Hoa hậu Kỳ Duyên có thể thắng kiện vụ ghép ảnh khiêu dâm

Ngày 09/03/2016 16:54 PM (GMT+7)

Luật sư cho biết, theo công ước quốc tế, với vụ vi phạm này, chỉ cần có đầy đủ chứng cứ, hoa hậu Kỳ Duyên có khả năng thắng kiện rất cao.

Ba ngày qua, độc giả khắp cả nước bất ngờ khi hình ảnh của hoa hậu Kỳ Duyên bị cắt ghép làm poster quảng cáo khiêu dâm và băng đĩa được lan truyền một cách chóng mặt. Được biết, những hình ảnh này bắt nguồn từ các trang mạng phim người lớn ở Nhật Bản lan truyền sang các trang web “đen” Việt Nam. Trên poster có lời quảng cáo khá phản cảm khi cho rằng đây là nữ diễn viên nổi tiếng Việt Nam và có thể ngủ với 50 người đàn ông một đêm.

Bức poster khiến cư dân mạng dậy sóng

Theo quan sát, poster quảng cáo này là ảnh ghép từ những bức hình của Kỳ Duyên tham gia sự kiện, chụp hình cho các sản phẩm mà mình đại diện hình ảnh. Trong đó, có cả bức ảnh giáo sư Vũ Khiêu hôn cô khiến dư luận dậy sóng trong khoảng thời gian dài.

Kỳ Duyên cho biết rất bất ngờ và suy sụp trước những hình ảnh của mình bị ghép rồi làm quảng cáo khiêu dâm. Trước đây, cô “đối đầu” với scandal bằng cách im lặng nhưng lần này đã vượt quá khả năng chịu đựng. Sự việc gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, học tập lẫn công việc của cô. Vì chưa lấy lại được tinh thần nên tối 8/3, hoa hậu đã vắng mặt tại họp báo Lễ hội Áo dài TP HCM. Kỳ Duyên cho biết thêm đang bàn bạc với luật sư soạn thảo đơn khởi kiện gửi Bộ Công an giải quyết vì đây là vụ việc có liên quan đến yếu tố nước ngoài.

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Trương Thị Thu Hà (văn phòng Luật Kim Tín) cho hay, thông qua những thông tin báo chí đưa tin, có thể nhận thấy, đây là hành vi sử dụng hình ảnh có dấu hiệu tội Làm nhục người khác. Kỳ Duyên có thể khởi kiện đối với những trang web trong nước đã đăng tải hình ảnh này để đòi lại danh dự, yêu cầu bồi thường nhân phẩm. Việc xử lý các trang web trong nước sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đối với các trang web, đơn vị đăng tải hình ảnh của cô ở Nhật Bản.

Hoa hậu Kỳ Duyên liên tiếp gặp scandal kể từ khi đăng quang

Luật sư Hà cho rằng, đối với việc khởi kiện, xử lý các trang web, đơn vị ở Nhật Bản có đăng tải hình ảnh của Kỳ Duyên khá khó khăn. Bởi, các vụ việc có liên quan đến vi phạm pháp luật có yếu tố nước ngoài xảy ra ở lãnh thổ Việt Nam cần phải xử lý bằng con đường ngoại giao.

Theo quy định của pháp luật, Kỳ Duyên có thể khởi kiện các đơn vị này tại Việt Nam nhưng phải ủy thác tư pháp. Đến nay, giữa Việt Nam và Nhật Bản vẫn chưa ký kết hỗ trợ tư pháp nên nếu phía Nhật Bản hỗ trợ thì cũng phải dựa vào pháp luật quốc tế để hỗ trợ tòa án Việt Nam.

Bà cho rằng, nếu vụ việc là thật và có đầy đủ chứng cứ, Kỳ Duyên hoàn toàn có thể thắng kiện các đơn vị sai phạm. Tuy nhiên, nếu muốn thắng kiện, cô và những người hỗ trợ pháp lý phải thu thập chứng cứ như đĩa phim, hình ảnh chụp cơ sở phòng khám nam khoa treo hình của cô...

Việc các đơn vị này sử dụng hình ảnh của cô in trên bìa phim và poster quảng cáo là hành vi vi phạm Luật bản quyền khi sử dụng hình ảnh mà không xin phép. Vi phạm này theo công ước quốc tế nên chỉ cần đầy đủ chứng cứ, hoa hậu có khả năng thắng kiện rất cao. Trong trường hợp, các tấm poster này là sản phẩm của cộng đồng mạng Việt Nam thì đại diện các trang web dùng lại hình ảnh này sẽ bị xét xử theo luật Việt Nam.

Trong trường hợp, Kỳ Duyên thắng kiện các đơn vị Nhật Bản thì việc bản án của Tòa án Việt Nam có được thi hành án hay không thì phải dựa vào quy định pháp luật của Nhật Bản. Do đó, điều tốt nhất là nếu Kỳ Duyên muốn khởi kiện nên nhờ sự tư vấn tư pháp của các luật sư Nhật Bản để có sự thuận lợi.

Theo luật sư Hà, nếu đầy đủ chứng cứ, Kỳ Duyên có khả năng thắng kiện cao

Luật sư Hà cũng “hiến kế” cho hoa hậu Kỳ Duyên trong trường hợp này là nên liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền như Liên đoàn Luật sư hỗ trợ pháp lý, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Tư pháp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Ngoài ra, hoa hậu cũng có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản trình bày vấn đề và đề xuất yêu cầu xử lý vụ việc.

Nữ luật sư cũng cho rằng, Kỳ Duyên đang là đương kim hoa hậu của Việt Nam, do đó, sự việc không chỉ ảnh hưởng đến danh dự của cô mà còn là hình ảnh của quốc gia. Do đó, các cơ quan có thẩm quyền cần lên tiếng, làm việc với cơ quan chức năng của Nhật Bản tìm nguồn gốc phát tán hình ảnh rồi buộc gỡ hình ảnh, công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại…

Theo Huyền Vũ (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hoa hậu Kỳ Duyên