Học sinh lớp 9 lập Facebook cho Vua Quang Trung

Ngày 16/09/2016 11:10 AM (GMT+7)

Hoàng đế Quang Trung cũng có Facebook riêng với ảnh đại diện, ảnh bìa, thông tin cá nhân và dòng thời gian là những sự kiện trong trận đánh đại phá 20 vạn quân Thanh.

Nếu có ai trót quên thông tin, số liệu lịch sử về vua Quang Trung thì hãy vào đọc Facebook của Vua. Mọi thông tin về vị vua này đều được ghi chi tiết từ năm sinh cho đến trận đại phá quân Thanh. Điều đặc biệt, "Quản trị viên" của Vua Quang Trung bất ngờ chính là nhóm học sinh lớp 9G, trường liên cấp The Olympia (Hà Nội).

Theo chia sẻ từ phía trường, để ghi nhớ các sự kiện trong trận đánh đại phá 20 vạn quân Thanh của Hoàng đế Quang Trung, các bạn học sinh lớp 9G đã thể hiện sáng tạo các dấu mốc lịch sử trên Timeline - Dòng thời gian một trang Facebook giả định của vua Quang Trung.

Đây là một hoạt động học tập trong môn Ngữ Văn lớp 9 khi học đến hồi thứ 14 của tác phẩm "Hoàng Lê nhất thống chí" (Ngô Gia Văn Phái), tái hiện cuộc hành quân thần tốc ra Thăng Long và đánh thắng quân Thanh vào Tết Kỉ Dậu năm 1789 do cô Ngô Thu Giang hướng dẫn.

Hình ảnh chia sẻ về Facebook của vua Quang Trung nhận được nhiều lượt yêu thích và chia sẻ từ cộng đồng mạng. Đa số mọi người bày tỏ thích thú và dành tặng lời khen sự sáng tạo của học sinh hiện nay.

hoc sinh lop 9 lap facebook cho vua quang trung - 1

Facebook giả định của vua Quang Trung.

hoc sinh lop 9 lap facebook cho vua quang trung - 2

Trao đổi với PV, cô Ngô Thị Thu Giang, giáo viên môn Ngữ Văn - người trực tiếp ra đề chia sẻ, đây là một hoạt động nhằm mục tiêu đọc hiểu tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí (Ngô Gia Văn Phái).

Lớp tổ chức học tập theo trạm. 3 nhóm trong lớp được giao 3 nhiệm vụ với cùng một mục tiêu như trên với 3 sản phẩm. Và Facebook giả định của vua Quang Trung được lập bởi nhóm các em học sinh gồm Linh Đan, Hoàng Nhi, Thùy Trang, Thu Hằng và Minh Thư.

Theo cô Thu Giang, cô đánh giá rất cao tính sáng tạo, khả năng biểu đạt, đọc hiểu của học sinh qua sản phẩm này.

hoc sinh lop 9 lap facebook cho vua quang trung - 3

Nhóm tác giả facebook vua Quang Trung.

Học sinh Doãn Hoàng Nhi, đại diện nhóm tác giả chia sẻ: “Chúng con thấy đây là cách học thú vị, dễ ghi nhớ và hệ thống kiến thức dễ dàng. So với đọc văn bản đơn thuần, cách học này trực quan, ngắn gọn và tạo hứng thú đọc hơn nhiều”. 

Bày tỏ sự tự hào và hài lòng với kết quả học tập của các con, chị Hồng Nhung, phụ huynh học sinh Nguyễn Tú Linh Đan, một trong các tác giả của facebook vua Quang Trung nhận xét: “Tôi tin rằng học sinh trường nào cũng đều có tiềm năng để nghiên cứu kiến thức và tự mình thể hiện kiến thức thông qua các cách sáng tạo khác nhau nếu được đánh thức và khơi gợi".

Chia sẻ thêm với PV, bà Phạm Thị Minh An, Hiệu trưởng trường cho biết, học sinh luôn được khuyến khích tư duy phản biện và sáng tạo thông qua các hình thức thể hiện khác nhau, đảm bảo tiêu chí đánh giá đa dạng dựa trên năng lực học sinh. Đây cũng không phải là năm đầu tiên học sinh sử dụng hình thức này để thể hiện kiến thức.

Năm ngoái, nhóm học sinh này cũng đã được trải nghiệm học tập theo một cách khác thông qua dự án liên môn Văn - Sử - Truyền thông với tên gọi: Thân phận con người trong chiến tranh thông qua các bức ảnh lịch sử. Dự án này cũng đạt giải nhất cuộc thi Dạy học tích hợp liên môn toàn quốc năm học 2015-2016. 

Theo Tào Nga (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