Malaysia tuyên bố vụ MH370 mất tích là một tai nạn

Ngày 30/01/2015 10:14 AM (GMT+7)

Hôm qua (29/11), Malaysia chính thức tuyên bố vụ máy bay MH370 mất tích bí ẩn từ tháng 3/2014 là một vụ tai nạn, toàn bộ 239 hành khách và phi hành đoàn đều đã thiệt mạng.

Đây được xem là bước đi nhằm mở cánh cửa cho việc bồi thường, song đã vấp phải sự phản ứng kịch liệt của thân nhân của 239 hành khách và phi hành đoàn có mặt trên chuyến bay xấu số. Nhiều người vẫn tin rằng chiếc máy bay đã hạ cánh an toàn ở một đâu đó, những người thân của họ có thể vẫn còn cơ hội sống sót.

Ông Azharuddin Abdul Rahman, Giám đốc Cơ quan Hàng không dân dụng Malaysia (DCA), cho biết, tất cả mọi nỗ lực để tìm kiếm tung tích chiếc máy bay đến thời điểm này đều thất bại. Ông khằng định chiến dịch tìm kiếm vẫn tiếp diễn nhưng 239 người trên khoang đã được coi là đã thiệt mạng.

 Malaysia tuyên bố vụ MH370 mất tích là một tai nạn - 1

Malaysia tuyên bố chiếc máy bayMH370 đã gặp tai nạn

Trong một thông cáo được phát trên kênh truyền hình tối qua, ông Abdul nói: "Với trái tim nặng trĩu và nỗi buồn sâu thẳm, thay mặt chính phủ Malaysia, chúng tôi chính thức tuyên bố chiếc máy bay xấu số mang số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airline gặp tai nạn. Toàn bộ 239 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay được coi là đã thiệt mạng".

Chiếc Boeing 777-200 mang số hiệu MH370 mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu vào khoảng 6h30 sáng 8/3 khi đang trong hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh nhưng đến tận thời điểm này, số phận của chiếc máy bay cùng toàn bộ 239 hành khách vẫn là một dấu hỏi lớn.

Ông Azharuddin Abdul Rahman, Giám đốc Cơ quan Hàng không dân dụng Malaysia (DCA) phát biểu trên kênh truyền hình tối qua

Một cuộc tìm kiếm quy mô lớn đối với chiếc phi cơ xấu số này đã được tiến hành ở khắp các hành lang phía bắc và hành lang phía nam, từ Indonesia tới Nam Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, cho đến nay, người ta vẫn chưa phát hiện được mảnh vỡ hay dấu hiệu khả nghi nào của chiếc máy bay Malaysia. Đây được đánh giá là 1 trong những bí ẩn lớn nhất của lịch sử hàng không.

Ông Abdul thừa nhận rằng việc công bố kết quả này sẽ rất khó khăn để gia đình các nạn nhân chấp nhận. Nhưng ông hi vọng rằng công bố có thể giúp thân nhân hành khách và phi hành đoàn tiến lên trong cuộc sống. Ông cũng thông báo phía Malaysia Airlines sẽ thực hiện thủ tục để tiến hành bồi thường.

Xem thêm tin bài: 

Mảnh vỡ MH370 có thể đã dạt vào bờ biển Indonesia

Malaysia "tràn trề hy vọng" tìm thấy MH370

Phát hiện 58 vật thể cứng ở khu vực tìm kiếm MH370

Úc hé lộ manh mối mới về hành trình của MH370

Theo Hà Anh (The Guardian) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Máy bay MH370