Mỹ: Cháy rừng khủng khiếp, lửa "leo" đường cao tốc đốt xe hơi

Ngày 18/07/2015 23:20 PM (GMT+7)

Một đám cháy rừng quét qua đường cao tốc phía Nam bang California – Mỹ trên một đoạn đường đèo, phá hủy ít nhất 20 xe cộ và khiến các tài xế cuống cuồng chạy trốn ngọn lửa.

Nhà chức trách địa phương hôm 17-7 cho biết có 2 người bị thương trong đám cháy. Ngọn lửa bùng lên ở đèo Cajon, dọc đường cao tốc liên bang số 15 đoạn giữa Nam California và TP Las Vegas. Tài xế và hành khách đi trên các phương tiện tại khu vực này khi nhận thấy ngọn lửa táp đến gần đã vội vã kéo nhau tháo chạy.

Mỹ: Cháy rừng khủng khiếp, lửa quot;leoquot; đường cao tốc đốt xe hơi - 1

Ngọn lửa bùng lên ở đèo Cajon, dọc đường cao tốc liên bang số 15 đoạn giữa Nam California và TP Las Vegas. Ảnh: Reuters

Mỹ: Cháy rừng khủng khiếp, lửa quot;leoquot; đường cao tốc đốt xe hơi - 2

Ảnh: KTLA

Anh Lance Andrade, 29 tuổi, làm nghề bán vé tàu, phải dừng xe trên đường lúc nhìn thấy ngọn lửa trước mặt. Mọi người đổ xô về phía Andrade làm anh cũng hốt hoảng nhảy ra khỏi xe và chạy theo. Nhưng hỏa hoạn gặp những bụi cây khô nên lan nhanh, vây họ vào giữa.

Một lính cứu hỏa có mặt bảo mọi người tìm chỗ ẩn nấp. Sau đó, Andrade cùng 4 người đàn ông và 2 phụ nữ lớn tuổi chạy ra sau một chiếc xe bán tải. Một người phụ nữ bắt đầu khóc làm tất cả mọi người càng thêm sợ hãi.

“Bạn có thể nghe thấy tiếng lốp xe phát nổ vì sức nóng. Khói tỏa mù kịt khắp mọi hướng. Chúng tôi không còn cách nào khác ngoài việc chờ đợi và cầu nguyện Chúa Trời” – Andrade nói.

Mỹ: Cháy rừng khủng khiếp, lửa quot;leoquot; đường cao tốc đốt xe hơi - 3

Mỹ: Cháy rừng khủng khiếp, lửa quot;leoquot; đường cao tốc đốt xe hơi - 4

Nhiều xe hơi bị phá hủy. Ảnh: Reuters

Ông Russell Allevato, 45 tuổi, đi du lịch từ TP Las Vegas đến TP Los Angeles với 2 cô con gái, cháu trai và bạn gái của cậu này, kể lại: “Khi ngọn lửa đến gần, có tới hàng trăm người chạy lên đồi”. Chiếc xe hơi ông Allevato thuê để đi du lịch cũng bị ngọn lửa nuốt trọn.

1.000 lính cứu hỏa, 6 xe chữa cháy, 1 xe ủi và 3 trực thăng cùng được triển khai đến hiện trường. Đám cháy được dập tắt sau đó vài giờ. Ngọn lửa lan rộng hơn 1.400 héc-ta và phá hủy ít nhất 4 khu nhà ở vùng nông thôn Baldy Mesa.

Vào thời điểm này, bang California của Mỹ đang ở trong giai đoạn hạn hán nghiêm trọng và nguy cơ xảy ra cháy rừng ở mức rất cao.

Mỹ: Cháy rừng khủng khiếp, lửa quot;leoquot; đường cao tốc đốt xe hơi - 5

Khoảng 20 chiếc xe bị thiêu rụi. Ảnh: Los Angeles Times

Mỹ: Cháy rừng khủng khiếp, lửa quot;leoquot; đường cao tốc đốt xe hơi - 6

Ảnh: Los Angeles Times

Mỹ: Cháy rừng khủng khiếp, lửa quot;leoquot; đường cao tốc đốt xe hơi - 7

Ngọn lửa cháy suốt đêm 17-7. Ảnh: Los Angeles Times

Trong một diễn biến liên quan tại Hy Lạp, các đám cháy rừng quanh thủ đô Athens và một số khu vực miền Nam Hy Lạp hôm 17-7 làm hàng chục người dân phải rời bỏ nhà cửa. Cảnh sát cho biết tổng cộng 52 vụ cháy được ghi nhận từ đảo Evia, Đông Bắc Athens cho tới phía Nam bán đảo Peloponnese.

Một nạn nhân 58 tuổi đã thiệt mạng do hít nhiều khói, ngoài ra không có thêm trường hợp thương vong nào được báo cáo. Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras kêu gọi tất cả người dân bình tĩnh trong khi 300 nhân viên cứu hỏa, hơn 100 xe chữa cháy và 12 máy bay, 3 trực thăng đang vật lộn với các đám cháy.

Thủ tướng Tsipras ra lệnh cho quân đội và các đơn vị không quân đến hỗ trợ, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) trợ giúp.

Mỹ: Cháy rừng khủng khiếp, lửa quot;leoquot; đường cao tốc đốt xe hơi - 8

Một đám cháy ở khu vực Laconia, bán đảo Peloponnese, miền Nam Hy Lạp hôm 17-7. Ảnh: Reuters

Mỹ: Cháy rừng khủng khiếp, lửa quot;leoquot; đường cao tốc đốt xe hơi - 9

Mỹ: Cháy rừng khủng khiếp, lửa quot;leoquot; đường cao tốc đốt xe hơi - 10

Mỹ: Cháy rừng khủng khiếp, lửa quot;leoquot; đường cao tốc đốt xe hơi - 11

Tổng cộng 52 vụ cháy được ghi nhận từ đảo Evia, Đông Bắc Athens cho tới phía Nam bán đảo Peloponnese. Ảnh: Reuters

Theo Gia Hân (Denver Post, Reuters) (Người lao động)