Trên nóc những tòa nhà cao tầng, những vườn rau mini được người dân chăm sóc rất cẩn thận.
Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, việc trồng rau sạch trên mái nhà giúp người dân Thủ đô cải thiện được bữa ăn và giảm chi phí sinh hoạt.
Chị Huyền Trang ở Mỹ Đình (Từ Liêm) chia sẻ, nhà chị tận dụng toàn thứ đồ bỏ đi trồng rau, từ hộp xốp, chậu nhựa, bồn tắm... và hầu hết không gian trống để đặt chậu rau như: cửa sổ, mái hiên, sân thượng. "Trước tình trạng rau xanh bị phun thuốc bảo vệ thực vật, nhà có con nhỏ nên tôi trồng rau để nấu cháo cho cháu ăn. Những loại rau tôi trồng chủ yếu là mùng tơi, rau muống, rau lang và các loại rau gia vị", chị Trang nói.
Bà Nguyễn Thị Liên (Trung Văn, Từ Liêm) cho biết: “Trước tình trạng rau xanh kém vệ sinh, có hàm lượng hoá chất cao nên vợ chồng tôi tận dụng khoảng trống trên sân thượng trồng một số loại rau, quả. Vừa đảm bảo cho sức khởe lại có thể tạo ra những món ăn ngon mỗi ngày”.
Hiện vườn rau trên sân thượng nhà bà Liên gồm có: mùng tơi, rau ngót, rau lang,…bên cạnh đó còn có đủ các loại rau thơm như húng quế, rau răm, diếp cá, mùi tàu..., Thời gian tới, bà Liên sẽ bắc giàn trồng thêm đỗ đũa và mướp đắngvđể “nâng cấp” khu vườn trên sân thượng của mình.
Dù diện tích nhà không rộng nhưng Lê Thu Lan (khu đô thị Trung Văn, Từ Liêm) cũng tận dụng khoảng ban công phía trước để trồng rau xanh. “Giá cả liên tục leo thang, chất lượng rau xanh không đảm bảo nên tôi tự trồng một số loại rau phục vụ bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, cho con mình những loại rau do chính mình trồng tôi thấy yên tâm hơn” – chị Lan kể.
Lo sợ tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều người dân thủ đô quyết định tăng gia sản xuất rau sạch trên sân thượng.
Những vườn rau xanh mướt đang chuẩn bị cho thu hoạch.
Người dân tận dụng thùng xốp, bồn tắm đã qua sử dụng để làm "vườn" trồng rau.
Các loại rau gia vị không thể thiếu trong bữa ăn mỗi gia đình.
Để có một chậu hoặc một thùng xốp trông rau chỉ tốn khoảng 40 ngàn đồng, có thể tận dụng trồng được nhiều lần.
"Vườn" rau muống giúp cải thiện bữa ăn.
Tiết kiệm diện tích đất, rau mùng tơi được trồng xen kẽ với rau ngót.
Cà chua được bắc giàn bằng ống nhựa.
Dây thép gai được tận dụng vào việc tăng gia sản xuất.
Dù đã cuối vụ, được chăm sóc tốt nên những khóm rau xà lách vẫn rất xanh tốt.