Miền Bắc sắp đón thêm nhiều đợt mưa dông lớn kéo dài

Ngày 26/05/2022 12:05 PM (GMT+7)

Sau đợt mưa này, tới ngày 30-31/5, Bắc Bộ lại tiếp tục có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Hiện nay mưa dông ở khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng tăng lên. Dự báo từ chiều tối và đêm nay (26/5) đến hết đêm 27/5, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 30-60mm/đợt, có nơi trên 90mm/đợt; riêng khu vực Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều và đêm).

Ngoài ra, trong ngày và đêm nay (26/5), ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông (Nam Bộ tập trung trong chiều và đêm nay) với lượng mưa 20-40mm, cục bộ có mưa to với lượng mưa trên 60mm. Mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 30/5 (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Miền Bắc sắp đón thêm nhiều đợt mưa dông lớn kéo dài - 1

Miền Bắc sẽ đón thêm nhiều đợt mưa kéo dài (Ảnh minh họa)

Tới ngày 30-31/5, Bắc Bộ lại tiếp tục có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Theo thông tin từ Trung tâm khí tượng và thủy văn Trung ương, rãnh áp thấp tiếp tục nâng trục lên phía Bắc; từ khoảng ngày 28-29/5, rãnh áp thấp này có khả năng nối với vùng áp thấp phía Tây. Gió Tây Nam ở phía Nam có cường độ trung bình đến mạnh. Trên cao, vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m duy trì trên khu vực Bắc Bộ và hoạt độn mạnh hơn vào khoảng ngày 30-31/5. 

- Khu vực Bắc Bộ: Đêm 27/5 có mưa rào và rải rác có dông; riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; sau khu vực vùng núi và trung du có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm), riêng và ngày 30-31/5 Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

- Trung Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi.

- Tây Nguyên và Nam Bộ: Chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến ngày 30/5. Từ ngày 31/5, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Về xu hướng thời tiết thời gian tới, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia - cho biết mưa dông ở vùng núi Bắc Bộ có thể kéo dài cho đến khoảng cuối tháng 5, người dân cần đề phòng nguy cơ rất cao về dông, lốc, sét trong mưa dông. Đặc biệt là nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía bắc và khu vực vùng núi bắc Trung Bộ trong thời gian tới.

Trong thời gian tới, khoảng tháng 6, tháng 7, mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ vẫn tiếp diễn.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 26/5:

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi; từ chiều tối mai có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ, có nơi dưới 22 độ. Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, có mưa rào và giông vài nơi; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác; riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ, vùng núi có nơi dưới 23 độ. Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng, riêng vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 35 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, chiều tối và tối có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất: 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và giông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Nhiệt độ thấp nhất: 20-23 độ, có nơi dưới 20 độ. Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ.

Hà Nội: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguồn: https://phununews.nguoiduatin.vn/mien-bac-sap-don-them-nhieu-dot-mua-dong-lon-keo-dai-a...

Vụ rơi thang máy 2 người tử vong ở Hà Nội: Xác định nguyên nhân ban đầu
Khi tiếp cận hiện trường vụ rơi thang máy ở Hà Nội, cảnh sát phát hiện một nạn nhân ở trên nóc cabin thang máy, một người khác bị cabin đè dưới hố...

Tin tức 24h

Theo H.A (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết