du lịch ưa chuộng.
Ốc giác vàng có thể chế biến được nhiều món ăn như luộc, nướng, nộm, làm gỏi, hấp, hầm thuốc bắc. Mùa mưa là thời điểm bắt được nhiều ốc nhất, mỗi thuyền về có thể được khoảng 20kg. Hầu hết khách phải đặt trước mới có hàng.
Chế biến loại ốc này cần phải đặc biệt lưu ý lúc lấy thịt, tránh làm vỡ mật vì khi mật ốc giác vàng dính vào thịt ốc sẽ có mùi ngai ngái và đắng rất khó ăn.
Bọ biển "khổng lồ" giá cực kỳ đắt đỏ, lên tới 2.5 triệu đồng/kg
Dù có vẻ ngoài xấu xí nhưng bọ biển vẫn là đặc sản được ưa chuộng, mức giá của chúng đắt hơn rất nhiều so với cua huỳnh đế.
Được biết, loài hải sản này có cùng họ với tôm nhưng trông nó rất giống với những con côn trùng ở trên cạn. Ngoài ra, do có hai hàng chân dày đặc cùng móng vuốt nhọn hoắt nên ngư dân gọi nó với cái tên bọ biển.
Bọ biển chỉ có theo mùa, từ tháng 3 đến hết tháng 5 dương lịch hàng năm. Bọ biển sống tập trung nhiều tại các vùng biển phía Nam như Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi…
Trọng lượng của bọ biển từ thuộc dạng "khổng lồ", con to nặng tầm 1,5 - 2 kg, thậm chí có con nặng tới trên 2 kg. Vì là loại hải sản cực hiếm nên bọ biển có giá bán rất cao, trung bình từ 1,8 - 2,5 triệu đồng/kg, tính ra con to có giá lên tới 3-4 triệu đồng/con. Nếu so sánh, hiện nay bọ biển hiện đắt hơn cả tôm hùm hay cua huỳnh đế. Rất nhiều người tiêu dùng xem bọ biển là đặc sản, và sẵn sàng mua về thưởng thức.
Anh Minh Quân - một người kinh doanh cửa hàng hải sản tươi sống ở TP.HCM - cho biết bọ biển được yêu thích không phải chỉ vì quý hiếm mà còn vì rất thơm ngon. Ngoài ra, cung không đủ cầu cũng là nguyên nhân quan trọng khiến giá bọ biển bị đẩy lên cao.
Theo anh Quân, khách muốn ăn loại bọ biển khổng lồ này thường phải đặt trước bởi nó rất khó bảo quản, bọ biển về cửa hàng là loại bọ sống, không phải bọ đông lạnh nên khi hàng về cửa hàng thường giao luôn cho khách chứ không giữ lại, vì nếu giữ lại mà nó chết thì sẽ mất giá, cửa hàng chịu lỗ.
So với tôm hùm, bọ biển khá ít thịt, song thịt của chúng lại thơm ngon hơn. Cách chế biến khá đơn giản, chỉ là hấp hoặc nướng.
Mực xà đại dương nặng 4-5 kg/con, giá rẻ bất ngờ
Mực xà đại dương là loại mực khổng lồ có cân nặng từ 4-5 kg/con. Trước đây, loại mực này chủ yếu bán cho thương lái nước ngoài nhưng từ khoảng tháng 3 năm 2020, hàng hóa khó lưu thông nên nhiều tiểu thương đã bán loại mực này trên chợ mạng.
Người dân vùng biển gọi mực xà đại dương là mực ma, nó sống dưới đáy đại dương, có thân hình to và màu sắc xấu xí. Về giá thành, loại mực này rẻ hơn so với các loại mực ống khác.
Mực xà đại dương được câu bằng máy và được đánh bắt rất xa bờ, khi về đến đất liền, ngư dân phải cấp đông rất nhiều ngày trên thuyền.
Chị Hương, một người bán hải sản tại Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết vì nó không ngon, không ngọt bằng các loại mực khác nên giá rẻ, giá giao buôn loại mực này tại gốc từ 35.000-40.000 đồng/kg. Mực này thịt dày, con to, có thể chế biến được nhiều món như xào, chiên, nướng… mà giá thành rẻ hơn thịt lợn và các loại thịt khác nên dễ bán, nhiều chị em mua về ăn thử.
"Người dân vùng biển không thích loại mực này vì nó không ngon, có cho cũng không ai lấy. Do sống ở vùng biển sâu nên mực xà đại dương có phần đen rất bẩn và có độc ở bụng. Loại độc này chính là vũ khí phun ra để bảo vệ con mực, vì thế khi mua về phải làm thật kỹ, rửa thật sạch để tránh bị ngộ độc", chị Hương chia sẻ.
Theo khảo giá, trên chợ mạng, mực xà đại dương được rao bán với giá trong khoảng 65.000-70.000 đồng/kg.