Nắng nóng diện rộng còn kéo dài đến khi nào?

Ngày 10/07/2024 18:08 PM (GMT+7)

Dự báo nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 13/7; ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 14/7, từ ngày 15/7 nắng nóng dịu dần.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/7, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến khoảng 35-36 độ, có nơi trên 37 độ như: Quỳnh Lưu (Nghệ An) 37.2 độ, Tam Kỳ (Quảng Nam) 37.3 độ,…; độ ẩm tương đối lúc 13h phổ biến 55-60%. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ lúc 13h có nơi trên 35 độ.

Từ ngày 11-12/7, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, phía Nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ, có nơi trên 36 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%.

Đợt nắng nóng diện rộng kéo dài khoảng 3 ngày nữa.

Đợt nắng nóng diện rộng kéo dài khoảng 3 ngày nữa.

Dự báo nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 13/7; ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 14/7, từ ngày 15/7 nắng nóng dịu dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, hôm nay (10/7) toàn dải đất miền Trung từ Thanh Hóa vào Bình Thuận không có dải mây nào, trời nắng nóng với nhiệt độ khí tượng từ 36-38⁰C nhưng nhiệt độ thực tế môi trường cao hơn 40⁰C. Dự báo tình trạng nắng nóng này sẽ kéo dài đến hết ngày 13/7.

Ngày hôm nay (10/7), ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ. Dự báo chiều tối và đêm 10/7, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc của Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 100mm.

Chiều tối và đêm 10/7, ở khu vực phía Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 60mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Nắng nóng diện rộng khắp miền Bắc, Hà Nội chiều tối có mưa dông
Nắng nóng diện rộng được dự báo diễn ra ở khắp miền Bắc và Trung Bộ với nhiệt độ cao từ 35-37 độ C nhưng về chiều tối trời chuyển mưa. Thủ đô Hà...

Dự báo thời tiết

Theo Tô Hội
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết