Lớp tiếng Anh miễn phí của cựu binh Mỹ tại Hà Nội

Ngày 13/04/2015 08:21 AM (GMT+7)

Ân hận vì từng tham gia chiến tranh tại Việt Nam, cựu binh Mỹ Paul George Harding đã quyết định quay lại dạy đây tiếng Anh miễn phí như một phần bù đắp những tổn thất mà cuộc chiến đã gây ra.

Đã nhiều tháng nay, căn phòng nhỏ là nhà văn hóa của tổ dân phố số 9 phường Trung Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) nhộn nhịp hơn bởi xuất hiện lớp học đặc biệt của một người Mỹ. Ông là Paul George Harding, một cựu binh Mỹ từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Việt Nam.

Ít ai biết rằng, người đàn ông vui tính này từng là một lính dù Mỹ thuộc Lữ đoàn không quân 173, tham chiến tại chiến trường Bình Định - Lâm Đồng từ năm 1969 tới 1970. Sau 1 năm tham chiến, Paul nhận ra những sai trái mà ông và đất nước ông mang đến Việt Nam trong cuộc chiến nên ông đã trở về nước và tham gia những tổ chức chống chiến tranh.

Lớp tiếng Anh miễn phí của cựu binh Mỹ tại Hà Nội - 1

Ngày 10/10/2014, ông quay lại Việt Nam mở đầu một kế hoạch bù đắp những tổn thất mà đất nước và người dân Việt Nam phải hứng chịu sau cuộc chiến. Sau khi tìm hiểu, Paul nhận thấy nhu cầu học tiếng Anh của người Việt Nam rất cao nên ông đã quyết định mở những lớp miễn phí dạy cho bất cứ ai muốn tham gia.

Lớp học của Paul chủ yếu rèn kỹ năng nghe nói, phát âm tiếng Anh cho mọi người, ông không ngần ngại khi tự hóa thân thành những con vật hay hành động kỳ quặc để học viên dễ hình dung và hiểu bài học. Bài giảng của Paul xoay quanh các khía cạnh của cuộc sống, nhưng phần lớn liên quan đến lịch sử Việt Nam. "Tôi rất thích đề tài này và đã có nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi về sử Việt, nhất là giai đoạn kháng chiến chống Pháp" - Paul chia sẻ.

Hiện nay, mỗi tuần cựu binh Mỹ dạy 8 lớp hầu hết vào buổi tối dành cho các bạn sinh viên, học sinh hoặc người đi làm và một lớp đặc biệt dành cho thiếu nhi vào sáng Chủ Nhật hằng tuần. Sau mỗi giờ lên lớp, Paul lại trở về ngôi nhà nhỏ yên tĩnh và năm sâu trong ngõ để tiếp tục nghiên cứu về cuộc sống và con người Việt Nam. "Tôi chưa có ý định trở về Mỹ, mục đích của tôi hướng tới là sẽ được dạy tiếng Anh miễn phí tại Bình Định, Lâm Đồng - những nơi mà tôi đã từng tham chiến cách đây hơn 40 năm" - người cựu binh Mỹ chia sẻ.

Lớp tiếng Anh miễn phí của cựu binh Mỹ tại Hà Nội - 2

Người đàn ông vui tính này từng là một lính dù Mỹ thuộc Lữ đoàn không quân 173, tham chiến tại chiến trường Bình Định - Lâm Đồng từ năm 1969 tới 1970.

Lớp tiếng Anh miễn phí của cựu binh Mỹ tại Hà Nội - 3

Lớp tiếng Anh miễn phí của cựu binh Mỹ tại Hà Nội - 4

Lớp tiếng Anh miễn phí của cựu binh Mỹ tại Hà Nội - 5

Lớp tiếng Anh miễn phí của cựu binh Mỹ tại Hà Nội - 6

Lớp tiếng Anh miễn phí của cựu binh Mỹ tại Hà Nội - 7

Sau mỗi giờ lên lớp, Paul lại trở về ngôi nhà nhỏ yên tĩnh và năm sâu trong ngõ để tiếp tục nghiên cứu về cuộc sống và con người Việt Nam.

Lớp tiếng Anh miễn phí của cựu binh Mỹ tại Hà Nội - 8

Theo Xuân Phú
Nguồn: Infonet

Tin liên quan

Video chọn lọc

Tin tức thị trường