Mua cây cảnh online nhất định phải tránh dẫm phải 3 "hố" lừa đảo rất sâu này

Ngày 22/03/2022 08:00 AM (GMT+7)

Việc mua bán online ngày càng diễn ra phổ biến và việc mua cây cảnh cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, mua cây cảnh online bạn rất dễ dẫm phải "hố" sâu.

Nghe audio
0:00
0:00

Hiện tại là thời điểm thuận lợi để trồng cây cảnh. Nhiều người yêu cây cũng đã bắt đầu mua cây cảnh mới về trồng. Trong thời điểm dịch Covid-19 và bận rộn như hiện nay thì mua online rất thuận tiện, thậm chí còn khá rẻ. Các mặt hàng được giao tận "chân công trình" trong đó có cây cảnh.

Mua cây cảnh online rất thuận tiện nhưng lại dễ bị lừa. Những người thường xuyên mua bán trên mạng chắc chắn không ít lần "nhảy hố". Tôi cũng đã bị lừa không biết bao lần rồi và chắc chắn sắp "tốt nghiệp" lớp đào tạo bất đắc dĩ "cách để mua cây cảnh không bị lừa".

Đây là mùa thích hợp trồng cây cảnh

Đây là mùa thích hợp trồng cây cảnh

Do đó, bây giờ tôi sẽ chia sẻ cho bạn ít "chiêu" mà tôi đã học được qua chính kinh nghiệm "bị lừa" của mình.

Hãy xem những "hố" mua  online là gì để cùng tránh nhé!

1. "Hố" khi mua hạt 

Nhiều cây cảnh có thể trồng bằng cách gieo hạt nhưng những hạt giống cây cảnh, loài hoa rao bán trên mạng thực sự rất khó chắc chắn điều gì. Cùng một loại cây cảnh mà giá cả lại chênh chệch quá lớn, chọn mãi cũng không ra, đắt chưa chắc đã tốt.

Mua hạt giống cây cảnh là hố rất dễ nhảy vào

Mua hạt giống cây cảnh là "hố" rất dễ nhảy vào

Mình có người bạn mua hạt về trồng, vất vả chăm sóc, hồi hộp chờ cây cảnh mọc lên nhưng cuối cùng phát hiện mình đang chăm sóc một... cây cỏ dại. Quả là nhảy hố quá sâu. Ngoài những loại hạt rất không đáng tin cậy thì phổ biến là "treo đầu dê bán thịt chó".

Có lần tôi mua một gói hạt hoa mười giờ, người bán thề rằng nó được trộn nhiều màu hoa, nhưng khi trồng ra thì chỉ toàn 1 màu. Hoặc có lần tôi mua hoa mười giờ cánh kép thì chúng nở ra toàn hoa mười giờ cánh đơn.

Cũng may là ít ra ra nó vẫn là hoa mười giờ. Nhìn sang chậu cỏ dại của cô bạn khiến tôi cảm thấy bình tĩnh hơn một chút.

Cây cảnh mười giờ rất dễ bị lừa về màu sắc hoặc cánh đơn, cánh kép

Cây cảnh mười giờ rất dễ bị lừa về màu sắc hoặc cánh đơn, cánh kép

Thực ra, mua cây cảnh, hoa, hạt giống online rất khó để phát hiện những trường hợp này. Đau khổ nhất là có lần tôi mua liên tiếp 3 đợt hạt giống hoa sen mini trồng trong chậu với lời "trăm phần trăm mọc mầm" mà cuối cùng thực hiện ủ mầm đúng cách mà vẫn trơ hạt.

Giống như chúng đã "bị luộc" vậy.

Do đó, với "hố" khi mua hạt cây cảnh, bạn phải cẩn thận hơn. Tốt nhất là mua ở cửa hàng online mà có nhiều bạn bè quen đã mua, không mua hạt giống quá đắt đỏ, không mua hạt giống của các loại cây cảnh lạ.

Khi mua hạt giống, bạn phải tìm hiểu xem cây cảnh đó có thường được nhân giống từ hạt hay không. Nếu cây thường trồng bằng cách giâm cành mà bạn lại được mời mua hạt giống thì chắc chắn đó là "hố sâu".

Nói chung, bạn phải thận trọng khi mua hạt giống cây cảnh vì mua nhầm hạt sẽ lãng phí tiền bạc, thời gian, sức lực chăm sóc mà cuối cùng nhận về sự bực mình.

2. "Hố" mua  online

Vì hạt giống thật giả của cây cảnh, loài hoa rất khó phân biệt nên không thể phòng tránh được. Vì vậy, bạn không thể chỉ mua cây giống hoa trực tiếp? Ý tưởng là tốt, nhưng có rất nhiều cây cảnh giả.

Cây cảnh hoa hồng dễ bị lừa từ loài rẻ tiền thành đắt tiền, hồng cỏ thành hồng ngoại, hồng cổ...

Cây cảnh hoa hồng dễ bị lừa từ loài rẻ tiền thành đắt tiền, hồng "cỏ" thành hồng ngoại, hồng cổ...

Mặc dù, người bán không đánh lừa bạn bằng cỏ dại nhưng bạn sẽ được mời chào mua các loại hoa đắt tiền, với lời quảng cáo chất lượng cao nhưng về nhà thực ra là giống kém chất lượng, hoa nở không được lâu hoặc dễ chết.

