Malaysia lập trung tâm truyền thông chống IS

Ngày 26/03/2016 17:22 PM (GMT+7)

Đây là lần đầu tiên Malaysia lập trung tâm chuyên chống lại các hoạt động tuyên truyền và tuyển mộ qua Internet của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo Channel News Asia, phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm ngày Cảnh sát lần thứ 209, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết trung tâm chống hoạt động tuyên truyền của IS sẽ đi vào hoạt động ngày 1-4 tới.

Giám đốc của Cơ quan tình báo thuộc cảnh sát Hoàng gia Malaysia Mohamad- Fuzi Harun sẽ là người đứng đầu tại trung tâm mới này ở Bukit Aman.

Mỗi tiểu bang ở Malaysia sẽ có một đơn vị chuyên chống lại các bài tuyên truyền của IS trên Internet và ngăn chặn không cho chúng truyền bá các quan điểm cực đoan nhằm tuyển mộ và lôi kéo công dân Malaysia gia nhập tổ chức này ở Syria.

malaysia lap trung tam truyen thong chong is - 1

Trung tâm chống hoạt động tuyên truyền của IS tại Malaysia sẽ đi vào hoạt động ngày 1-4 tới. (Ảnh: CNA)

Hiện nay chỉ có một cơ sở như vậy được lập ra tại Mỹ và một cơ sở khác đóng tại Dubai.

Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia, ông Khalid Abu Bakar, nói: "Chúng tôi không thể chờ đợi thêm được nữa. Đó là lý do tại sao mọi thông tin, dù nhỏ nhặt nhưng có liên quan đến các chiến binh IS, chúng tôi sẽ hành động chống lại".

Trong vài ngày qua, cơ quan tình báo thuộc Cảnh sát Hoàng gia Malaysia đã tiến hành các cuộc đột kích trên khắp bảy tiểu bang ở bán đảo Malaysia.

Trong các cuộc đột kích này, đã có 15 nghi can khủng bố gồm một kỹ thuật viên máy bay, một nhà truyền bá đạo Hồi và một sĩ quan cảnh sát, bị bắt giữ.

Ông Mohamad Fuzi Harun nói rằng các chiến binh không gian mạng của IS phải bị ngăn chặn. "Chúng tôi muốn chống lại những bài tuyên truyền của IS. Chúng tôi muốn đính chính  những thông tin sai lệnh mà chúng truyền đi".

Bên cạnh đó, cảnh sát trưởng Khalid Abu Bakar cho biết cảnh sát Malaysia cũng đã cấm một số nhóm tôn giáo có khuynh hướng thánh chiến và đang giám sát chặt chẽ một số trường tôn giáo nhằm kiềm chế sự ảnh hưởng của IS ở Malaysia.

Theo Bảo Anh (Pháp luật TPHCM)
Tin bài cùng sự kiện Tin tức quốc tế