Hành trình đầy nước mắt đi tìm công lý cho con 3 tuổi bị ông lão 79 tuổi hiếp dâm

Ngày 07/09/2017 14:00 PM (GMT+7)

Suốt gần 2 năm, gia đình anh M. đã đi gõ rất nhiều cửa để tìm công lý cho con. Trong hành trình đó, không ít lần người bố đã phải rơi nước mắt.

Đã có lúc tưởng chừng vụ án bị lãng quên

Bản án 8 năm tù giam đã được HĐXX đưa ra cho Nguyễn Danh Vĩnh (79 tuổi, ở Ba Vì, Hà Nội) về tội Hiếp dâm trẻ em. Nhưng ít ai biết được rằng, để đòi được công lý cho con, anh B.T.M và vợ đã phải trải qua bao chông gai, với không ít lần rơi nước mắt.

Theo đó, ngay sau khi biết sự việc xảy ra với con gái mình, anh M. cùng gia đình vì tình làng nghĩa xóm đã để cho ông Vĩnh một cơ hội, một con đường để xám hối. Nhưng cụ ông 79 tuổi này vẫn tỏ ra thách thức.

Bố cháu N. cho biết anh đã không ít lần phải rơi nước mắt trong hành trình đi tìm công lý cho con gái

“Ban đầu ông ta nhất định chối tội, mãi sau này mới thừa nhận hành vi mình làm nhưng không một lời xin lỗi, hỏi han gì cả. Trước sự im lặng đó, tôi đã viết đơn gửi cơ quan công an huyện Ba Vì, Hà Nội”, anh M. nhớ lại.

Sau khi cơ quan công an vào cuộc, thu thập đủ chứng cứ đã quyết định khởi tố vụ án Hiếp dâm trẻ em. Tuy nhiên, vài tháng sau vẫn chưa khởi tố bị can nên gia đình anh M. hết sức lo lắng vụ án sẽ chìm vào quyên lãng.

“Mỗi lần về Ba Vì, tôi gặp ông Vĩnh quả thật lúc đó máu trong người sôi lên, nhưng cố gắng giữ bình tĩnh, ghi lại những hình ảnh đó để làm bằng chứng”, anh M. nhớ lại.

Cũng trong thời gian đó, anh M. đã đi khắp các cơ quan chức năng từ cấp địa phương lên thành phố, thậm chí có lúc phải gửi lá đơn cho người bảo vệ các cơ quan có thẩm quyền chuyển giúp nhờ chuyển giúp, mà không biết sau đó có đến được tay lãnh đạo hay không.

“Hai vợ chồng tôi làm thuê tại một tiệm bánh ở Hà Nội, phải thay nhau xin nghỉ để đi kêu oan cho con. Có những lúc mệt mỏi, tưởng chừng không thể tiếp tục theo đuổi được nữa.

hanh trinh day nuoc mat di tim cong ly cho con 3 tuoi bi ong lao 79 tuoi hiep dam - 2

Bị cáo Vĩnh bị tuyên án 8 năm tù giam.

Nhưng khi về nhà, nhìn thấy con sợ sệt, tôi lại tự dặn lòng mình phải mạnh mẽ để tiếp tục đi đòi công lý cho con. Trong thời gian đó, đã không biết bao lần tôi khóc khi ngồi viết đơn, khi kể lại câu chuyện với cơ quan báo chí”, anh M. ngậm ngùi nói.

Và rồi hành trình đi tìm công lý đã được đền đáp khi ngày 8/12/2016 cơ quan CSĐT công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Danh Vĩnh để điều tra về tội Hiếp dâm.

Sau khi xác định làm rõ vụ việc, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội đã ký quyết định truy tố trước TAND TP Hà Nội để xét xử đối với bị can Nguyễn Danh Vĩnh về tội hiếp dâm trẻ em.

Phiên tòa xét xử Nguyễn Danh Vĩnh đã diễn ra ngày 6/9, với những hành vi vi phạm pháp luật của mình, Vĩnh bị tuyên phạt 8 năm tù giam và đền bù 33 triệu đồng.

Bản án lương tâm day dứt suốt cuộc đời còn lại

Tại phiên tòa xét xử Nguyễn Danh Vĩnh, từ khi bắt đầu đến tòa cho đến khi kết thúc, bị cáo Vĩnh luôn trong bộ dạng mệt mỏi, luôn có người phải dìu vào phòng xử án, thậm chí có lúc Vĩnh còn nằm ra cả ghế.

Trong quá trình chủ tọa phiên tòa xét hỏi, bị cáo Vĩnh giọng lí nhí nhận tội. Có lẽ đối với bị cáo Vĩnh, đây là một sự trừng phạt cho những tội lỗi đã gây ra.

Phiên tòa chỉ có một người con trai đến cùng ông Vĩnh.

Nhưng đối với người thân của bị cáo, họ cảm thấy xấu hổ và tủi nhục. Vì một phút sai lầm của ông mà đẩy cả gia đình rơi vào vòng tai tiếng chưa biết bao giờ mới nguôi ngoai.

Người con trai duy nhất đến dìu bố vào phòng xử án, anh Nguyễn V.L. (con trai Vĩnh) chẳng kháng cáo, cũng như không chia sẻ gì nhiều.

Khi mọi người hỏi về những suy nghĩ khi người bố có hành vi như vậy, anh L. đáp nhỏ: “Ban đầu tôi giận ông lắm nhưng nghĩ đi nghĩ lại ông vẫn là bố đẻ mình. Suốt đời người, ông chưa bao giờ để con cháu phải trách giận điều gì hay để điều tiếng gì, đến phút cuối đời lại gây ra việc này”.

Ngoài bản án pháp luật, thì bản án lương tâm sẽ là nỗi đau suốt cuộc đời còn lại của ông Vĩnh.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Danh Vĩnh cho rằng: “Có lẽ bản án lớn nhất đối với ông Vĩnh đó chính là bản án lương tâm day dứt mà ông phải mang theo suốt cả cuộc đời còn lại của mình”.

Về phía gia đình bị cáo, luật sư bào chữa cho bị cáo Vĩnh cho biết, các con bị cáo Vĩnh mong muốn sự bản án sớm kết thúc vì càng để lâu ngày nào thì áp lực tâm lý càng lớn.

"Đây là bài học cảnh báo chung cho tất cả mọi người. Đừng chỉ vì phút không kiềm chế bản thân mà gây hậu quả nặng nề không chỉ riêng mình mà người thân, làng quê bị ảnh hưởng", vị luật sư này nói.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h
Tin hay đừng bỏ lỡ