Năm nay sẽ có bão bất thường, sức tàn phá mạnh

Ngày 09/07/2014 14:25 PM (GMT+7)

Hè 2014 bão lũ xuất hiện muộn hơn so với nhiều năm, nhưng theo các nhà dự báo khí tượng thủy văn, mùa bão lũ năm nay do El Nino tác động nên diễn biến rất khó lường, bão tiềm ẩn nhiều bất thường, sức tàn phá rất mạnh.

Nhận định thời tiết

 

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, thời gian qua, những đợt nắng nóng đến sớm ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam và đạt kỷ lục. Cùng với nắng nóng là tình trạng khô hạn diện rộng ở nhiều nơi.

Nhìn lại mùa mưa bão năm 2013 và bắt đầu mùa mưa bão năm 2014 cho thấy, bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) xuất hiện ngày càng muộn và dị thường.

nam nay se co bao bat thuong, suc tan pha manh - 1

Ảnh minh họa từ Internet

Mùa mưa năm nay xuất hiện muộn, kết thúc sớm và lượng mưa giảm đáng kể so với trung bình nhiều năm, gây thiếu hụt dòng chảy và khô hạn trên diện rộng cả 3 miền, nhất là khu vực ven biển Trung Bộ. Theo Phòng dự báo hạn vừa, hạn dài (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương), khu vực từ Nghệ An đến Ninh Thuận, lượng mưa từ tháng 5 - 8 thấp hơn so với trung bình nhiều năm, nên tình trạng khô hạn hiện nay ở khu vực này phải đến cuối tháng 8 mới được cải thiện.

Bão bất thường, sức tàn phá mạnh

Dự báo, năm 2014 sẽ xuất hiện những cơn bão bất thường và có sức tàn phá mạnh. Cụ thể, trong mùa mưa bão 2014, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông có khả năng ở mức xấp xỉ so với TBNN (khoảng 10-12 cơn). Trong đó, số lượng bão, ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta khoảng 4-5 cơn.

Nhưng hoạt động của bão và ATNĐ năm 2014 tiềm ẩn yếu tố bất thường. Người dân cần đề phòng những cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và không theo quy luật khí hậu hoặc bão.

Các chuyên gia khí tượng cũng đã cảnh bảo về hiện tượng El Nino xuất hiện vào cuối năm 2014. Theo ông Bùi Đức Long, Trưởng phòng Dự báo thủy văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương), El Nino sẽ tái xuất và ảnh hưởng tới Việt Nam từ nửa cuối năm nay kéo theo nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, gây thiếu hụt dòng chảy, tình trạng thiếu nước, khô hạn…

Theo các nhà khí tượng thủy văn cho thế giới, El Nino năm nay nghiêng về pha nóng nên những tháng cuối năm 2014, nhiệt độ ở Việt Nam sẽ cao hơn khá nhiều so với trung bình nhiều năm.

Dự báo từ nay tới tháng 11/2014 nền nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc sẽ cao hơn mức trung bình nhiều năm. Nắng nóng gay gắt trên diện rộng ở Bắc Bộ sẽ tiếp tục trong tháng 7, ở Trung bộ có thể cả tháng 8/2014.

Dự báo số cơn bão hoạt động trên biển Đông năm nay sẽ ở mức thấp hoặc bằng trung bình nhiều năm với khoảng 10-12 cơn bão hoạt động ở biển Đông, 5-6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

El Nino là khái niệm để chỉ hiện tượng nóng lên không bình thường (với ngưỡng chuẩn sai 0,5 độ C). Nhiều khả năng El Nino sẽ xuất hiện vào nửa cuối năm 2014 và kéo dài sang mùa xuân 2015.

Những năm xuất hiện El Nino có khoảng 40% số năm có số lượng bão và ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam ít hơn TBNN, 53% ở mức xấp xỉ TBNN và chỉ có 5% số năm cao hơn TBNN.

Vào năm El Nino xuất hiện, hoạt động của bão và ATNĐ ít hơn về số lượng, song lại xuất hiện nhiều cơn bão có sức tàn phá mạnh. Điển hình là El Nino 1997, 2006, 2009 đã có những cơn bão mạnh và hiếm như bão Linda (1997), Xangsane (2006) và Ketsana (2009) gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản.

Theo Trà Giang (Gia Đình & Xã Hội)
Tin bài cùng sự kiện Dự báo thời tiết