Mẹ đơn thân ra đường ở vì bị lừa

Ngày 02/06/2015 19:02 PM (GMT+7)

Hàng chục người dân rơi vào cảnh khốn cùng chỉ vì chiêu thức “nổ” của Hai.

Ôm tiền bỏ trốn cùng bồ nhí

Trần Quang Hai (34 tuổi, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) có vợ là một người phụ nữ công nhân viên chức. Vợ chồng gã có hai người con. Vài năm trước, vợ Hai nằm trong danh sách thuộc diện thuê nhà chung cư tại khu chung cư Nam cầu Cẩm Lệ. Trong khoảng thời gian sinh sống ở đây, Hai được bầu làm tổ trưởng tổ chung cư.

Hơn một năm trước, Hai bàn tính với Hồ Văn Thương (quận Ngũ Hành Sơn) thực hiện lừa đảo những người nghèo có nhu cầu thuê nhà chung cư. Với danh xưng tổ trưởng tổ chung cư, Hai tiếp xúc với nhiều người. Bất kể gặp ai, gã cũng nổ mình có người bác làm việc tại Sở LĐTB&XH cùng một số vị có chức vụ lớn tại thành phố. Hai không quên “nổ”, mình có khả năng “chạy chọt” để có suất thuê chung cư.

Nhiều người dân cay đắng khi biết Hai "chơi" trò lừa đảo

Nhiều người dân cứ nghĩ những lời Hai nói là thật nên chi tiền cho gã. Khi nhận tiền, Hai làm giả giấy tờ có đầy đủ chữ ký và con dấu rõ ràng. Không chỉ thế, Hai tìm những căn hộ chưa có người ở để sắp xếp cho những người đã đưa tiền. Từ đó, lời đồn, Hai có thể “kiếm suất” thuê chung cư lan rộng, người tìm đến nhờ vả gã ngày một nhiều.

Hai yêu cầu người dân có nhu cầu phải viết đơn xin chung cư có xác nhận của chính quyền địa phương. Chậm nhất trong vòng 4 tuần, kể từ khi nhận tiền từ 30 triệu đến 115 triệu đồng, sẽ có biên bản cam kết về việc giao nhà chung cư có dấu đỏ và chữ ký của giám đốc Công ty quản lý nhà chung cư Đà Nẵng. Thực chất, toàn bộ số giấy tờ này là giả. Theo thống kê ban đầu, từ tháng 10/2014 đến 17/5/2015, có tổng cộng 32 người dân bị Hai lừa với tổng số tiền khoảng 1,8 tỉ đồng.

Ngày 17/4/2015, vụ việc bị vở lỡ. Biết có thể bị bắt giữ nên Hai bỏ trốn. Trong khoảng thời gian này, Hai không liên lạc với bất kì ai, kể cả vợ con. Điều đáng nói, trong quá trình trốn, gã dắt theo người tình. Hai người thuê nhà nghỉ, khách sạn để lánh mặt. Bất kể việc gì cần ra ngoài, Hai “cắt cử” người tình xuất hiện còn mình ru rú ở trong phòng.

Đến cuối tháng 5/2015, Hai cùng người tình đang ở tại một nhà nghỉ tại quận Hải Châu thì bị công an ập vào bắt giữ. Tại đây, công an thu giữ nhiều nữ trang Hai mua để tặng người tình. Riêng về số tiền đã chiếm đoạt, gã khai đã chi tiêu cá nhân hết.

Khi mới bị bắt, Hai khai mình chỉ là hạ cấp, người đứng đầu vụ lừa đảo là Thương. Tuy nhiên, qua xác minh thông tin, điều tra, công an khẳng định Hai chính là kẻ chủ mưu. Riêng Thương không có nghề nghiệp, đã lừa bán hai căn chung cư cho Hai. Hiện, công an TP Đà Nẵng đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn tháng đối với Hai và Thương về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cay đắng

Chị Lê Thị Phương D. (quận Cẩm Lệ) xót xa cho biết: “Số tiền dành dụm bao nhiêu năm, lại phải vay mượn thêm rất nhiều để đưa cho Hai chỉ với hy vọng có nhà ở. Thế nhưng, không ngờ, bây giờ, tiền dành dụm không còn, nợ thêm một đống, nhà cũng không có ở”.

Chị D. gửi đơn xin được thuê nhà chung cư. Do chị không thuộc trường hợp ưu tiên nên phải chờ. Một lần ngồi ở quán cà phê, nghe Hai “nổ” có thể “chạy chọt”, vả lại vào ở trước, tiền chi sau. Do đó, chị đồng ý.

Chị đưa tiền cho Hai tổng cộng 125 triệu đồng. Chị được gã cung cấp giấy tờ có chữ ký, dấu mộc đỏ rõ ràng. Chị cũng được nhận nhà và chuyển đến ở. Thế nhưng, chưa lâu sau, chị nhận được thông báo, giấy tờ Hai đưa cho chị là giả mạo rồi yêu cầu thu hồi nhà. 

Thương và Hai đẩy hàng chục người dân vào cảnh khốn cùng

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị P. (quận Hải Châu) là mẹ đơn thân, hàng ngày buôn bán nhỏ tại chợ. Thu gom toàn bộ tài sản, mượn thêm bà con, chòm xóm, chị đưa cho Hai. Gã cung cấp cho chị một căn chung cư để ở. Suốt nhiều tháng liền chẳng ai nói gì. Thế rồi, chị nhận được thông tin bị thu hồi nhà. Lúc này, chị mới cay đắng biết chính xác mình đã bị Hai lừa. “Đến mức này, có lẽ mẹ con tôi ra đường ở”, chị rơm rớm nước mắt.

Theo tìm hiểu, tất cả những nạn nhân của Hai và Thương đều là người dân nghèo. Họ phải vay mượn tiền để đưa cho chúng. Bây giờ, khi vụ việc vở lỡ, họ phải ôm nợ với số tiền lớn.

Ông Nguyễn Bá Bình (Giám đốc công ty quản lý nhà chung cư Đà Nẵng) khuyến cáo, việc xét đơn, bố trí nhà chung cư đúng theo thủ tục trình tự từ xét đơn, xác minh. Khi đầy đủ điều kiện, người dân sẽ được phân bổ nhà ở. Việc bố trí cũng theo hình thức bốc thăm nên không ai có thể can thiệp được. Ông cảnh báo, người dân không được giao tiền cho mọi đối tượng kể cả cán bộ, nhân viên làm trong lĩnh vực chung cư. Tất cả mọi thủ tục cho việc thuê chung cư đều được tiến hành tại trụ sở công ty. Mọi giao dịch liên quan bên ngoài công ty là không hợp pháp và không có giá trị.

Theo Nhật Hạ (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot