Ngày mai, hơn 45 nghìn thí sinh thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội

Ngày 29/05/2015 20:47 PM (GMT+7)

Thông tin từ ĐH Quốc gia Hà Nội, ngày mai (30.5), 45.163 thí sinh sẽ bước vào kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 trong kỳ thi tuyển sinh ĐH chính quy vào trường năm 2015.

Ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội cho biết, trong số 45.163 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 trong kỳ thi tuyển sinh ĐH có 14.468 thí sinh đăng ký dự thi cả bài thi đánh giá năng lực và bài thi môn Ngoại ngữ.

Do số lượng thí sinh đăng ký dự thi lớn nên thời gian thi đợt 1 được điều chỉnh thành 4 ngày: ngày 30, 31-5 và ngày 1, 2-6.

Bài thi đánh giá năng lực gồm ba phần với hai phần thi bắt buộc và một phần thi tự chọn. Thời gian đếm ngược được tính riêng với mỗi phần thi, nếu thí sinh hoàn thành sớm thì thời gian còn lại của phần thi trước không được cộng dồn sang phần thi sau.

Ngày mai, hơn 45 nghìn thí sinh thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội - 1

Để vào Trường ĐH Quốc gia Hà Nội, các thi sinh phải vượt qua bài thi đánh giá năng lực trước khi tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Ảnh minh họa

“Bài thi được thực hiện trên máy tính tại các phòng thi tiêu chuẩn. Khi kết thúc bài làm, thí sinh sẽ biết ngay điểm bài thi của mình”, ông Sơn thông tin.

Ông Sơn cũng lưu ý, đây là kết quả để xét tuyển vào các trường, khoa của ĐHQG Hà Nội. ĐHQG Hà Nội sẽ tách hai khâu "thi" và "tuyển"

Theo cấu trúc đề thi đánh giá năng lực, phần tư duy định lượng có 50 câu hỏi, làm bài trong 80 phút. Đề thi có phần 1 là dạng trắc nghiệm hoặc dạng trả lời ngắn (điền đáp án vào ô trống). Phần thứ 2 là tư duy định tính gồm 50 câu làm bài trong 60 phút. Đề thi phần này có dạng trắc nghiệm.

Đề thi phần 3 tự chọn, gồm 40 câu làm bài trong 55 phút. Phần này thí sinh sẽ được lựa chọn một trong hai phần: Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Khi kết thúc làm bài, thí sinh có thể biết kết quả dự thi của mình, máy tính sẽ in kết quả và thí sinh sẽ ký xác nhận vào đó trước khi rời phòng thi.

Trên cơ sở kết quả điểm bài thi đánh giá năng lực, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ xét tuyển từ điểm cao xuống. Kết quả kỳ thi chung tốt nghiệp THPT cũng là điều kiện để vào ĐHQGHN.

Tất cả các thí sinh đã đạt ngưỡng chất lượng theo điểm của bài thi đánh giá năng lực sẽ được vào học tại các chương trình đào tạo của trường sau khi đạt điểm tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Kỳ thi đợt hai dự kiến được tổ chức vào tháng 8-2015.

Đề thi vào ĐHQGHN bao gồm hai phần trắc nghiệm: phần bắt buộc và phần tự chọn. Độ khó của các câu hỏi thi thuộc mỗi phần được phân định theo tỉ lệ: 20% ở cấp độ dễ, 60% ở cấp độ trung bình và 20% ở cấp độ khó.

Tổng số câu hỏi thí sinh phải thực hiện là 140 câu, tổng thời gian làm bài là 195 phút. Cơ cấu kiến thức trong phần bắt buộc được phân bổ như sau: 10% kiến thức trong chương trình lớp 10; 20% kiến thức trong chương trình lớp 11; 70% kiến thức trong chương trình lớp 12.

Phần bắt buộc gồm 2 phần: tư duy định lượng và tư duy định tính. Trong đó, tư duy định lượng (kiến thức toán) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 80 phút. Các câu hỏi của phần này có dạng câu hỏi trắc nghiệm bốn lựa chọn hoặc câu hỏi điền giá trị số.

Phần tư duy định tính (kiến thức Ngữ văn) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 60 phút. Tất cả các câu hỏi của phần này đều có dạng câu hỏi trắc nghiệm bốn lựa chọn.

Phần tự chọn thí sinh chọn một trong hai nội dung: Kiến thức khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) hoặc kiến thức khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân). Mỗi nội dung có 40 câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn, thời gian hạn định là 55 phút.

Thí sinh lần lượt làm hết phần bắt buộc, sau đó làm phần tự chọn. Kết quả thi của thí sinh được tính bằng tổng số câu trả lời đúng trong bài thi. Mỗi câu trả lời đúng được một điểm, câu trả lời sai hoặc không trả lời không được điểm. Tổng điểm toàn bài là 140 điểm.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot