"Kẻ cười, người khóc" khi đăng ký vắc xin dịch vụ sáng 5/5

Ngày 05/05/2016 09:59 AM (GMT+7)

Sau khoảng 10 phút mở hệ thống, toàn bộ 5.500 liều vắc xin Pentaxim đã được các bậc phụ huynh đăng ký thành công.

Theo thông báo từ Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, đúng 9 giờ sáng ngày 5/5/2016 Trung tâm này sẽ mở hệ thống đăng ký vắc xin qua mạng, với số lượng 5.500 liều vắc xin Pentaxim. Theo ghi nhận của phóng viên, vào thời gian bắt đầu mở hệ thống có đôi chút trục trặc vì khó truy cập vào hệ thống.

Dù thời gian là 9 giờ 1 phút nhưng hệ thống vẫn chưa vào được.

Đến khoảng 9 giờ 01 phút 45 giây hệ thống bắt đầu chạy ổn định, do số lượng vắc xin đăng ký lần này khá nhiều, bởi vậy khoảng gần 10 phút sau khi mở hệ thống đăng ký thì mới hết vắc xin. Nhiều ông bố bà mẹ sau những lần đăng ký “trượt”, lần này đã đăng ký thành công cho cả hai trẻ đủ điều kiện tiêm chủng.

Nhiều gia đình vui mừng khi đăng ký thành công.

Tuy nhiên, có không ít gia đình vì nhiều lý do khác nhau như: mạng chậm, lần đầu đăng ký chưa quen, thao tác chậm nên đành ngậm ngùi chấp nhận “ra về” tay không đợi lần đăng ký sau hoặc cho con đi tiêm vắc xin “5 trong 1” của Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Nhiều gia đình ngậm ngùi chấp nhận vì đã quá chậm.

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, đối tượng đăng ký đợt này là những trẻ đủ 2 điều kiện: Trẻ đủ 2 tháng tuổi đến đủ 2 tuổi tại thời điểm đăng ký, tức là trẻ phải có ngày sinh trong khoảng từ ngày 5/5/2014 đến ngày 5/3/2016 (năm dương lịch); tính đến ngày 5/5/2016 trẻ đã đến lịch tiêm chủng nhưng chưa được tiêm chủng.

Trung tâm chỉ tiêm vắc xin Pentaxim cho những trẻ:

Mũi 1: Tiêm cho trẻ có mốc sinh như trên mà chưa được tiêm mũi tổng hợp nào (Quinvaxem, Pentaxim, Infanrix Hexa, DPT...).

Mũi 2: Tiêm cho trẻ có mốc sinh như trên mà đã tiêm mũi 1 cách ngày 5/5/2016 tối thiểu 30 ngày.

Mũi 3: Tiêm cho trẻ có mốc sinh như trên mà đã tiêm mũi 2 cách ngày 5/5/2016 tối thiểu 30 ngày.

Mũi 4: (mũi tiêm nhắc lại) Tiêm cho trẻ có mốc sinh như trên mà đã tiêm mũi 3 cách ngày 5/5/2016 tối thiểu 1 năm.

Sau khi đăng ký thành công, hệ thống sẽ báo số tiêm, ngày giờ tiêm chủng đồng thời, các bậc phụ huynh khi đưa trẻ đi tiêm cần phải mang theo giấy khai sinh (giấy chứng sinh), chứng minh thư của (mẹ), sổ tiêm của trẻ, số thứ tự hoặc phiếu đăng ký tiêm thành công

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Vắc xin an toàn