Liên tiếp phát hiện phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika tại TP. HCM

Ngày 25/11/2016 02:27 AM (GMT+7)

Hiện trên địa bàn thành phố TP. HCM ghi nhận thêm 5 phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika, nâng tổng số phụ nữ mang thai bị nhiễm lên 9 người.

Ngày 24/11, Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM cho biết, tính đến 8h sáng nay đã ghi nhận tại 17 quận huyện thành phố có 69 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó có 9 phụ nữ mang thai.

Trong 9 phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika được theo dõi sức khỏe thì có 1 phụ nữ bị thai lưu, 1 trường hợp đã sinh con.

Người dân đi khám, xét nghiệm virus Zika tại bệnh viện TP. HCM

Về trường hợp thai phụ bị nhiễm virus Zika đã sinh con, người phụ nữ này mang thai ở sau tuần thứ 30 mới phát hiện bị nhiễm bệnh.

Thai phụ này hạ sinh em bé tại Bệnh viện phụ sản Hùng Vương. Sau khi sinh, em bé đã được bác sĩ bệnh viện đo vòng đầu, kiểm tra sự phát triển của xương sọ và lấy mẫu máu đi xét nghiệm. Kết quả, bé hoàn toàn khỏe mạnh, không bị dị tật đầu nhỏ, không nhiễm virus Zika từ mẹ.

Để phòng nhiễm virus Zika đối với phụ nữ đang và sắp mang thai, Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm lưu ý hãy tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng tránh muỗi đốt theo hướng dẫn của ngành y tế. Giữ nhà cửa, nơi sống và làm việc sạch sẽ, tích cực diệt loăng quăng, diệt muỗi.

Nếu đang sống trong vùng dịch hoặc có chồng, bạn tình ở vùng dịch nên kiêng quan hệ hoặc quan hệ tình dục an toàn.

Phun thuốc diệt muỗi phòng bệnh virus Zika tại TP. HCM

Khám thai định kỳ và đặc biệt phải đến ngay các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa sản khi có dấu hiệu mắc bệnh để được khám, theo dõi. Bác sĩ sẽ tư vấn, đề xuất các giải pháp chăm sóc sức khỏe với thai phụ tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Dấu hiệu nhận biết Zika:

- Sốt nhẹ 37,8-38,5 độ C, mệt mỏi, mọc ban rát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân.

- Viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, và suy nhược.

- Một số bệnh nhân có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa.

Người xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh virus Zika có thể đến 30 bệnh viện tại TP.HCM là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Nguyễn Tri Phương, Nhân dân Gia Định, Đa khoa Xuyên Á, Đa khoa khu vực Thủ Đức, Đa khoa khu vực Hóc Môn, Đa khoa khu vực Củ Chi, 23 bệnh viện quận huyện (trừ huyện Hóc Môn) để được xét nghiệm miễn phí.

Theo Văn Luận (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Virus Zika gây teo não