Phát hiện 58 vật thể cứng ở khu vực tìm kiếm MH370

Ngày 15/09/2014 18:00 PM (GMT+7)

Đội tìm kiếm và cứu hộ quốc tế vừa phát hiện 58 vật thể cứng tại khu vực đang tiến hành tìm kiếm chiếc máy bay mất tích bí ẩn mang số hiệu MH370 dưới đáy biển Ấn Độ Dương.

Đội tìm kiếm và cứu hộ quốc tế chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) cho biết, những vật thể lạ nói trên được cho là không thuộc về đáy biển.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai ngày 14.9 cho biết, Trung tâm điều phối chung (JACC) đang trong giai đoạn thu hồi những vật thể này để đưa đi phân tích nhận dạng.

"Chúng tôi đã tìm thấy 58 vật thể cứng ở đáy biển, những chưa thể khẳng định là có phải của MH370 hay không. Bây giờ, chúng tôi phải triển khai các phương tiện tới vùng đáy biển này để xác minh xem liệu những vật thể này có phải là những mảnh vỡ từ MH370 hay của một tàu nào đó khác hay là những phiến đá cứng trước khi đưa ra bất cứ kết luận nào", ông Liow Tiong Lai nhấn mạnh.

Bộ trưởng Liow khẳng định đây là giai đoạn tìm kiếm quan trọng đối với MH370, giai đoạn tìm kiếm này gồm tìm kiếm dưới đáy biển và vẽ bản đồ 60.000km2 đáy biển Nam Ấn Độ Dương. Việc tìm thấy các vật thể cứng dưới đáy Ấn Độ Dương mới đây dấy lên hy vọng bí ẩn về việc chuyến bay MH370 mất tích được hé lộ.

Máy bay P-3K2 Orion của Không quân Hoàng gia New Zealand giúp tìm kiếm các vật thể trong việc tìm kiếm  máy bay MH370 ở bờ biển Perth, Tây Australia.

Ông Liow Tiong Lai cũng cho biết, tàu Go Phoenix của Petronas sẽ tham gia chiến dịch này tại Ấn Độ Dương từ ngày 21.9, tàu Go Phoenix thường được dùng trong khai thác dầu khí. "Tàu Go Phoenix đang trên hành trình đến Perth, Australia và tàu này sẽ cùng với tàu Fugro Discovery, tàu được trang bị thiết bị đầu kéo dưới nước sâu để vẽ bản đồ đáy biển".

Những tàu này sẽ quét đáy biển sử dụng các công nghệ quét sóng âm hiện đại, máy dò tiếng vang đa tia bức xạ và các máy quay video với hy vọng sẽ định vị và nhận dạng được những mảnh vỡ của chiếc máy bay này.

Chiếc máy bay Malaysia, MH370 chở theo 238 hành khách và phi hành đoàn mất tích từ ngày 8.3. Chiếc máy bay được cho là đã kết thúc hành trình tại một nơi nào đó ở Nam Ấn Độ Dương.

Theo Nguyễn Bình (Theo India Today (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot