Thứ rau dại mọc khắp bờ ruộng, bờ ao, xưa hái về cho lợn ăn hoặc nhổ vứt đi nay thành đặc sản đắt khách ở thành phố.
Rau rút còn có tên gọi khác là rau nhút, tên tiếng Anh là water mimosa, một loại cây thân thảo xốp, sống ở dưới nước, mọc bò lên mặt nước. Thân cây rau rút có những mô khí màu trắng, bên trong xốp, trông giống như chiếc phao giúp chúng nổi được trên mặt nước.
Thân cây rau rút khi sống dưới nước có thể phát triển từ 90 - 150 cm, trong khi sống ở môi trường trên cạn thì chỉ được khoảng 15 cm. Ngoài ra, thân cây còn được che phủ bởi những chiếc lá hình lông chim kép nhỏ, có độ nhạy cảm rất cao gần giống như lá trinh nữ.
Ở Việt Nam, rau rút có ở một số tỉnh miền Bắc và miền Tây. Loại rau này mọc ở ao hồ, đầm lầy, chỗ nào có nước hoặc các vùng ẩm thấp rau đều mọc tua tủa.
Mấy năm gần đây, thứ rau dại này trở thành đặc sản ở thành phố. Vì mang lại giá trị kinh tế, nhiều hộ dân ở miền Tây mở rộng mô hình trồng thứ rau này để bán ra thị trường.
Chị Hồng Hạnh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Trong một lần đi chợ, thấy rau rút được bó sạch đẹp và bày ở quầy rau, mình rất bất ngờ. Hồi bé ở quê, rau rút nổi khắp mặt nước ở các ao hồ, vùng trũng, cứ mưa xuống là chúng lại vươn mình xanh tốt. Vì nhiều quá nên mọi người còn nhổ bỏ, ủ làm phân bón. Còn nhớ, tôi và đám bạn ở trong làng rủ nhau hái rau rút về cho lợn ăn, vì rau mọc nhiều nên hái rất nhanh".
Người bán ở chợ giới thiệu rau rút đã được làm sạch sẽ, về ngắt thành từng đoạn nhỏ, có thể nấu được nhiều món ngon như: cua chua rau rút, nấu canh với khoai sọ, thịt gà, tôm, thịt nạc, ăn lẩu, thậm chí còn có thể ăn sống. So với các loại rau thông thường, rau rút có giá đắt hơn.
Ở các siêu thị hay cửa hàng rau sạch, rau rút được đóng gói đẹp đẽ, bán với giá khoảng 90.000 đồng/kg. Đây là rau sạch, có hương vị lạ nên rất được ưa chuộng.
Ở miền Tây, nhiều nhà trồng rau rút ở ao, ở ruộng để bán. Rauu rút cho thu hoạch quanh năm. Sau khi trồng khoảng 45 ngày là đã có thể thu hái, cứ 7 ngày là đến lứa tiếp theo. Thời gian thu hoạch có thể kéo dài khoảng 6 tháng, tùy theo địa lý, khí hậu, cách chăm sóc… ở mỗi nơi. Tuy nhiên, để đạt được năng suất tốt nhất, cứ 3 tháng người trồng cần tiến hành trồng mới diện tích, để giữ mật độ rau không dày đặc, tạo diện tích phù hợp để cây mới phát triển.
Theo các tài liệu, trong rau rút, hàm lượng các chất vitamin và khoáng chất, protein khá cao. Rau mua về cất trữ nơi thoáng mát, không nên để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nên để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn.