Mảnh vỡ MH370 có thể đã dạt vào bờ biển Indonesia

Ngày 23/10/2014 17:13 PM (GMT+7)

Suốt nhiều tháng qua, dòng hải lưu có thể đã cuốn mảnh vỡ của MH370 tới bờ biển Indonesia.

Ngày 23/10, Cục An toàn Giao thông Úc cho hay họ vừa phát đi cảnh báo với nhà chức trách Indonesia rằng các mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích bí ẩn MH370 có thể đã trôi dạt đến bờ biển của nước này.

manh vo mh370 co the da dat vao bo bien indonesia - 1

Không quân Indonesia tìm kiếm mảnh vỡ MH370

Theo đó, những mảnh vỡ trôi nổi của chiếc máy bay chở 239 người mất tích hôm 8/3 này có thể đã bị các dòng hải lưu trên biển cuốn từ bờ biển nước Úc sang phía Indonesia.

Cục An toàn Giao thông Úc (ATSB), cơ quan đứng đầu cuộc tìm kiếm MH370 trên vùng biển phía tây nước này, đã đề nghị phía Indonesia cung cấp thông tin về bất cứ vật thể trôi nổi nào nghi là của chiếc máy bay dạt vào bờ biển nước này.

ATSB cho biết cho đến nay họ vẫn tiếp tục nhận được thông tin từ người dân Úc cho hay họ phát hiện các vật thể dạt vào bờ biển nước này và cho rằng đó là mảnh vỡ của chiếc Boeing 777.

Thông báo của ATSB nhấn mạnh: “ATSB đã xem xét các thông tin này rất cẩn thận, tuy nhiên các khảo sát của chúng tôi cho thấy nếu MH370 có bất cứ mảnh vỡ trôi nổi nào, nhiều khả năng chúng đã trôi rất xa về phía tây”.

manh vo mh370 co the da dat vao bo bien indonesia - 2

MH370 được cho là đã đâm xuống vùng biển nam Ấn Độ Dương

Chiến dịch tìm kiếm MH370 dưới đáy biển đã được khởi động từ đầu tháng 10, và cho tới nay hơn 1.200 km vuông đáy biển đã được khảo sát, tìm kiếm nhưng không mang lại kết quả nào.

Hiện các lực lượng tìm kiếm đang tập trung vào một vòng cung dài và hẹp trên vùng biển nam Ấn Độ Dương, nơi MH370 phát đi tín hiệu liên lạc vệ tinh cuối cùng trước khi động cơ bị ngắt hẳn vì hết nhiên liệu và máy bay lao xuống biển.

Các chuyên gia nhận định rằng khi hết nhiên liệu sau khi bay theo chế độ tự lái suốt nhiều giờ đồng hồ, MH370 đã xoay tròn và đâm thẳng xuống Ấn Độ Dương. Khu vực mà các chuyên gia nhận định là MH370 đâm xuống biển có diện tích khoảng 60.000 km vuông, và lực lượng tìm kiếm sẽ phải mất một năm mới khảo sát hết khu vực này.

Ông Martin Dolan, Cục trưởng ATSB cho hay dù không dám đảm bảo 100%, song “nhiều khả năng” MH370 đang nằm dưới đáy biển trong khu vực ưu tiên ở phía nam vành đai tìm kiếm.

manh vo mh370 co the da dat vao bo bien indonesia - 3

Khu vực tìm kiếm MH370 hiện nay

Ông Dolan nói: “Có nhiều tình huống diễn ra với MH370 khớp với những dữ liệu mà chúng tôi thu được, chỉ có điều tình huống nào nhiều khả năng xảy ra hơn mà thôi, và rất có thể chiếc máy bay sẽ được tìm thấy ở gần vòng cung”.

Mặc dù vậy, nhà điều hành vệ tinh Inmarsats cho biết dữ liệu vệ tinh mà họ thu được không thể đảm bảo cung cấp chính xác vị trí cuối cùng của MH370, và ATSB cũng tuyên bố khu vực tìm kiếm có thể vẫn còn thay đổi trong quá trình họ tiếp tục phân tích dữ liệu.

Theo Trí Dũng (AP) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot