Lần đầu tiên phát hiện virus cúm A/H5N6 tại Việt Nam

Ngày 15/08/2014 08:53 AM (GMT+7)

Virus cúm A (H5N6) được phát hiện tại đàn gà nuôi ở huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn và trên đàn vịt nuôi tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Để chủ động phòng, chống lây nhiễm cúm từ gia cầm sang người, Bộ Y tế đã phát đi công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tăng cường giám sát, điều tra, phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thực hiện ngăn chặn nhập lậu, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển và buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; thông báo kịp thời tình hình dịch cúm gia cầm cho ngành Y tế để phối hợp giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm A (H5N6) ở người.

Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo Sở Y tế tăng cường giám sát và lấy mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng do vi rút, đặc biệt các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bị bệnh để phát hiện sớm các chủng vi rút cúm độc lực cao, đồng thời triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị và các biện pháp phòng chống dịch.

Đồng thời, các tỉnh cũng chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh cúm, vận động người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín kỹ, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi có các biểu hiện hoặc dấu hiệu của bệnh cúm cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị.

lan dau tien phat hien virus cum a/h5n6 tai viet nam - 1

Phát hiện một số trường hợp dương tính với cúm A/H5N6

Chủng vi rút này đã từng được phát hiện ở vịt trời và chim hoang dã tại Thụy Điển, Đức, Mỹ, Đài Loan. Kết quả xét nghiệm bằng giải trình tự gien của các mẫu vi rút cúm A(H5N6) phát hiện ở Việt Nam thấy có sự tương đồng đến 99% với chủng vi rút cúm A(H5N6) gây mắc và tử vong đầu tiên trên người tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào tháng 4 năm 2014 và trên đàn gia cầm ở khu vực bệnh nhân sinh sống.  Đây là trường hợp duy nhất mắc cúm A(H5N6) ở người cho đến nay. Trước đó Trung Quốc chưa có báo cáo về nhiễm cúm A(H5N6) trên gia cầm. Tại Lào cũng đã phát hiện các mẫu gia cầm dương tính với vi rút cúm A/H5N6 vào tháng 7/2014.

Theo Tổ chức Thú y thế giới, đây là chủng vi rút có độc lực cao và chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người, nên việc theo dõi, giám sát diễn biến của chủng vi rút mới cần được thực hiện chặt chẽ để có ứng phó kịp thời khi dịch bùng phát trên gia cầm.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết, sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh cúm A(H5N6) và phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố để chỉ đạo và triển khai các biện pháp cần thiết phòng chống hiệu quả đối với cúm A(H5N6) và các chủng cúm gia cầm khác.

Theo Hà Linh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot
Tin hay đừng bỏ lỡ