Mất 186,5 lượng vàng vì nhầm trộm là chồng

Ngày 15/04/2013 13:59 PM (GMT+7)

Trong đêm khuya, có tiếng gõ cửa, cứ ngỡ chồng đi du lịch Campuchia về, người phụ nữ vội vàng mở khóa. Cánh cửa mới mở hé cũng là lúc bà bị hai tên trộm xông vào khống chế, uy hiếp.

Chúng bình tĩnh, dùng tay vỗ lên đầu khổ chủ mỗi khi bà có ý định vùng vẫy, trốn thoát. Các đối tượng lấy được 186,5 lượng vàng nhưng lại có “lòng tốt” “tặng” lại cho khổ chủ 20 lượng vàng cùng 200 triệu đồng.

Tưởng trộm là chồng

Trong khoảng thời gian vừa qua, người dân ở huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương vẫn không thôi bàn tán về vụ trộm hy hữu tại nhà ông Trần Đinh Chiến (60 tuổi, ngụ tại ấp 1B, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo) với tổng số tài sản lên đến hơn 8 tỷ đồng.

Ông Chiến vốn là quản đốc phân xưởng công ty cao su Phước Hòa, thuộc xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo. Vào giữa tháng 3.2013, ông Chiến đi Campuchia du lịch với một số người bạn, chỉ có vợ ông là bà Võ Thị Bốn ở nhà một mình. Do bà Bốn bị ốm nên bình thường, khi người thân đi vắng sẽ có cô cháu gái sang ngủ cùng. Tuy nhiên, vào đêm 22.3.2013, cô cháu gái gọi điện bảo do hôm nay đi học về trễ nên không đến ở lại được. Sau đó không lâu, cô con dâu ở thành phố Hồ Chí Minh gọi điện về hỏi thăm sức khỏe, biết ban đêm không có ai ở lại với mẹ nên tỏ ra lo lắng. Tuy nhiên, bà Bốn trấn an, bao năm sống ở đây có bị gì đâu.

Đêm hôm đó, bà Bốn còn đi thể dục. Chừng 21h thì bà đi ngủ. Đến nửa đêm, khi đang say ngủ, bà bỗng nghe tiếng điện thoại vang lên dồn dập. Bà Bốn vội vàng bật dậy chạy ra nhấc lên nghe nhưng không có tiếng trả lời. Cho rằng có ai đó gọi nhầm nên bà lại tiếp tục vào ngủ. Nằm được một lúc, tiếng điện thoại lại reo, bà bước ra nhấc máy thì vẫn không có tiếng trả lời. Bà quay về phòng ngủ nhưng chưa đến giường thì có tiếng gõ cửa. Cứ ngỡ chồng đi Campuchia bề, bà Bốn mở khóa phòng ngủ. Ngay lập tức, có hai thanh niên xông vào, dùng một chiếc bao trùm từ trên đầu xuống. Bọn chúng sợ qua kẽ bao, người phụ nữ nhận diện được mình nên lấy thêm một chiếc quần dùi của ông Chiến ở gần đó trùm tiếp lên đầu.

Lo sợ, bà Bốn định kêu cứu, nhưng miệng chỉ mới mở thì một tên trộm đã dùng tay bịt lại. Thấy bà Bốn vẫn còn vùng vẫy nê chúng lại lấy mấy chiếc cà vạt ở trong phòng cột trái tay bà ra sau.

Vẫn chưa hết bàng hoàng, bà Bốn bần thần nhớ lại: “Chúng vừa cột tay tôi vừa bảo, chỉ lấy tài sản thôi, không được hét lớn, nếu không thì đừng trách”. Tuy nhiên, trong lúc bị trói như vậy, người phụ nữ hết sức lo sợ nên cố gắng trốn thoát. Nhưng mỗi lần cố là mỗi lần bị hai tên trộm đặt tay lên đầu vỗ nhẹ, yêu cầu im lặng. Khi biết chắc chắn đã uy hiếp được tinh thần chủ nhà, hai tên trộm kéo bà Bốn xuống khu vực bếp. Mặc dù mắt đã bị che, nhưng bà Bốn vẫn có thể nghe thấy chúng dùng cưa cưa tủ. Nghĩ đến cái két sắt nằm trong tủ gỗ đang bị bọn trộm cưa, bà Bốn cố giãy giũa để bọn chúng dừng lại. Nhưng một tên chạy tới lại vỗ lên đầu bảo: “Nếu không nghe lời thì bọn tao sẽ xử lý nặng”. Biết hai tên trộm không nói đùa nên bà Bốn đành thinh lặng.

Sau khi đã mở được chiếc tủ, hai đối tượng khiêng két sắt xuống tầng hầm. Tại đây, chúng dùng chiếc xà beng của gia đình ông Chiến vẫn thường sử dụng để phá két sắt lấy toàn bộ số tiền vàng bên trong. Khi nẫng được một số tài sản lớn, chúng lại kéo bà Bốn vào nhà vệ sinh, đóng cửa, nhốt lại. Để chắc chắn chủ nhà không chạy được, chúng bứt sợi dây điện của chiếc quạt máy cột phía bên ngoài. Trước khi đi, chúng không quên giật sợi dây chuyền 2,5 chỉ bà Bốn đang đeo trên cổ. Riêng đôi bông tai bà Bốn đang đeo, bọn chúng chê vàng giả nên vứt lại.

Trong căn phòng vắng, bà Bốn hét lớn kêu cứu nhưng không một ai nghe thấy. Suốt ba tiếng vùng vẫy, các múi dây cột cũng bị lỏng và bà Bốn thoát ra. Ngay lập tức, bà Bốn gọi điện thông báo cho người thân về vụ trộm mới xảy ra. Đến rạng sáng hôm sau, bà Bốn trình báo sự việc với cơ quan công an.

Tuy nhiên, khi công an xã Phước Hòa đến thì bà Bốn yêu cầu phải chờ chồng đi du lịch về mới khám nghiệm hiện trường. Do đó, công an đã niêm phong chiếc két sắt, lập biên bản sự việc. Sau khi ông Chiến về, công an đã đến khám nghiệm và xác định bọn trộm vào nhà bằng đường thông gió. Chúng dùng búa và dao đục két sắt. Sau khi lấy được két sắt, chúng khiêng xuống tầng hầm, lấy xà beng phá két sắt và lấy 186,5 lượng vàng (tổng giá trị hơn 8 tỷ đồng). Do đây là vụ trộm với số lượng tài sản lớn nên công an xã đã chuyển giao hồ sơ cho công an huyện Phú Giáo để điều tra theo thẩm quyền.

Tốt bụng “tặng” lại 20 lượng vàng cùng 200 triệu đồng

Nửa tháng qua, vợ chồng ông Chiến vẫn rất buồn bã, tiếc nuối số tài sản khổng lồ không cánh mà bay. Cảnh tượng hai tên trộm uy hiếp vẫn không thôi xuất hiện trong đầu bà Bốn. Do hoảng sợ, lại tiếc số lượng tài sản mất quá nhiều, không có đêm nào bà ngủ yên giấc. “Tôi không thể tin nổi, bọn chúng bình tĩnh đến mức, mỗi khi thấy tôi vùng vằng là chúng lại đặt tay lên đầu vỗ vỗ yêu cầu im lặng và dọa sẽ xử nếu tiếp tục la hét. Tôi nghĩ, mình sống được đã là điều may mắn”. Ông Chiến cũng tỏ ra tiếc nuối đối với khối tài sản kếch xù mới bị mất, nhưng chia sẻ: “Tôi chỉ đi mới mấy ngày mà đã có chuyện lớn xảy ra. Tuy nhiên, nhìn lại, vợ tôi còn sống vẫn là một niềm an ủi”. Được biết, vợ chồng ông Chiến định sẽ dùng số tiền này vào việc làm ăn khi về hưu. Trong lúc trao đổi, vợ chồng bị hại dẫn chúng tôi xuống tầng hầm, mặc dù hiện trường đã được dọn dẹp, nhưng chiếc cửa sổ, nơi hai tên trộm đột nhập vẫn còn để lại dấu vết.

Ông Chiến tỏ ra tiếc nuối: “Đó là số tài sản hai vợ chồng tích cóp suốt đời mới có được. Thế mà bọn chúng lấy hết rồi”. Khi hỏi về nhận diện hai tên trộm, bà Bốn cho biết, do vụ trộm xảy ra trong đêm tối nên không thể thấy mặt, nhưng qua tiếng bọn chúng nói thì có thể khẳng định đó là hai thanh niên, cao hơn bà một tí. Bên cạnh đó, bà nghi ngờ, hai tên trộm là người quen biết bởi chúng thuộc nằm lòng các phòng, chỉ mới đột nhập, nhưng vào đúng nơi cất giấu két sắt của gia đình. “Tôi hy vọng, cơ quan chức năng sẽ sớm tìm được hung thủ và trả lại số tài sản cho gia đình”, bà nói.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ công an huyện Phú Giáo xác nhận, vụ trộm ở nhà ông Chiến có xảy ra và đặc biệt là khi đã “cuỗm” được 186,5 lượng vàng, hai tên trộm còn chừa lại cho gia đình bị hại 20 cây vàng cùng 200 triệu đồng. Đây là tình tiết khá đặc biệt, hy hữu. “Từ trước đến nay, trong tất cả các vụ trộm, các đối tượng luôn “ôm” trọn toàn bộ khối tài sản. Thế nhưng, trong vụ án này, bọ chúng lại chừa lại một só tài sản lớn khiến công an hết sức băn khoăn”, cán bộ này chia sẻ. Chiều 6.4.2013, theo Thiếu tá Huỳnh Văn Thành, trưởng công an huyện Phú Giáo cho biết, đến nay, chuyên án vẫn đang ráo riết điều tra với mong muốn khám phá vụ trộm, bắt được các đối tượng quy án một cách sớm nhất.

Để tìm hiểu rõ vụ trộm, phóng viên đã có cuộc trao đổi với hàng xóm của ông Chiến. Hầu hết mọi người đều xác nhận gia đình ông Chiến nổi tiếng giàu có từ trước đến nay nhưng không hề nghĩ họ có khối tài sản lớn đến vậy. Gia đình nay khá kín tiếng, ít quan hệ với mọi người. Hôm xảy ra vụ trộm, những người xung quanh không hề biết. Đến khi cơ quan công an đến khám nghiệm hiện trường, hàng xóm vẫn “mù tịt” về vụ trộm và chỉ nghĩ gia đình này đang có giỗ. Mọi người chỉ biết được khi đọc thông tin ở trên báo.

(Theo Hôn nhân & Pháp luật)