Họp báo về vụ thảm sát 4 người ở Nghệ An

Ngày 22/07/2015 15:02 PM (GMT+7)

15h chiều nay (22/7), Sở TT&TT Nghệ An phối hợp với Ban chuyên án tổ chức họp báo thông tin chính thức về vụ thảm sát 4 người tại văn phòng Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An, thành phố Vinh.

16h10: Đại diện phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An đã công bố Thư khen và quyết định khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Công an cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong quá trình truy bắt hung thủ. 

UBND tỉnh Nghệ An cũng thưởng 100 triệu đồng cho ban chuyên án và 50 triệu đồng cho Đồn biên phòng Tam Hợp.

16h05: Phần trao đổi kết thúc

16h: Đại tá Cầu cho biết, cơ quan điều tra đã quyết tố khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng đối với Vi Văn Hai. Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên sau 20 ngày, cơ quan điều tra sẽ đảm bảo hồ sơ chuyển viện kiểm soát để truy tố vụ án.

15h55: Trả lời câu hỏi về hung thủ có máu lạnh hay không, đại tá Cầu nói: Việc hung thủ “máu lạnh” hay “máu nóng” là do xã hội nhận thức, nhưng cơ quan công an đánh giá hành vi của Hai cực kỳ dã man. Tuy nhiên, khi nhắc đến vợ và con, hung thủ vẫn chảy nước mắt. Chúng tôi xét thấy, dù tàn ác đến đâu thì trong mỗi con người vẫn có cảm xúc và lòng trắc ẩn.

Một phóng viên đặt câu hỏi với Ban chuyên án

15h50: Về câu hỏi vụ án này và vụ án Bình Phước khác nhau thế nào, Đại tá Cầu trả lời: "Mỗi vụ án có cái khó, chúng tôi không so sánh cái khó của mỗi vụ án, vụ thảm sát ở Nghệ An có cái khó khác, vụ thảm sát ở Bình Phước có cái khó khác.

Vụ án này cơ quan điều tra đã phải rất vất vả mới tìm ra được hung thủ, đưa lại sự bình yên cho nhân dân".

15h45: Trả lời câu hỏi của PV báo Tuổi trẻ về việc có phải chỉ khi 3 đứa trẻ cung cấp thông tin thì ban chuyên án mới tìm ra manh mối không, Đại tá Cầu cho biết việc đó đúng nhưng cũng chưa hẳn, cơ quan điều tra phải dựng lại hiện trường vụ án. Ngoài thông tin quần chúng cung cấp, công an còn có các biện pháp điều tra cô lập, phân hóa, phân vùng...

15h40: PV báo VTC đưa ra câu hỏi: Đến thời điểm này CQĐT đã có thể khẳng định một mình Hai gây án hay chưa? Vi Văn Hai bị bắt giữ ở đâu?

Đại tá Cầu khẳng định Vi Văn Hai là hung thủ duy nhất của vụ án, không có đồng phạm. "Toàn bộ vật chứng của vụ án sẽ được công an tỉnh chuyến đến Viện Khoa học kỹ thuật hình sự để giám định”, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu nói.

15h35: PV báo Lao động đưa ra câu hỏi: Có hay không việc nghi phạm Vi Văn Hai có tình cảm với nạn nhân Yến?

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu trả lời: Đây là vấn đề không nằm trong quá trình điều tra, không liên quan đến vụ án. Hơn nữa, chị yến đã chết, cơ quan điều tra không muốn đào bới các vấn đề cá nhân lên mà chủ yếu thu thập chứng cứ tìm ra nghi phạm đã sát hại 4 người ở bản Phồng.

15h30: Phần trao đổi với báo chí bắt đầu

PV báo Tiền Phong đưa ra câu hỏi: Ban chuyên án đã gặp những khó khăn nào trong việc phá án? Liệu có nhất thiết phải huy động lực lượng công an đông như thế, khi manh mối là vỏ chanh được phát hiện khá sớm? 

Trả lời câu hỏi của PV báo Tiền Phong, Đại diện ban chuyên án cho biết, khó khăn lớn nhất mà ban chuyên án gặp phải là địa hình phức tạp, phải mất hàng tiếng đồng hồ đi bộ mới vào được hiện trường gây án. Hơn nữa, nơi xảy ra thảm án không có sóng điện thoại, ban chuyên án không hiểu tiếng Tày Poọng.  Công an phải huy động nhiều người dân để hỗ trợ.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - giám đốc Công an tỉnh Nghệ An khẳng định không phải phá án nhờ vỏ chanh. 

15h20: 18h ngày 19/7/2015, Ban chuyên gán đã bắt giữ đối tượng gây án là Vi Văn Hai, sinh năm 1995, trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An. 

Công an Nghệ An cho hay, hiện, Vi Văn Hai đã hoàn toàn nhận tội. Hiện đã có đủ cơ sở kết luận Vi Văn Hai là đối tượng thực hiện hành vi giết 4 người xảy ra ngày 2/7/2015 tại C5 Cảnh Tạ, bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương.

15h: Đại tá Lê Khắc Thuyết – Chánh văn phòng Công an tỉnh Nghệ An công bố khai mạc họp báo. Nội dung cuộc họp báo gồm: thông tin về kết quả điều tra ban đầu của Ban chuyên an, trao thưởng cho C45 và ban chuyên án Công an Nghệ An 200 triệu đồng.

Tham dự buổi họp báo có đại tá Nguyễn Hữu Cầu - giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C45, Bộ Công an) và các thành viên Ban chuyên án.  Ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng tham dự buổi họp báo.

Đông đảo phóng viên các báo thường trú tại Nghệ An đã có mặt.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - giám đốc Công an tỉnh Nghệ An chủ trì buổi họp báo

Trước đó, chiều ngày 2/7, khi hai cha con anh Vi Văn Hoài và Vi Văn Tuyên đi đánh cả ở khu vực khe Cát Tả, thuộc địa bàn bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương thì phát hiện thi thể 4 nạn nhân bị chết không rõ nguyên nhân. 

4 nạn nhân là anh Lô Văn Thọ (SN 1985) chết ở gần lán trong tình trạng bị 2 vết chém ở trên người; bà Viêng Thị Chương (SN 1955, mẹ của anh Thọ) chết ở sát bờ suối với vết thương ở bụng; chị Lê Thị Yến (SN 1990) và con trai khoảng 1 tuổi (vợ và con anh Thọ) bị phát hiện chết dưới suối cách thi thể bà Chương khoảng 20m.

Xét thấy tính chất phức tạp của vụ án, Bộ Công an đã cử điều tra viên trực tiếp tham gia phá án. Tối 19/7, nghi can Vi Văn Hai liên quan đến vụ thảm sát xảy ra tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã bị công an bắt giữ.

Theo Nhóm PV (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự