Hoa hồng trắng li ti, cánh chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác, giữ ở giữa một hạt mạch quý níu giữ chân du khách.
Tam giác mạch (hay còn được gọi là kiều mạch) là một loài cây thân thảo, lá hình tim, hoa mọc thành chùm có màu trắng hoặc phớt hồng, tím nhạt. Tam giác mạch có hai loại, tam giác mạch trắng, thường được trồng ở khu vực Cao Bằng, trên đường từ Trùng Khánh và thác Bản Giốc. Còn ở khu vực Hà Giang thường trồng là loại Tam giác mạch tím, có màu hồng đến tím nhạt.
Tam giác mạch được người dân Hà Giang trồng làm cây lương thực, một năm hai vụ, bột được lấy từ quả tam giác mạch trộn với bột ngô phục vụ cho bữa ăn chính. Bột này cũng được trộn thêm vào nguyên liệu nấu rượu ngô nên rượu ngô ở đây có mùi thơm rất đặc trưng. Thân cây còn có thể làm thức ăn cho gia súc.
Tam giác mạch ở Hà Giang được trồng nhiều ở khu vực Sủng Là, đường vào Lũng Cú và dưới chân đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang).
Lên Hà Giang tầm trung tháng 10, tháng 11 dễ dàng bắt gặp những khung cảnh bao la hoa Tam Giác Mạch.
Những cánh hoa phơn phớt hồng đã làm nao nức những tâm hồn yêu hoa của dân chụp ảnh.
Loài hoa này có vòng đời khoảng một tháng, mới đầu hoa nở có màu trắng,...
... sau chuyển sang phớt hồng, ánh tím...
... và cuối cùng là đỏ sậm.
Tam giác mạch mỏng manh nhưng lại sở hữu vẻ đẹp miên man, hoang dại.
Loài hoa này có mùi hôi đặc trưng nhưng thu hút nhiều ong bướm tìm tới hút mật.
Vẻ đẹp hoang dại của hoa tam giác mạch khiến nhiều du khách yêu thích và mang về làm quà.
Trên những sườn đồi, những thửa ruộng, cạnh những con đường hay ven những ngôi nhà cũ kỹ, hàng vạn bông hoa tam giác mạch nhỏ li ti như những hạt mưa tím hiện lên ngút tầm mắt
Những em bé vùng cao thỏa sức chơi đùa trong vườn hoa tam giác mạch.
Sắc hoa tím nhạt, trung hoà sắc xanh mướt mải của núi rừng.
Nhiều du khách cũng tìm đến chụp ảnh lưu niệm.