Học sinh thích thú với bài hát "Ông bà anh" vào đề thi Ngữ văn lớp 12

Ngày 13/12/2016 09:53 AM (GMT+7)

Đề thi học kỳ I môn Ngữ văn của trường THPT Trường Chinh, TP.HCM gây sốt khi xuất hiện bài hát "Ông bà anh" của Lê Thiện Hiếu đang được giới trẻ yêu thích.

Hôm qua (12/12), học sinh lớp 12 trường THPT Trường Chinh (quận 12, TPHCM) thích thú khi chia sẻ trên mạng xã hội đề thi học kỳ I môn Ngữ văn. 

Theo đó, đề thi "lạ" này xuất hiện bài hát "Ông bà anh" của Lê Thiện Hiếu trong chương trình Sing my song (Bài hát hay nhất) được nhiều bạn trẻ thuộc làu làu.

Học sinh thích thú với bài hát amp;#34;Ông bà anhamp;#34; vào đề thi Ngữ văn lớp 12 - 1

Bài hát ông bà anh đang được giới trẻ yêu thích.

Cụ thể, đề bài đưa ra đoạn văn bản trích bài hát như sau:

“Ông bà anh yêu nhau thời chưa có ti vi

Ông bà anh yêu nhau thời chưa có xe hơi

...

Thời nay mệt quá đi thôi!

Anh muốn tình yêu tuyệt vời, như ông bà anh

Và em ơi em, em có hiểu lòng anh, anh muốn 1 tình yêu xanh ngát xanh như ông bà anh”.

Trong phần Đọc hiểu (3 điểm) đề yêu cầu học sinh trả lời các câu hỏi: Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản? Tình yêu của hai thế hệ trong văn bản có gì khác nhau? Lời bài hát đã bộc lộ tâm sự gì của tác giả? Tình yêu của ông bà ngày xưa được tái hiện qua hình ảnh, kí ức nào? Những câu được gạch chân trong văn bản đã đề cập đến hiện tượng gì ở một số người trong cuộc sống hiện nay? Chỉ ra và phân tích một biện pháp tu từ trong văn bản?

Phần Làm văn (câu hỏi 2 điểm): Bài "Ông bà anh" đang rất được nhiều bạn trẻ yêu thích. Có người cho rằng Đừng ai bận lòng so sánh tình yêu xưa - tình yêu nay làm gì. Dù ngày xưa hay ngày nay thì tình yêu vẫn đẹp như nó vốn thế mà thôi. Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) trình bày suy nghĩ của các bạn về câu nói trên.

Học sinh thích thú với bài hát amp;#34;Ông bà anhamp;#34; vào đề thi Ngữ văn lớp 12 - 2

Bài hát vào đề thi. (Ảnh Diễn đàn Học văn - Văn học)

Học sinh thích thú với bài hát amp;#34;Ông bà anhamp;#34; vào đề thi Ngữ văn lớp 12 - 3

Đề thi này không chỉ mang lại hứng khởi cho học sinh mà còn khiến nhiều bậc phụ huynh tỏ ra đồng tình: "Học văn là để con người ta sống tốt hơn, nhân văn hơn,... và đề thi văn này cũng vậy. Nếu ai nói nó không phù hợp hãy đưa ra lý do chính đáng. Mình không ăn theo nhưng cái nào hay có ích cho con người thì nên áp dụng".

"Học không phải trong sách mà học cách sống học bước vào đời học để biết thế nào là tình yêu. Và học văn đâu nhất thiết phải khuôn mẫu học để mình ứng xử, để diễn đạt cho tốt. Văn học là bao la có thể học thêm khi cuộc đời học trò kết thúc:.

"Nếu ai đã có con ở tuổi trung học mình nghĩ đề thi này rất hay. Đó là đọc hiểu và chỉ có một phần trong bộ đề không phải cả đề văn. Hãy để các bạn nói ra sự hiểu biết của mình qua tình yêu của 2 thế hệ bằng sự thể hiện qua cách viết văn chúng ta sẽ hiểu được những suy nghĩ tâm tư của các bạn ấy".

Trao đổi với PV, trường THPT Trường Chinh TP.HCM xác nhận đó là đề thi đợt kiểm tra học kỳ I sáng 12/12 của trường: "Sau khi tổ chức thi xong nhà trường cũng nhận được phản hồi tích cực từ học sinh và phụ huynh. Đề thi do tổ Văn của trường thực hiện và đúng theo định hướng của Sở GD&ĐT về hướng đề thi mở".

Em Phạm Nhật Hồng, lớp 12C14 cho biết: "Em cảm thấy đề này rất là hay và thực tế. Nó mới mẻ và rất gần gũi với học sinh. Em làm bài cũng tốt". Nhật Hồng cũng tiết lộ, đây là lần đầu trường ra đề thi phần đọc hiểu như thế này.

Theo Tào Nga (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự