Khai sinh online cho con: "Con tôi chào đời được 3 tháng nhưng vẫn chưa có nổi cái tên thật"

K.T Ngày 21/09/2021 06:50 AM (GMT+7)

"Tôi rất nóng ruột khi đứa thứ hai mãi chưa khai sinh được. Bởi theo quy định của pháp luật, thời hạn đi khai sinh là 60 ngày kể từ khi sinh con. Tính ra, con tôi đã quá hạn cả tháng nay rồi”, anh Đức Anh chia sẻ.

Làm giấy khai sinh là một trong những việc quan trọng cần phải thực hiện đầu tiên khi một đứa trẻ chào đời. Và để tiết kiệm thời gian của cha mẹ, các tỉnh thành phố trên cả nước đã triển khai thủ tục đăng ký khai sinh trực tuyến. Song gần đây, nhiều phụ huynh “than trời, kể khổ” khi không thể khai sinh online dù con đã được vài tháng tuổi.

Anh Đức Anh (Đống Đa, Hà Nội) tâm sự: “Con tôi chào đời từ giữa tháng 6. Tôi tiến hành đăng ký khai sinh online cho cháu sau đó không lâu và được chấp nhận hồ sơ thành công. Tôi chờ ít hôm nhưng không thấy họ phản hồi vào Gmail nên đã lên phường hỏi tình hình vì sao chưa được?

Cán bộ báo rằng do lỗi cấp mã số định danh cả nước. Do đó, họ chưa thể hoàn tất thủ tục khai sinh cho những trẻ sinh từ tháng 6. Tôi đành ra về với hy vọng đầu tháng 7 là con có giấy khai sinh”.

Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến cuối tháng 7, anh Đức Anh không nhận được bất cứ thông tin gì về giấy khai sinh của con. Anh tiếp tục lên phường gặp trực tiếp cán bộ và vẫn nhận được câu trả lời như lần trước.

“Chờ mãi không thấy gì, tôi tiếp tục gọi điện thông qua số điện thoại mà họ cho trước đó để thăm dò. Họ vẫn báo lỗi cấp mã số định danh cả nước. Ngày 8/9, tôi quyết định khai lại khai sinh online cho con nhưng bị từ chối tiếp nhận. Hôm sau, tôi khai thêm lần nữa, đồng thời gọi điện lên hỏi cán bộ hộ tịch ở phường. Họ báo lỗi cổng thông tin toàn thành phố nên không kiểm tra được. Vậy là, con tôi chào đời được 3 tháng nhưng vẫn chưa có nổi... cái tên thật”, anh Đức Anh thở dài.

Anh Đức Anh miệt mài đăng kí giấy khai sinh online cho con nhưng không có kết quả.

Nhắc đến chuyện giấy khai sinh có thể chưa cần mã số định danh, anh Đức Anh cho hay, giấy khai sinh phải đi kèm mã số định danh cá nhân. Nếu anh đồng ý cấp giấy không có mã số định danh thì sau phải đi làm lại cho con. Hơn nữa, không có mã số định danh, bảo hiểm y tế của bé không được cấp theo quy định; thủ tục nhập khẩu nhập tịch cho bé cũng không được làm.

“Đứa đầu nhà tôi được cấp giấy khai sinh rất nhanh. Tôi chỉ cần khai online rồi có giấy hẹn 5-7 ngày lên phường nhận giấy và bảo hiểm y tế, còn nhập khẩu chờ sau đó vài ngày. Tôi rất nóng ruột khi đứa thứ 2 mãi chưa khai sinh được. Bởi theo quy định của pháp luật, thời hạn đi khai sinh là 60 ngày kể từ khi sinh con. Tính ra, con tôi đã quá hạn cả tháng nay rồi”, anh Đức Anh chia sẻ.

