Đặc sản chỉ có ở Thanh Hóa, xưa cho lợn ăn nay dân thành phố "săn lùng", 300.000 đồng/kg còn được xuất khẩu

H.A - Ngày 06/05/2024 23:16 PM (GMT+7)

Loại cá này là đặc sản trứ danh ở Thanh Hóa, còn được xuất khẩu ra nước ngoài, mang về thu nhập cho người dân ở nơi đây. 

Nếu trước đây cá còi không ai biết tới, thì vài năm gần đây chúng trở thành món đặc sản nổi tiếng trong các nhà hàng, quán ăn ở Thanh Hóa. Đặc biệt, chúng còn được xuất khẩu sang thị trường các nước, mang về nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Ở Thanh Hóa, cá còi được bán với giá từ 180.000 - 220.000 đồng/kg, có khi lên đến 300.000 đồng/kg. Anh Hoan (người bán cá còi ở huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cho biết mấy năm gần đây, cá còi "gây sốt" trên thị trường, nhiều khách ở các tỉnh thành cũng đặt hàng thường xuyên nên sau khi khai thác, cá được đóng thùng gửi đi khắp nơi. 

Cá còi Thanh Hóa là loài cá kỳ dị nhất hành tinh, nhưng thịt của chúng thơm ngon hảo hạng, còn được xuất khẩu

Cá còi Thanh Hóa là loài cá kỳ dị nhất hành tinh, nhưng thịt của chúng thơm ngon hảo hạng, còn được xuất khẩu

Tại các nhà hàng, quán ăn, cá còi được đưa vào thực đơn. Du khách đến đây đều tìm cá còi để thưởng thức bởi loài cá này có hình dạng kỳ dị, gây tò mò.

Để săn được cá còi, người dân cần chuẩn bị cần câu, ván lướt, giỏ tre,… để xuống biển. Quá trình đi "săn" cá còi luôn đối mặt với nguy hiểm khi vượt qua những bãi đá ngầm, vũng bùn lầy sâu 40-60 cm, thời tiết nắng gắt hay bị mất nước,… Đặc biệt, người dân ở đây nhắc nhau rằng muốn bắt con cá còi phải đi tất cẩn thận không các vật sắc nhọn dưới lớp bùn cứa vào lại chảy máu.

Nếu muốn bắt được nhiều cá, ngoài sức bền ra người thợ cần phải nhanh mắt, có sự phán đoán theo hướng di chuyển mà dấu vết cá để lại sau những lần chúng đi kiếm ăn, từ đó lần mò ra tổ của chúng. 

"Loài cá này xuất hiện nhiều từ tháng giêng đến tháng 5 âm lịch. Ở bãi bồi xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa là nơi cá còi xuất hiện nhiều nhất. Chúng di chuyển rất nhanh nhẹ, chỉ nghe tiếng động là chúng lập tức kéo xuống hang bùn ẩn nấp. Thịt cá còi rất thơm, được mọi người ví "cá còi béo hơn thịt lợn", có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: kho, nấu, rán…tùy vào sở thích từng người", anh Bảo (người chuyên đi săn cá còi) chia sẻ. 

Vào đầu mùa, cá còi hiếm và khai thác được ít nên phải đặt hàng trước mới mua được

Vào đầu mùa, cá còi hiếm và khai thác được ít nên phải đặt hàng trước mới mua được

Theo anh Bảo, đầu mùa số lượng cá còi có hạn nên muốn mua phải đặt trước các "thợ săn". 

Theo tìm hiểu, sở dĩ loài cá này có tên là cá còi vì nó chỉ lớn bằng ngón tay, dài chừng 15cm, hai mắt lòi ra, trông gần giống cá bống suy dinh dưỡng. Dù có vẻ ngoài kỳ dị, nhưng thịt cá còi thơm ngon, hấp dẫn.

Không chỉ trong nước, loại cá này còn xuất khẩu ra thị trường các nước như Trung Quốc, Nhật Bản... Theo lãnh đạo xã Đa Lộc: “Nghề bắt cá còi ở địa phương đã có từ rất lâu, tuy nhiên, nó cũng chỉ là nghề phụ vì chỉ thu hoạch được mấy tháng, nhưng thu nhập cũng cao hơn so với một số nghề khác. Mấy năm nay diện tích bãi bồi cũng giảm, cá ít dần nhưng bù lại giá cả lại cao, bà con rất phấn khởi. Có thời điểm cá này “cháy hàng” không đủ nhập cho thương lái”.

Loại quả 4 năm mới có 1 lần, nay thành món đặc sản giải nhiệt mùa hè dân thành phố săn lùng, 500.000 đồng/kg
Loại quả này được ví như yến sào của núi rừng Tây Nguyên, mấy năm nay người thành phố lùng mua vì vừa ngon vừa bổ.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương