Mắc ung thư khi mang thai ở tuần 33, mẹ trẻ phải truyền 60 bịch máu để con chào đời

Ngày 29/06/2019 10:00 AM (GMT+7)

Người mẹ trẻ đã chịu đựng những cơn đau dày vò cơ thể để con được phát triển trong bụng mẹ trước khi chào đời.

Chị Phạm Thị Vang (29 tuổi, Thái Bình) được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu khi đang mang thai ở  tuần thứ 33. Đầu tháng 6/2019, chị Vang chuyển đến khoa Điều trị hóa chất Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để điều trị trong tình trạng thiếu máu, tiểu cầu thấp, rối loạn đông máu, xuất huyết nhiều nơi, đe dọa tính mạng của 2 mẹ con.

Để kéo dài thời gian em bé được ở trong bụng mẹ, các bác sĩ đã luôn theo sát từng dấu hiệu sức khỏe của chị Vang và phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương theo dõi thai sản. Trong 18 ngày nằm viện, chị đã được truyền 9 đơn vị khối hồng cầu, 29 đơn vị tiểu cầu các loại (nhóm O).

Chị Vang phát hiện ung thư máu ở tuần thứ 33 của thai kỳ.

Sang tuần 35, các bác sĩ tiên lượng không thể trì hoãn hơn nữa, chị Vang được chuyển sang mổ lấy thai tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Với sự phối hợp chặt chẽ của các bác sĩ 2 bệnh viện, ca mổ lấy thai diễn ra thuận lợi. Trong và sau ca mổ, trên tay chị luôn gắn kim truyền máu và tiểu cầu.

Do tình trạng thiếu máu và có khả năng xuất huyết nặng, chỉ một ngày sau khi mổ đẻ, bệnh nhân lại được chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Lúc này, vết mổ vẫn còn rỉ máu, chị Vang tiếp tục được truyền thêm 6 đơn vị khối hồng cầu và 20 đơn vị tiểu cầu.

Trong gần 1 tháng qua, chính nhờ có trên 60 đơn vị chế phẩm máu cùng sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ mà người mẹ ung thư máu đã vượt cạn thành công.

Quá trình điều trị chị Vang được bác sĩ theo dõi rất kỹ lưỡng.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Nhật, Phó trưởng khoa Điều trị hóa chất, người điều trị trực tiếp cho chị Vang chia sẻ: "Đứng trước những ca bệnh máu nặng, việc cấp cứu, điều trị bằng các chế phẩm máu là rất quan trọng.

Với trường hợp bệnh nhân Vang, nhờ được truyền máu và tiểu cầu kịp thời, liên tục nên mới duy trì ổn định, sau đó mổ lấy thai thành công và bệnh nhân được chuyển sang giai đoạn điều trị bệnh máu tích cực.

Mặc dù vào dịp hè khan hiếm máu, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng để đảm bảo đủ lượng chế phẩm máu nhóm O điều trị cho người bệnh. Đặc biệt có những chế phẩm như khối tiểu cầu pool, để điều chế được một đơn vị cần nhiều đơn vị máu”.

Trong những ngày nằm viện điều trị, con chị Vang được đưa về nhà để ông bà chăm sóc. Ngắm nhìn đứa con bé bỏng vừa chào đời qua điện thoại chị Vang không dấu được những giọt nước mắt.

Chị Vang xúc động nhìn hình ảnh con qua điện thoại.

"Mặc dù không quen biết nhưng những người hiến máu trên mọi miền Tổ quốc đã chia sẻ giọt máu đào cho người bệnh như chúng em. Thay mặt cho những người bệnh, em xin cảm ơn tấm lòng của tất cả những người hiến máu”, chị Vang xúc động nói. Hiện chị Vang đã vượt qua thời điểm khó khăn và đang điều trị ung thư máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Được biết, dịp tháng 6 hàng năm thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu máu, đặc biệt là nhóm O. Với chương trình vận động hiến máu Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt, đã có thêm nhiều đơn vị máu từ nhiều vùng miền trên cả nước được chuyển về Hà Nội, phục vụ công tác điều trị cho người bệnh đang cần máu.

Xúc động mẹ ung thư gặp con sau 23 ngày mong ngóng: Ngoan nhé, khi nào khỏe mẹ lại sang
Sau gần 1 tháng sinh con, người mẹ ung thư giai đoạn muộn đã được ôm đứa con bé bỏng vào lòng, hình ảnh đó khiến rất nhiều người cảm động.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ung thư máu