Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành món đặc sản ở thành phố có vị chua ngọt hấp dẫn, 170.000 đồng/kg

H.A - Ngày 11/05/2024 19:09 PM (GMT+7)

Mứt khế tàu có vị chua ngọt lạ miệng nên ngay từ khi xuất hiện đã rất đắt hàng, nhất là các chị em văn phòng thích ăn vặt. 

Ngoài các loại mứt truyền thống, những năm gần đây trên chợ mạng xuất hiện một loại mứt làm từ thứ quả lạ ở các tỉnh Tây Bắc, đó là mứt khế tàu.

Rao bán mứt khế tàu trên chợ mạng, chị Hoài Thương (ở Hà Nội) cho biết: "Quả khế tàu trông rất lạ mắt nên khi làm thành mứt cũng hấp dẫn. Loại mứt này có vị chua chua ngọt ngọt, rất thích hợp với các chị em ở thành phố thích ăn vặt và thích các loại hoa quả có vị chua. Mứt khế tàu được đóng hộp đẹp đẽ, 1kg tính ra có giá khoảng 170.000 đồng".

Từ khi xuất hiện trên thị trường, mứt khế tàu đã rất được ưa chuộng bởi có vụ chua ngọt hấp dẫn

Từ khi xuất hiện trên thị trường, mứt khế tàu đã rất được ưa chuộng bởi có vụ chua ngọt hấp dẫn

Từng được thưởng thức mứt khế tàu do một chị em đồng nghiệp tặng, Lan Hương (ở Cầu Giấy) mê mẩn bởi các loại mứt thông thường rất ngọt, nhưng mứt khế tàu lại khác hẳn, có vị chua hấp dẫn. Sau đó thỉnh thoảng chị tìm mua trên chợ mạng để ăn vặt. 

Theo tìm hiểu, trái khế tàu còn có tên gọi khác là khế kiểng, tên khoa học là Averrhoa Bilimbi. Chúng thuộc họ Chua me đất (Oxalidaceae) và có họ hàng gần với cây khế. Loài cây này có nguồn gốc từ Đông Nam Á và mọc khắp vùng nhiệt đới, được trồng rộng rãi trên khắp Indonesia, Malaysia, Philippines, Myanmar, Sri Lanka, Maldives, Ấn Độ, Trung và Nam Mỹ.

Nhìn bên ngoài, quả khế tàu giống y như quả nhót xanh nhưng kích thước lớn hơn nhiều. Dù là họ khế nhưng khế tàu không có múi như những quả khế khác. Đặc biệt, vị chua của quả này khủng khiếp, còn chua hơn cả chanh. Trái khế tàu khi chưa chín có vỏ màu xanh, vị rất chua, khi chín trái sẽ chuyển sang màu vàng nhạt. Khi chín, phần thịt khế trong như thạch và vị dịu hơn lúc quả còn xanh rất nhiều.

Quả khế tàu rất chua, thậm chí còn chua hơn cả chanh nhưng lại rất phù hợp với các chị em thích ăn chua

Quả khế tàu rất chua, thậm chí còn chua hơn cả chanh nhưng lại rất phù hợp với các chị em thích ăn chua

Mặc dù có vị rất chua nhưng từ xưa trẻ con và các chị em ở Tây Bắc rất thích loại quả này. Quả xanh thường được rửa sạch, bổ ra chấm với muối ớt, hoặc lắc với muối ớt đường đều rất ngon. Khế tàu xanh cũng có thể đem lắc mắm ớt đường rất ngon.

Chị Hòa (ở Sơn La) chia sẻ trước đây ở quê người dân còn dùng quả khế tàu để nấu canh chua hay kho có, chúng như là một thứ gia vị để tạo vị chua giống như trái me, trái sấu... Còn quả chín thì ngoài ăn sống sẽ hay được đem đi làm mứt ăn cũng rất ngon miệng. Mứt khế tàu đã trở thành đặc sản lạ ở thành phố, được nhiều chị em văn phòng ưa chuộng và mua về ăn thử. 

Những năm gần đây, mứt khế tàu còn được các chị em lựa chọn vào những ngày Tết để đãi khách và chống ngán. Trong đông y khế tàu còn là 1 vị thuốc điều trị quai bị, ổn định huyết áp, dị ứng...

Thứ xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản giòn sần sật dân thành phố săn lùng, 200.000 đồng/kg
Thứ tưởng bỏ đi của con mực giờ đây được làm thành món đặc sản nổi tiếng ở Phan Thiết. Trên chợ mạng, răng mực được bán với giá lên tới 200.000...

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương