Khi thực phẩm bẩn bày bán tràn lan trên thị trường, không ít người tiêu dùng sẵn sàng trở thành "nông dân thành phố", tự trồng rau sạch để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Thời gian gần đây, trước thông tin rau bẩn, thực phẩm bẩn bán tràn lan trên thị trường khiến không ít người tiêu dùng lo lắng. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, không ít người dân đã tận dụng khoảng trống trên sân thượng, ngoài vỉa hè trồng rau.
Nhà có 2 con nhỏ, lo sợ rau bán ngoài chợ không an toàn, gần 2 năm nay, chị Đỗ Thị Diên (Mai Dịch, Cầu Giấy) đã trở thành "nông dân" chính hiệu khi tận dụng các khoảng đất trống trên sân thượng để trồng rau. Chị Diên cho biết, xung quanh khu vực chị sinh sống có rất nhiều nơi trồng rau bẩn cung cấp ra thị trường. Nhìn rau tươi ngon nhưng lại trồng ở những nơi ô nhiễm, phun khá nhiều thuốc bảo vệ thực vật; khiến chị lo lắng nếu không may mua phải những loại rau xanh này.
"Bây giờ ra ngoài mua rau, tôi không thể tin tưởng được. Tôi đã tìm hiểu trên mạng và tham khảo kinh nghiệm trồng rau tại gia của bạn bè. Sau gần 2 năm, vườn rau sạch của tôi đã cung cấp đủ cho cả gia đình. Nhà có con nhỏ nên việc ăn uống phải thật đảm bảo", chị Diên chia sẻ thêm.
Khác với gia đình chị Diên, không có sân thượng để trồng rau, hàng ngày, chị Thu (Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội) phải trồng rau ngay cạnh hành lang đường sắt. Chị Thu chia sẻ, mặc dù biết việc trồng rau ngoài vỉa hè là sai phạm nhưng trước việc thực phẩm bẩn bán tràn lan ngoài thị trường như hiện nay nên chị vẫn trồng để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
"Không chỉ hộ gia đình nhà tôi, rất nhiều hộ xung quanh khu vực này đều tận dụng hành lang đường sắt để trồng rau. Nếu không trồng, cỏ dại cũng mọc um tùm. Khi nào cơ quan chức năng cần tới đất, chúng tôi sẽ không trồng nữa. Hiện tại, sức khỏe của gia đình tôi là quan trọng nhất. Bây giờ, sợ nhất đi mua rau ngoài chợ", chị Thu cho biết thêm.
Thời gian gần đây, những thông tin về rau trồng ở nghĩa địa...
... hay rau trồng trên những mương nước thải đen ngòm khiến không ít người tiêu dùng lo lắng.
Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, không ít hộ dân ở Thủ đô đã tận dụng đất trên sân thượng hoặc những khoảng đất hiếm hoi ngoài vỉa hè để trồng rau sạch.
Thùng xốp, rổ nhựa đều trở thành chỗ chứa đất trồng rau.
Chủ yếu các loại rau xanh tại đây được trồng theo mùa.
Đây là vườn rau trên sân thượng của gia đình chị Diên (Mai Dịch, Cầu Giấy).
Để có vườn rau sạch như hiện tại, hàng ngày, sau giờ làm chị Diên lại tất bật lên sân thượng tưới nước và bắt sâu.
Nhà có con nhỏ nên chị Diên khá cầu kì trong việc lựa chọn và chế biến thực phẩm. Đặc biệt, thời gian vừa qua, không ít vụ thực phẩm bẩn bị đưa lên các phương tiện truyền thông.
"Mùa nào thức nấy. Mùa hè, tôi ưu tiên trồng rau muống, rau bí, mồng tơi, rau đay,... Mùa đông, tôi chuyển sang trồng rau cải, đỗ và các loại rau gia vị", chị Diên nói.
Ngoài rau xanh, chị Diên còn cẩn thận trồng thêm cây lá vối để làm thức uống giải khát khi mùa hè đang chuẩn bị đến.
Chùm ngây - một loại rau không thể thiếu đối với các gia đình có con nhỏ.
Không chỉ tận dụng đất sân thượng, nhiều người còn tận dụng hành lang đường sắt để trồng rau.
Những luống rau xanh tốt của "nông dân" thành phố.
Ngày hai buổi sáng và chiều, chị Thu (Giải Phóng, Hai Bà Trưng) đều dành thời gian đi chăm bón và thu hoạch sau sạch. Chị Thu cho biết, một số loại rau gia đình không sử dụng hết, chị thường mang ra chợ bán để kiếm thêm thu nhập.