Món thời bao cấp ăn "cứu đói", nay thành đặc sản khoái khẩu có hương vị lạ với người thành phố, 100.000 đồng/chục

H.A - Ngày 23/11/2024 16:27 PM (GMT+7)

Món bánh này có tên vô cùng lạ, từng gắn với những ngày còn nghèo khó của người dân Thái Bình, nay thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi. 

Bánh rắn - một loại bánh có tên vô cùng lạ là món quà dân dã, mang hương vị đặc trưng của người dân thôn Hữu Đô Kỳ, xã Đông Đô, huyện Hưng Hà, Thái Bình. Với sự kết hợp giữa gạo tẻ, thịt, hành, vị giòn ngon tạo nên hương vị khác biệt, khiến ai ăn thử cũng không thể nào quên. 

Bánh rắn là đặc sản ở Thái Bình, từng gắn với những ngày nghèo khó

Bánh rắn là đặc sản ở Thái Bình, từng gắn với những ngày nghèo khó

Trước đây, khi cuộc sống còn khó khăn, bánh rắn được gói bằng gạo tẻ và thịt mỡ. Bây giờ bánh rắn được nâng cấp thành đặc sản. Gạo tẻ ngâm 4 - 5 tiếng và xay thành bột, thịt má lợn có mỡ để khi ăn ngậy mà không ngán. Còn riêng hành phi của món bánh rắn thì cầu kỳ hơn là dùng hành khô, giã nát và phi trong 2 giờ đồng hồ với lửa nhỏ. Sau đó mới trộn cùng thịt và nước mắm nguyên chất để tạo nên phần nhân dậy mùi thơm nức. 

Bánh rắn được gói bằng lá dong và cách gói không tròn, không vuông mà theo cách đặc biệt. Người gói bánh sẽ nắm một nắm bột vừa đủ đặt dọc thân lá, cho nhân thịt hành vào giữa, nắn tròn tay, dọc theo sống lá rồi gập hai đầu lá. Đây chính là bí quyết để chiếc bánh rắn chắc tay nhưng lại không cứng, không nhão. 

"Bánh rắn luộc 3-4 tiếng mới chín. Khi còn nóng hổi, bánh vị bùi ngọt tinh tuý của gạo tẻ, béo ngậy của thịt lợn, mùi thơm của hành... thưởng thức cùng chút nước mắm nguyên chất, thêm chút ớt tươi tê tê đầu lưỡi vô cùng hấp dẫn. 

Giờ đây bánh rắn được bán ở thành phố với giá 100.000 đồng/chục

Giờ đây bánh rắn được bán ở thành phố với giá 100.000 đồng/chục

Trước đây, cứ mỗi khi mẹ làm bánh rắn cho cả nhà, chúng tôi xúm lại giúp mỗi người một việc rồi chờ đợi những chiếc bánh nóng hổi mới ra khỏi nồi. Rồi buổi sáng đi học, mỗi đứa được bà, mẹ phát cho một chiếc bánh rắn còn chưa kịp khô, mang đi ăn sáng, thậm chí là bữa ăn trưa, đến giờ mình vẫn nhớ mãi", bạn Thanh Giang (ở Đô Kỳ) kể. 

Từ món ăn dân dã gắn với những ngày nghèo khó, giờ đây bánh rắn trở thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi. Tại Hà Nội, nhiều người rao bán bánh rắn trên chợ mạng, chợ chung cư với giá 100.000 đồng/chục. 

Bán bánh rắn ở chợ chung cư tại Cổ Nhuế, Hà Nội, chị Hoà chia sẻ: "Bánh này có tên lạ nên lúc đầu nhiều người đặt mua để ăn thử, sau đó người này mách người kia, số lượng khách cứ tăng dần.

Bánh rắn được làm kỳ công

Bánh rắn được làm kỳ công

Bánh rắn bây giờ còn được đóng túi zip để bảo quản được lâu hơn. Khi ăn khách sẽ mang ra hấp lại cho nóng. Bánh rắn phù hợp để ăn bữa sáng hoặc bữa xế chiều".

Chị Hoà tiết lộ thêm, bánh rắn thường bán rải rác trong năm nhưng mùa đông là thời điểm khách đông nhất. Có những hôm chị bán được cả trăm chiếc bánh rắn.

Đăng bán 100 chiếc bánh rắn trên chợ chung cư nhưng chỉ 30 phút là bán hết sạch, bạn Hà Bách (ở Xa La, Hà Đông) cho biết: "Bánh rắn là đặc sản của quê mình, vài hôm mình lại gom một mẻ bán ở chợ chung cư. Thứ bánh này bùi, béo ngậy, ai ăn cũng thích mê nên đắt khách, có người đặt một lúc vài chục cái".

Cây dại mọc bờ rào có tên rất lạ, giờ thành đặc sản hương vị đặc biệt dân thành phố tranh nhau mua, 90.000 đồng/kg
Cây này vốn mọc dại ở bờ rào hoặc các bãi đất trống tại miền Trung hoặc các tỉnh Tây Nam Bộ. Lá và búp của chúng có vị chua thanh, làm thành nhiều món...

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương