Loại quả ở quê xưa có đầy ít người ăn, nay thành đặc sản lạ ở thành phố nhiều người "săn lùng" vì vừa mát vừa ngon

H.A - Ngày 24/02/2023 23:58 PM (GMT+7)

Dưa hường không phải là tên của một loại dưa riêng, mà là trái dưa hấu chưa già, được nhà vườn hái bỏ bớt để dưỡng các trái còn lại lớn hơn, ngọt hơn.

Ở vùng Gò Công, Tiền Giang, dưa hấu thường được trồng trên đất giồng. Dưa có đặc tính vỏ xanh đậm, cứng, ruột có nhiều cát, ít hạt, màu đỏ sậm, mùi thơm, vị ngọt - mặn độc đáo mà không nơi nào có được. Thường thì dưa được trồng thả cho bò trên mặt đất như khoai lang, mỗi dây nhà vườn chọn giữ lại 3 trái từ gốc tính lên để làm dưa nhất, dưa nhì và dưa ba; những trái còn lại phải hái hết và đặt tên cho chúng là dưa hường.

Loại quả ở quê xưa có đầy ít người ăn, nay thành đặc sản lạ ở thành phố nhiều người amp;#34;săn lùngamp;#34; vì vừa mát vừa ngon - 1

Dưa hường loại lớn cỡ cái chén, dùng để ăn chơi như ta ăn dưa hấu, tuy ngon, mát nhưng không được ngọt. Những người phụ nữ lớn tuổi ở thôn quê thường thích ăn cơm với dưa hường chấm cá kho mặn hoặc tôm rang muối; còn ăn chay thì chấm với chao cũng ngon đáo để. Dưa hường nhỏ hơn, cỡ trái cam, trái quýt dùng nấu canh, gọi là canh dưa hường. 

Loại quả ở quê xưa có đầy ít người ăn, nay thành đặc sản lạ ở thành phố nhiều người amp;#34;săn lùngamp;#34; vì vừa mát vừa ngon - 2

Lựa dưa hường theo mấy người xưa là phải nhìn cuống, bởi theo kinh nghiệm “dưa già cuống khô” và “dưa đỏ đít, cà đỏ trôn”. Dưa hường trước khi gọt vỏ phải rửa sạch và để cho ráo nước. Gọt hết vỏ, xẻ trái dưa làm đôi như xẻ trái cam, xắt từng miếng nhỏ vừa miếng ăn. Tùy trái mà xắt chia hai, chia tư, chia sáu miếng, sao cho miếng dưa nào cũng phải có vỏ có ruột. Những người lớn tuổi không còn răng thì có kiểu xắt dưa khác: Xắt thành khoanh mỏng như xắt dưa leo ăn sống. Cho dưa hường vào nồi nước đang sôi, để lửa cao ngọn một chút chờ nồi canh sôi bùng. Dùng đũa đảo dưa từ dưới lên cho dưa được chín đều.

Loại quả ở quê xưa có đầy ít người ăn, nay thành đặc sản lạ ở thành phố nhiều người amp;#34;săn lùngamp;#34; vì vừa mát vừa ngon - 3

Ngày trước, khi gió bấc thổi là người ta mới trồng dưa đón tết. Một năm chỉ ăn được món dưa hường vào mỗi dịp ấy thôi. Cho nên mùa gió bấc về là không ít người lại nhớ món ăn dưa hường nấu canh.

Những năm gần đây, nhiều hộ dân phát triển mô hình trồng dưa non (dưa hồng, dưa hấu non) cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định. Các món ăn được chế biến từ dưa non đều rất ngon và nịnh miệng cho nên ngàng càng được sử dụng rộng rãi. Thấy dưa hồng được giá, thị trường tương đối ổn định, người dân đã chuyển dổi từ đất trồng lúa, cây màu không hiệu quả sang trồng loại cây này.

Dưa hồng dễ trồng, nhanh cho thu hoạch. Sau khi trồng khoảng 45-50 ngày, dưa bắt đầu cho thu hoạch.  Người trồng có thể thu hoạch quả mỗi ngày trong khoảng thời gian hơn một tháng.

Trong khi đó, trồng dưa non khá nhàn, chi phí đầu tư không đáng kể cũng không phải chăm sóc nhiều. Muốn cây đạt năng suất cao chỉ cần bón thêm phân hữu cơ, phân chuồng và không cần bón phân hóa học.

Dưa hường trái vụ giá bán tăng gấp 2-3 lần so với bình thường. Giá dưa non tươi dao động khoảng 15.000-20.000 đồng/kg, được thương lái đến tận vườn thu mua.

Loài cá có tên lạ trước chỉ nhà nghèo mới ăn, giờ thành đặc sản được săn lùng có giá lên đến 320.000/kg
Với hương vị lạ miệng thịt cá ngọt dai ăn rất ngon, cá bổi hay còn gọi là cá sặc đang trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích. Ngày xưa chỉ có “nhà nghèo” mới ăn loại cá này với giá rẻ như cho.

Tin tức 24h

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h