Một số cây cảnh có thể nở tất cả các mùa, giá thành không cao thì ít khi bị làm giả. Vì chúng đều là những giống hoa nở liên tục, rất khó làm giả, ngoài ra chúng đều rất dễ sinh sản, dễ trồng, không ai dại gì mất công đi làm giả.

Tuy nhiên, các cây hoa có thể bị làm giả màu hiếm gặp ví như hoa phong lữ thảo, hoa râm bụt, hoa cúc... Nhiều người thích cúc xanh nên sẽ dễ mua phải hoa cúc trắng bị nhuộm sơn, phẩm màu.

Còn các loại cây giống hoa hồng, hoa lan... rất dễ bị lừa đảo từ loài này qua loài khác, loại rẻ tiền lừa là loại đắt tiền. Hoa lan bình thường bị lừa là lan đột biến... Như vậy, từ 1 gốc hồng, cây hoa lan rẻ tiền, bạn có thể bị lừa mua với giá... trên trời.

Một số cây cảnh bị nhuộm màu

Một số cây cảnh bị nhuộm màu

Có một biện pháp tốt nhất để hạn chế "hố" này khi mua cây cảnh online đó là tìm 1 số cửa hàng lớn, có danh tiếng tốt, bán được nhiều hàng để mua cây cảnh. Những cửa hàng lâu năm, có uy tín sẽ ít lừa đảo để "ăn xổi" một vài trường hợp. Họ cần giữ khách lâu dài.

Hơn nữa, khi mua cây cảnh, bạn cũng nên tham khảo về giá cả, không mua cây cảnh quá đắt nhưng cũng đừng ham cây cảnh quá rẻ. Trừ 1 vài trường hợp khai trương, khuyến mại để thu hút thêm khách còn không ai mở cửa hàng, mất tiền, mất công để "bán lỗ" cho bạn cả. Do đó, đừng ham cây cảnh giá rẻ.

3. "Hố" mua cây ăn quả

Với trình độ làm vườn ngày càng cao, nhiều loại cây ăn quả trước đây chỉ có thể trồng ngoài sân cũng có thể được trồng vào chậu hoa, trồng trên ban công. Điều này cũng đã mang lại cho nhiều người yêu cây cảnh những "bạn chơi" mới.

Những cây táo này cẩn thận quả bị gắn keo

Những cây táo này cẩn thận quả bị gắn keo

Nhưng điều đáng buồn là nhiều người mua cây ăn quả trồng trong chậu mang về nhà nuôi cả năm trời thì phát hiện ra cây giả. Còn có người mua cây có quả về thì phát hiện quả gắn keo...

Nếu gặp trường hợp như vậy chắc chắn tâm trạng của bạn sẽ bị hủy hoại.

Trước đây, một người bạn tặng tôi một cây anh đào, nói rằng cây đã được nuôi một năm, người kinh doanh này nói rằng cây sẽ ra hoa kết trái sau một năm nữa. Tôi đã rất hí hửng chăm sóc tỉ mỉ suốt 1 năm nhưng không thấy nở hoa, kết quả. Nuôi thêm 1 năm nữa thì phát hiện hình như chúng không phải cây anh đào.

Mua cây cảnh online nhất định phải tránh dẫm phải 3 amp;#34;hốamp;#34; lừa đảo rất sâu này - 7

Cô bạn tôi mua phải cây việt quất giả, thực sự cuối cùng cũng không biết chúng là cây gì.

Do đó, khi mua cây giống ăn quả, trước hết nên mua cây giống trong chậu, loại cây này có tỷ lệ sống cao, không mua cây giống rễ trần, cây khó sống.

Thứ hai, bạn cần mua cây có hoa, cây có quả, nhất là quả non, đồng thời quan sát kỹ cuống quả để tránh quả bị gắn keo.

Ngoài ra, không nên mua cây ăn quả quá nhỏ vì cây nhỏ giá rẻ nhưng có thể nuôi 1-2 năm bạn lại phát hiện ra cây giả, lúc đó tìm ai để bắt đền.

Cây cảnh là cây ăn quả rất dễ bị lừa nếu mua cây nhỏ, quả dễ bị gắn keo

Cây cảnh là cây ăn quả rất dễ bị lừa nếu mua cây nhỏ, quả dễ bị gắn keo

Thứ ba là lựa chọn cửa hàng lâu năm, có uy tín rồi hãy mua cây.

Lưu ý khi mua cây cảnh online

Cây cảnh, hoa có có rất nhiều cây nhân giống từ củ, hạt, cây con, lại có cây ngoại nhập, bạn rất khó phân biệt đâu là thật, là giả. Do đó, cơ bản là mua cây cảnh ở cửa hàng online có uy tín, có đông khách hàng và có cửa hàng cố định là tốt nhất.

Bạn tuyệt đối không nên mua cây cảnh, giống hoa từ các nhóm "lang thang" trên mạng hoặc mua tùy ý kiểu "bỗng dưng thấy thích" thì mua mà không cần biết người bán là ai, có đáng tin cậy hay không. Tóm lại, mua phải cây cảnh giả vừa mất tiền vừa bực mình, nên tránh nhảy "hố".

Choáng với những cú lừa không ngờ của tiểu thương khi mua cây cảnh, hoa cảnh trưng Tết
Gần Tết là thời điểm thị trường cây cảnh, hoa cảnh nhộn nhịp, tấp nập, đó cũng là lúc người mua dễ vấp phải những cú lừa của một số tiểu thương nếu...

Tiêu dùng thông minh

Theo Diệp Diệp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mua hàng online