Hình phạt nào cho tài xế gây tai nạn khiến 3 người tử vong?

Ngày 29/02/2016 19:30 PM (GMT+7)

Hành vi của tài xế gây tai nạn tại phố Ái Mộ (Long Biên – Hà Nội) gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nên cần phải áp dụng hình phạt cao nhất.

Liên quan đến vụ tai nạn kinh hoàng vừa xảy ra sáng nay tại phố Ái Mộ (phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội), phía công an chức năng cho biết, khoảng 13h40 ngày 29/2, Nguyễn Quang Vinh (SN 1977, hộ khẩu tại tổ 15, phường Thượng Thanh, quận Long Biên; hiện trú tại số 62 phố Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, Long Biên) đã đến Công an quận Long Biên đầu thú, khai nhận hành vi gây tai nạn của mình. Bước đầu, cơ quan công an xác định, Nguyễn Quang Vinh không có bằng lái, điều khiển xe trong tình trạng say rượu.

Trước hành vi vi phạm luật an toàn gia thông và gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trên, luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, Ủy viên Hội đồng Khen thưởng Kỷ luật (Đoàn Luật sư Hà Nội), Trưởng VP Luật sư Đức Thịnh, cho biết ông đã đọc thông tin qua các phương tiện thông tin truyền thông.

Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến cho rằng vụ tai nạn đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Theo luật sư Tiến, hành vi gây tai nạn của tài xế đâm tử vong 3 người ở Long Biên là đặc biệt nghiêm trọng, được quy định rất rõ trong luật pháp Việt Nam.

“Điều 202, Bộ luật Hình sự Việt Nam quy định Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau: Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định; Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông; Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Đối với trường hợp phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Nếu vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Vụ tai nạn khiến 3 người tử vong.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”, luật sư Tiến trích dẫn.

Như vậy, theo luật sư Tiến, nếu theo lời khai tại cơ quan công an, người tài xế gây tai nạn trong trường hợp này vừa không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định, vừa lái xe trong tình trạng có sử dụng rượu.

Không những thế, tài xế này sau khi gây tai nạn còn bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn, đặc biệt hơn là gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (3 người tử vong). “Như vậy, khung hình phạt cao nhất trong tường hợp này là phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm”, luật sư Tiến nói.

Ngoài ra, người gây tai nạn còn phải bồi thường mọi chi phí và tổn hại mà vụ tai nạn do mình gây ra, trong đó có cả vật chất lẫn tinh thần.

Trước đó, khoảng 7h30 phút sáng nay Nguyễn Quang Vinh điều khiển chiếc xe ôtô nhãn hiệu Camry, BKS 29A - 866.23 lưu thông từ đầu phố Ái Mộ, khi đến gần số nhà 33, phố Ái Mộ đã bất ngờ mất lái lao thẳng vào 3 chiếc xe máy và 1 người đi bộ. Hậu quả đã khiến 2 người gồm 1 nam và 1 nữ bị tử vong tại chỗ. Còn một cháu bé cũng bị thương rất nặng. Chiếc xe ôtô gây tai nạn chỉ dừng lại khi đâm vào cửa nhà dân gần đó.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tai nạn giao thông mới nhất