Nắng nóng đầu tháng 4 không có gì bất thường

Ngày 02/04/2015 08:17 AM (GMT+7)

Cuối tháng 3 và những ngày đầu tháng 4-2015, tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ bắt đầu xuất hiện các đợt nắng nóng đầu tiên, nhiệt độ nắng nóng đầu mùa đạt mức 35 – 37 độ C, thậm chí có nơi lên đến 38 độ C.

Do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông, cùng với đó là gió tây nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên những ngày qua, nắng nóng đã xảy ra ở nhiều nơi trên khu vực phía Tây Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.

Nhiệt độ cao nhất ngày 1/4 phổ biến khoảng 35 – 37 độ C, có nơi trên 37 độ C như Mường La (Sơn La) 38.1 độ C, Sông Mã (Sơn La) 37.5 độ C, Yên Châu (Sơn La) 38.2 độ C, Phù Yên (Sơn La) 37.4 độ C, Mai Châu (Hòa Bình) 38 độ C, Con Cuông (Nghệ An) 37.4 độ C, Tương Dương (Nghệ An) 38.9 độ C, Quỳ Châu (Nghệ An) 37.4 độ C, Hương Khê (Hà Tĩnh) 38.4 độ C, Đông Hà (Quảng Trị) 37.8 độ C, …

Trong ngày hôm nay, nắng nóng có khả năng mở rộng ra toàn bộ khu vực Tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, với nền nhiệt dự báo phổ biến 38 – 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Nắng nóng xuất hiện sớm không có gì bất thường (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia khí tượng, thời tiết nắng nóng xuất hiện sớm không phải là điều bất thường, bởi lẽ theo quy luật đã bước vào mùa nắng nóng và cuối tháng 3 đầu tháng 4 hàng năm luôn có những đợt nắng nóng xen kẽ với thời tiết se lạnh, những vùng nóng có nhiệt độ hồi đầu mùa đạt 37 – 38 độ C đều là những vùng có khả năng đạt tới 41 – 42 độ C khi bước vào giai đoạn đỉnh điểm của mùa nắng nóng.

Nhận định về xu thế thời tiết trong thời gian tới, các chuyên gia Khí tượng cho rằng, hiện tượng ENSO đang ở trạng thái pha nóng và có khả năng xuất hiện El Nino trong mùa mưa bão năm 2015 với cường độ yếu đến trung bình. Dự báo sẽ có khoảng 9 – 10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông, ít hơn và cường độ yếu hơn so trung bình nhiều năm (TBNN), trong khi TBNN là 12 cơn. Số lượng bão, ATNĐ có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta là 4 – 5 cơn (TBNN là 5 – 6 cơn).

Về tình hình nhiệt độ và nắng nóng, từ cuối tháng 3 đến tháng 4-2015, nền nhiệt độ ở phía Bắc sẽ cao hơn TBNN, còn ở phía Nam duy trì ở mức xấp xỉ TBNN.  Từ tháng 5 đến tháng 10-2015, nền nhiệt trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn TBNN từ 0,5 đến 1 độ C, riêng khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên nhiệt độ xấp xỉ mức TBNN.

Nắng nóng tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ trong năm nay sẽ xuất hiện nhiều đợt hơn, tuy nhiên cường độ có thể sẽ bớt gay gắt và ít có khả năng kéo dài như năm 2014.

Về tình hình mưa và lượng mưa, theo các chuyên gia nhận định, lượng mưa của tháng 4 năm 2015 ở Trung Bộ và Nam Bộ thấp hơn TBNN, trong khi đó ở các tỉnh Bắc Bộ lượng mưa xấp xỉ TBNN. Trong thời kỳ chuyển tiếp, giao mùa ở Bắc Bộ (khoảng tháng 4 – 5) có khả năng xuất hiện dông mạnh kèm theo nguy cơ tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Ở khu vực Trung Bộ, tình trạng khô hạn, thiếu nước sẽ xảy ra trên diện rộng ở khu vực từ Nghệ An đến bắc Bình Thuận và có khả năng kéo dài đến tháng 8, tháng 9; ở khu vực nam Bình Thuận và Tây Nguyên kéo dài đến đầu tháng 5. Xâm nhập mặn tiếp tục lấn sâu vào vùng cửa sông, ven biển khu vực Trung Bộ.

Theo Phúc Lâm (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Dự báo thời tiết
Tin hay đừng bỏ lỡ