Không riêng gì anh Đức Anh, nhiều phụ huynh khác cũng rơi vào cảnh con sinh ra được một thời gian nhưng vẫn chưa có giấy khai sinh. Nhiều người đã lên các nhóm hội bỉm sữa “cầu cứu” cộng đồng mạng: “Các mẹ tại Hà Nội có ai đã làm khai sinh online cho con thành công trong mấy ngày dịch này không ạ? Mình đăng kí không bị từ chối thì bị thiếu giấy tờ. Trong khi không nhận được email, hotline thì không gọi được” hoặc “Nhà mình có ai đăng ký khai sinh online cho con được không ạ? Em đăng ký không được”...

Các mẹ bỉm sữa "cầu cứu" cộng đồng mạng khi không đăng ký được giấy khai sinh cho con.

Dưới những bài đăng ấy, các mẹ bỉm sữa thi nhau vào “giúp đỡ”. Có người nói rằng do lỗi cấp mã số định danh nên chưa thể đăng kí được, người lại bảo do dịch nên hệ thống chậm... Nhưng tất cả đều khuyên các mẹ hãy chờ đợi vài ngày nữa xem tình hình như thế nào rồi tính tiếp.

Trong trường hợp không thể đăng kí giấy khai sinh online cho con, cha mẹ có thể liên hệ với Tổng đài hỗ trợ Cổng Dịch vụ công Quốc gia: 18001096 hoặc gọi điện trực tiếp đến Uỷ ban nhân dân phường nơi cư trú để giải quyết. 

Người dân muốn làm thủ tục đăng ký khai sinh online có thể tiến hành theo 3 cách:

- Đăng ký tại trang Đăng ý hộ tịch trực tuyến của Bộ Tư pháp https://hotichtructuyen.moj.gov.vn/. Tuy nhiên, hiện trang này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên chưa đầy đủ các tỉnh, thành;

- Đăng ký tại Cổng dịch vụ công Quốc gia https://dichvucong.gov.vn; chọn cơ quan thực hiện để tiến hành.

- Đăng ký tại Cổng dịch vụ công trực tuyến của địa phương. Chẳng hạn:

Tại Hà Nội: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/

Tại Hồ Chí Minh: https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/

Tại Đà Nẵng: https://dichvucong.danang.gov.vn/

Hiện nay, thủ tục đăng ký khai sinh mới được tích hợp ở mức độ 3, nghĩa là người dân vẫn phải đến thanh toán lệ phí (nếu có). Việc trả kết quả được thực hiện trực tiếp, nghĩa là người dân cần đến trực tiếp ủy ban nhân dân có thẩm quyền để nộp lệ phí (nếu có) và nhận kết quả.

Khai sinh online hay khai sinh trực tiếp, người dân cũng cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để cán bộ tiếp nhận có cơ sở để giải quyết hồ sơ nhanh chóng. Cụ thể, trước khi tiến hành đăng ký khai sinh trực tuyến, người dân cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Bản chính Giấy chứng sinh: Nếu người dân không có Giấy chứng sinh do không sinh tại các cơ sở y tế thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh. Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

- Giấy tờ chứng minh về nhân thân của cha, mẹ: Người dân có thể sử dụng Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hộ chiếu;

- Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cha, mẹ: Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú hoặc xác nhận cư trú;

- Giấy chứng nhận kết hôn: Trong trường hợp có đăng ký kết hôn;

Trong trường hợp người đăng kí khai sinh không phải là cha, mẹ thì cần thêm văn bản ủy quyền có chứng thực. Tuy nhiên, nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ. Ngoài ra, những người được ủy quyền còn phải có các giấy tờ chứng minh về nhân thân như hộ chiếu, Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân.

Cần chụp sẵn các giấy tờ này để tải lên khi hệ thống có yêu cầu.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/khai-sinh-online-cho-con-con-toi-chao-doi-duoc-3-t...

Tất tần tật về đăng ký khai sinh cho trẻ mà bất cứ cha mẹ nào cũng cần biết
Đăng ký khai sinh cho trẻ em không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ của những cá nhân, tổ chức có trách nhiệm. Những cá nhân, tổ chức có trách nhiệm...

Tin tức 24h

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h