Lượng khách đổ về các hàng quán phục vụ ăn, uống dịp cuối tuần quá đông gây nguy cơ mất an toàn trong phòng, chống dịch.
Hiện nay, Tp.Hà Nội đã cho phép các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu bia, bia hơi) được phép kinh doanh được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ. Tuy nhiên, theo quy định các cửa hàng sẽ không được phục vụ quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19; yêu cầu khách hàng thực hiện nhgiêm việc quét mã QR.
Theo đó, tại các quầy bán đồ ăn nhanh không được cho người dân ngồi tại vỉa hè. Người dân sẽ phải thực hiện nghiêm việc mua mang về tại các quầy hàng này.
Ghi nhận của PV tối ngày 23/10 (thứ Bảy), các cửa hàng kinh doanh phục vụ ăn, uống đều trở nên đông đúc, tấp nập người dân qua lại dịp cuối tuần.
Theo chia sẻ của nhiều bạn trẻ, món ăn vặt đặc trưng của mùa sẽ lạnh Hà Nội như ốc luộc, trứng cút lộn, nem chua rán...là những cửa hàng được lựa chọn nhiều nhất.
Chia sẻ với PV, chị Thuý Hường (trú tại Cầu Giấy) chia sẻ, sau nhiều tháng liền áp dụng dài giãn cách các cửa hàng kinh doanh phục vụ ăn, uống đã được đón khách trở lại thì cả nhóm chúng tôi đã cuộc hẹn đầu tiên. "Cái lạnh đầu mùa còn giúp các cuộc gặp mặt, tụ tập sau nhiều tháng giãn cách", chị Thuý Hường nói.
Theo quan sát của PV, phần lớn các cửa hàng đều tuân thủ quy định của Thành phố chỉ phục vụ 50% khách so với trước đây.
Tại Hồ Tây, bắt đầu từ khoảng 19h lượng người đổ về đây hóng gió, ăn, uống khá đông đúc.
Theo quan sát của PV, ngoài các hàng quán phục vụ đồ ăn vặt thì các quán lẩu, nướng trở thành địa điểm yêu thích của nhiều người dân Thủ đô giữa thời tiết se lạnh.
Tuy nhiên, một số quán ăn có lượng khách khá đông vượt quá quy định phục vụ 50% khách hàng của Thành phố gây mất an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.
Khách hàng ngồi san sát nhau bỏ qua khuyến cáo giãn cách của chính quyền Thành phố.
Thậm chí nhiều cửa hàng còn để cho hành khách ngồi tràn ra vỉa hè.