'HCV của Hoàng Xuân Vinh tại Olympic là thành công ngoài mong đợi'

Ngày 07/08/2016 19:37 PM (GMT+7)

Đó là chia sẻ của ông Vương Bích Thắng – Tổng cục trưởng Tổng cục Thể thao Việt Nam khi được hỏi về tấm huy chương vàng Olympic lịch sử của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Theo đó, 12 giờ trưa ngày 7/8 ông Vương Bích Thắng – Tổng cục trưởng Tổng cục thể thao Việt Nam đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng gia đình xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, người vừa xuất sắc giành huy chương vàng môn bắn súng tạoi Olympic Rio 2016.

Tại đây, chia sẻ với phóng viên ông Thắng cho biết: “Bản thân tôi khi biết tin Vinh giành huy chương vàng môn bắn súng tôi rất xúc động, từ đêm qua tới giờ tôi không thể ngủ được vì hạnh phúc, sung sướng… Đây là thành tích lớn của thể thao Việt Nam”.

Nhận định về xạ thủ quê gốc Sơn Tây này, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể thao Việt Nam cho rằng, Hoàng Xuân Vinh là một người rất điềm tĩnh, có quyết tâm và luôn nỗ lực cố gắng dù cho khi thất bại hay thành công.

"Trong mắt tôi, Vinh là người điềm tĩnh, chín chắn, giàu nghị lực vươn lên và rất tâm huyết với bắn súng. Ở mọi cuộc thi đấu, Vinh đều rất quyết tâm, nỗ lực. Olympic trước, chỉ vì thiếu chút may mắn, Vinh đã để tuột tấm huy chương. Nhưng lần này, Vinh đã làm được nhiều hơn cả sức tưởng tượng đó là giành huy chương vàng”, ông Thắng chia sẻ.

HCV của Hoàng Xuân Vinh tại Olympic là thành công ngoài mong đợi - 1

Ông Vương Bích Thắng – Tổng cục trưởng Tổng cục Thể thao Việt Nam cho biết ông đã khóc òa vì xúc động

HCV của Hoàng Xuân Vinh tại Olympic là thành công ngoài mong đợi - 2

Hoàng Xuân Vinh đem chiếc HCV lịch sử về cho thể thao Việt Nam

Theo ông Thắng, trước khi đoàn lên đường tham dự Olympic, ban lãnh đạo cũng có đặt mục tiêu dành huy chương ở những môn trọng điểm, nhưng với việc giành được huy chương vàng là một điều bất ngờ và rất đáng trân trọng.

“Việc Hoàng Xuân Vinh dành huy chương vàng và phá kỷ lục là kết quả phấn đấu lâu dài, không biết mệt mỏi của bản thân Vinh cũng như là sự hỗ trợ rất lớn từ huấn luyện viên. Qua đây cho thấy được sự chính xác, tính đúng đắn khi đầu tư trọng điểm cho các môn thể thao thế mạnh”, ông Thắng chia sẻ.

Trả lời câu hỏi về vấn việc dù có nhiều cống hiến cho thể thao nước nhà, nhưng vận động viên Hoàng Xuân Vinh hưởng lương, trợ cấp không cao? Ông Thắng cho rằng, tất cả chế độ đều được hưởng theo đúng quy định của nhà nước. “Ngoài hưởng lương bên ngành quân đội, Hoàng Xuân Vinh còn được hưởng chế độ của vận động viên trọng điểm, theo đúng chính sách của nhà nước, ngoài ra còn có các chế độ khen thưởng khác”, ông Thắng cho hay.

Riêng về mức thưởng sau khi đạt huy chương vàng Olympic, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng chia sẻ: "Từ sáng tới giờ tôi nhận được nhiều tin nhắn từ đại diện các doanh nghiệp đề nghị được tặng thưởng cho Hoàng Xuân Vinh. Tổng cục TDTT trân trọng thiện chí đó. Mọi công tác tiếp nhận và trao quà tài trợ sẽ được tiến hành sớm".

Được biết, theo quyết định số 32/2011/QĐ-TTg về một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao được tập trung tập huấn và thi đấu đã quy định rõ mức thưởng cho VĐV giành HCV Olympic là 160 triệu đồng/chiếc. Đồng thời, với thành tích phá kỷ lục của ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh năm nay, Hoàng Xuân Vinh cũng sẽ nhận được thêm 60 triệu đồng.

Hoàng Xuân Vinh (phải) và đại diện nước chủ nhà Brazil - Wu Filipe Almeida tranh tài nghẹt thở ở lượt đấu cho tấm HCV Olympic Rio 2016

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cũng đã trao thưởng 60 triệu đồng cho xạ thủ sinh năm 1974 cùng bức thư chúc mừng cá nhân Hoàng Xuân Vinh cùng đội tuyển bắn súng Việt Nam với thành công đạt được tại đấu trường Olympic.

Ngoài ra, còn có rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng treo thưởng khủng trước khi đoàn Việt Nam lên đường tham dự Olympic 2016, điển hình như Tập đoàn thể thao Động Lực treo thưởng 500 triệu đồng cho mỗi HCV, Hệ thống phân phối đồng hồ Galle Watch treo thưởng cho 1 HCV là 100 triệu đồng.

Theo một vài thông tin khác, Công ty Synotex (Hàn Quốc) treo thưởng đến 50.000 USD (khoảng hơn 1,1 tỷ đồng) cho mỗi tấm huy chương Olympic 2016. Công ty cổ phần Đầu tư thể thao cũng treo thưởng 1 tỷ đồng cho 1 HCV.

Theo Lê Phương (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Hoàng Xuân Vinh