Hình ảnh rõ ràng nhất về virus corona khiến gần 1.500 người tử vong

Ngày 15/02/2020 09:00 AM (GMT+7)

Một phòng thí nghiệm ở Mỹ mới đây đã công bố hình ảnh virus corona mới nhìn dưới kính hiển vi điện tử thông qua mẫu virus lấy từ một người bệnh ở Mỹ.

Những hình ảnh thường thấy về dịch bệnh virus Corona trong thời gian qua là cảnh người đeo khẩu trang, du khách mắc kẹt trên du thuyền hay bác sĩ mặc đồ bảo hộ kín người.

 

Hình ảnh rõ ràng nhất về virus corona khiến gần 1.500 người tử vong - 1

Virus Corona màu vàng nằm bên trên các tế bào màu tím và xanh.

Nhưng có một hình ảnh khác giúp người xem nhận ra virus Corona trông như thế nào khi nhìn cận cảnh bằng kính hiển vi, theo NPR.

 Hình ảnh rõ ràng nhất về virus corona khiến gần 1.500 người tử vong - 3

Virus Corona được tô màu vàng, gây ra bệnh dịch COVID-19.

Những hình ảnh này được chụp từ kính hiển vi điện tử của Phòng thí nghiệm Rocky Mountain (RML) thuộc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAD). NIAID là một phần của Viện Y tế Quốc gia Mỹ.

Emmie de Wit, người đứng đầu phòng thí nghiệm sinh học phân tử của NIAID, cung cấp mẫu virus Corona mới. Chuyên gia về kính hiển vi Elizabeth Fischer chụp lại hình ảnh virus và phòng nghệ thuật y tế trực quan của NIAID tô màu cho hình ảnh.

NIAID lưu ý rằng virus Corona mới đang lây lan ở Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới trông giống với các chủng virus gây dịch SARS năm 2002 và MERS năm 2012.

 Hình ảnh rõ ràng nhất về virus corona khiến gần 1.500 người tử vong - 4

Virus Corona nhìn từ kính hiển vi chuyên dụng.

“Điều đó không có gì là bất ngờ. Những chiếc gai chĩa ra từ virus cho chúng có chung tên gọi – Corona (trong tiếng Latin có nghĩa là vương miện”. Gần như toàn bộ chủng virus Corona đều có hình dạng như vậy”, NIAID giải thích. Tuy vậy, trông chúng không đáng sợ như các hình minh họa vẫn thấy trên Internet.

Virus Corona mới và các chủng virus nói chung được tạo thành từ ADN hoặc ARN, bọc bên ngoài một lớp vỏ protein. Chúng quá nhỏ để có thể nhìn được bằng kính hiển vi cơ học bình thường.

Hình ảnh virus Corona được lấy từ bên trong mẫu thử của một người bệnh ở Mỹ. Hôm 11.2, WHO chính thức gọi tên bệnh dịch do virus Corona mới gây ra là COVID-19.

 Hình ảnh rõ ràng nhất về virus corona khiến gần 1.500 người tử vong - 5

Cận cảnh virus Corona mới.

Số ca nhiễm virus Corona ở tỉnh Hồ Bắc, vùng tâm dịch tại Trung Quốc tăng vọt sau khi áp dụng quy chuẩn mới trong việc xác định bệnh nhân nhiễm virus. Hồ Bắc ghi nhận gần 15.000 ca nhiễm mới trong ngày 12.2 và gần 5.000 ca nhiễm mới trong ngày 13.2.

Số người nhiễm virus trên toàn cầu tính đến sáng ngày 14.2 là hơn 65.000 người và gần 1.500 ca tử vong.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/hinh-anh-ro-rang-nhat-ve-virus-corona-khien-gan-1500-nguoi-t...

Người dân nơi cách ly vì dịch Covid-19: Sơn Lôi không như mọi người nghĩ, đừng kỳ thị chúng tôi
Để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, người dân xã Sơn Lôi đồng ý việc bị cách ly nhưng họ không muốn bị kỳ thị vì việc làm của họ là vì tất cả mọi người.
Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19