Khó đưa trẻ nhiễm HIV đến học chung cùng bạn

Ngày 13/08/2015 18:00 PM (GMT+7)

Theo quy định các cơ sở giáo dục không được tách các em nhiễm HIV ra học riêng. Tuy nhiên, trường tiểu học Yên Bài B, nằm cách trung tâm lao động xã hội số 2, nơi nuôi dưỡng gần 100 em nhỏ bị nhiễm HIV 2 cây số nhưng việc đưa các em ra học luôn khó khăn trong suốt 8 năm qua.

"Đứng gần sợ" hay "Nếu cho học chung các cô có đảm bảo cho con chúng tôi không bị lây nhiễm không?"... những lý do khiến cho phụ huynh trường tiểu học Yên Bài B, huyện Ba Vì, Hà Nội phản đối việc con em họ học chung với các em bị nhiễm HIV.

Chính vì vậy, sắp vào năm học mới, các em có "hát" cũng chỉ đứng ở khoảnh sân trường vào buổi sáng thứ 2 để chào cờ.

Trường tiểu học Yên Bài B, huyện Ba Vì, Hà Nội

Ông Phùng Hải Nam, hiệu trưởng trường tiểu học Yên Bài B cho biết: "Do nhận thức của phụ huynh còn hạn chế tuy nhiên bây giờ cũng khác trước nhiều rồi. Nhiều phụ huynh đồng ý cho các cháu đến trường nhưng học chung thì phải từng bước một".

Nhờ có sự nỗ lực của ban giám hiệu nhà trường mà trong những năm qua, hơn chục em nhỏ lớp 5 đã được ra trường học tập ở dãy nhà vốn được xây dựng riêng cho các em bởi một tổ chức phi chính phủ. Thế nhưng căn phòng này giờ cũng đã trở thành chỗ ở của những người thợ xây. Tấm bảng trước đây giờ để trơ bức tường trắng cũng sắp bị mất đi vì trường xóa bỏ dãy nhà để xây trường mới.

Trường tiểu học là thế, còn trường trung học cơ sở Yên Bài B, nơi cũng có hơn chục em bị nhiễm HIV đang theo học thì câu chuyện cũng không mấy khác biệt. Một ngôi trường, 2 dãy phòng học, 1 mới, 1 xuống cấp chính là nơi học của các em bị nhiễm HIV.

Tiết học ngoại ngữ do thiếu giáo viên nên chỉ một vài hôm các em có "hát" mới được học ghép lớp. Bỡ ngỡ rụt rè vì chưa bao giờ các em được học chung với các bạn.

Học tập và vui chơi là điều mà lũ trẻ nào cũng mong muốn khi đến trường nhưng có lẽ trước khi mong học thật giỏi, những đứa trẻ có "hát" mong có được nhiều bạn. Và chắc chắc một điều chúng mong cái khóa nơi lớp học thường ngày của mình sẽ mãi bị đóng.

Xem clip cô bé nhiễm HIV khát khao đến trường:

Tào Nga (Khai thác từ VTV)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự