Mẹ đảm biến thùng bìa carton thành thế giới đồ chơi: Giúp con đỡ nhớ bạn bè, lại tiết kiệm

An Phú Ngày 22/09/2021 06:50 AM (GMT+7)

Cũng như những người lao động ở TP.HCM, gia đình chị Mai Quyên Quyên (29 tuổi) có một thời gian dài làm việc tại nhà để tuân thủ giãn cách xã hội. Ở nhà cùng 2 con nhỏ mới lên 3, chị tìm cách tái chế đồ bỏ đi thành nhiều đồ chơi cho con vừa bảo vệ môi trường vừa tạo không gian vui chơi cho bé.

Là một fan “nghiện sống xanh” ở đời thường, chị Quyên luôn tìm cách làm xanh hóa cuộc sống bằng việc tái chế và thêm nhiều mảng xanh trong nhà. Chị cho biết, ngay khi nhìn đến thùng carton bị bỏ đi trong góc nhà, chị đã liên tưởng đến một mô hình đồ chơi đường phố từng được đăng bán trên mạng. Chị đã dùng bìa carton và chế thành đồ chơi cho con trong mùa dịch bằng tất cả nguyên liệu “có gì chơi nấy”.

Tuy là đồ chơi tái chế, chị vẫn tìm cách thu hút để con không cảm thấy nhàm chán, chị nói: “Con trai của mình thích chơi oto, nhưng muốn cho cả bé gái cùng chơi, nên mình mới tiếp tục làm thêm các ngôi nhà nhiều màu sắc, cây xanh cho giống một mô hình thật. Trong khi bé trai chơi xe chạy trên đường phố, thì bé gái có thể sắp xếp các ngôi nhà, cây xanh theo ý mình”.

Mẹ đảm biến thùng bìa carton thành thế giới đồ chơi: Giúp con đỡ nhớ bạn bè, lại tiết kiệm - 3

Thành phẩm đồ chơi tái chế.

Mẹ đảm biến thùng bìa carton thành thế giới đồ chơi: Giúp con đỡ nhớ bạn bè, lại tiết kiệm - 4

Mẹ đảm biến thùng bìa carton thành thế giới đồ chơi: Giúp con đỡ nhớ bạn bè, lại tiết kiệm - 5

Cùng các con làm đồ chơi trung thu tái chế

Chị kể, bằng nguyên liệu như hộp giấy nhỏ, hộp sữa tươi, nắp chai nhựa, thùng carton bỏ đi vì mới mua ti vi mới trong nhà, chị đã xếp dán, tự tay lần đầu làm đồ chơi cho hai bé sinh đôi. Theo chị, bộ đồ chơi này khó nhất là làm mặt bằng đường phố vì kết cấu cũng như vị trí dựng mô hình cần chuẩn xác. Chị phải mò mẫm mất gần 2 đêm để hoàn thành, còn mô hình cây xanh và nhà cửa thì hoàn thành trong 1 đêm.

Chị chia sẻ: “Vì cả ngày dành thời gian cho công việc và con cái, nên mình chỉ tận dụng thời gian buổi tối khi các con đã đi ngủ để làm. Mỗi khi làm vậy mình xem đây là lúc thư giãn vào buổi tối thay vì cầm điện thoại lướt giết thời gian. Khi hoàn thành thì cả nhà ai cũng bất ngờ vì không biết mình tự làm nhanh như vậy”. Đây cũng là cách để chị Quyên chơi cùng con và hiểu hơn thế giới quan đang lớn lên từng ngày của hai đứa trẻ.

Trong quá trình làm, chị hình dung cách hướng dẫn con chơi để bé hiểu và không cảm thấy nhàm chán với một loại đồ chơi mới. Chị cũng tận dụng thêm nhiều màu sắc để dạy bé học thêm cũng như cách phân biệt các loại đồ vật trong mô hình. “Lúc đầu các bé chưa biết chơi, vì bé mới gần 3 tuổi, nên mình đã cùng hướng dẫn chơi với bé vài lần, các lần sau 2 con đã biết chơi và tự chơi với nhau. Bộ đồ chơi đường phố này giúp cho các bé sáng tạo, sắp xếp các ngôi nhà, cây xanh đến vị trí mà bé muốn”, chị nói.

Mẹ đảm biến thùng bìa carton thành thế giới đồ chơi: Giúp con đỡ nhớ bạn bè, lại tiết kiệm - 7

Với món đồ chơi này, các mẹ sẽ có cơ hội tương tác với con nhiều hơn thay vì để các con dán mắt vào ti vi, thiết bị công nghệ. “Mình đặt cho các ngôi nhà là nhà của các người thân, bạn bè mà các bé hay chơi, rồi siêu thị, công viên… Vì đang dịch bệnh nên không gặp gỡ đi chơi cùng nhau nên các bé cũng rất nhớ. Mình ví dụ đây là nhà bạn A, cùng lái xe đến nhà bạn A chơi, sau đó đi công viên, rồi đi siêu thị mua sắm, hồ bơi… nơi mà các bé rất muốn đến thì các bé rất hào hứng và hợp tác cùng chơi”, chị kể.

Mẹ đảm biến thùng bìa carton thành thế giới đồ chơi: Giúp con đỡ nhớ bạn bè, lại tiết kiệm - 8

Mẹ đảm biến thùng bìa carton thành thế giới đồ chơi: Giúp con đỡ nhớ bạn bè, lại tiết kiệm - 9

Khu vườn "Nghiện Sống Xanh" của chị Quyên

Mẹ đảm biến thùng bìa carton thành thế giới đồ chơi: Giúp con đỡ nhớ bạn bè, lại tiết kiệm - 10

Mẹ đảm biến thùng bìa carton thành thế giới đồ chơi: Giúp con đỡ nhớ bạn bè, lại tiết kiệm - 11

Gia đình phá cỗ đêm trung thu tại nhà bằng những món trang trí tự làm

Chia sẻ lí do chị thích tái chế và theo đuổi lối sống xanh cho gia đình của mình, chị cho biết gần đây mình đã quan tâm nhiều hơn đến môi trường và muốn lan tỏa nhiều hơn năng lượng tích cực, cách tận dụng, tiết kiệm có hiệu quả đến mọi người. Chị lập group “Nghiện Sống Xanh” để mỗi thành viên trong group có thể chia sẻ cách mà họ đang sống xanh và đồng thời cũng học hỏi thêm được từ những thành viên khác.

Chị cho biết, may mắn được ở nhà quây quần bên gia đình cùng khỏe mạnh là lúc chị nhận ra mình nhận được nhiều hơn mất. Ngoài việc hai vợ chồng dành nhiều thời gian hiểu tâm sinh lý của con, chồng chị còn học được cách san sẻ, chơi với con, hiểu được chuyện chăm dạy con khó khăn như thế nào mà trước đây chồng chị đã không có thời gian nghĩ đến. Trong tương lai, chị có kế hoạch sẽ làm nhiều món đồ chơi tái chế cho con hơn để bé càng lớn sẽ sớm ý thức được vấn đề bảo vệ môi trường và lối sống tiết kiệm, tối giản.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/me-dam-bien-thung-bia-carton-thanh-the-gioi-do-cho...

Tái chế thùng xốp dùng hơn chục năm, mẹ đảm bội thu vườn rau xanh sân thượng 30m2 giữa phố
Chị Mai Hương cho biết tận dụng thùng xốp giúp người thích làm vườn tiết kiệm chi phí, đồng thời giảm rác thải ra môi trường.

Nhà - Vườn

Theo An Phú (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức TP.HCM