Nghẹt thở màn đấu trí giữa cảnh sát với sát thủ dùng súng bắn người

Ngày 19/11/2016 19:38 PM (GMT+7)

Vụ án xảy ra vào năm 1991, khi đối tượng đã hung hãn dùng súng bắn tử vong tài xế lái xe rồi cùng đồng bọn cướp tài sản. Gây án xong, chúng nhanh chóng bỏ trốn…

Sau nhiều năm lẩn trốn ở các tỉnh phía Bắc, Hán Văn Nguyên – đối tượng dùng súng k54 giết lái xe tải quyết định “Nam tiến” nhằm thoát khỏi những con mắt tinh tường của các trinh sát phòng PC52.

Thời gian đầu, Nguyên trốn vào tỉnh Lâm Đồng sinh sống, chủ yếu làm nghề cạo mủ cao su. Kế hoạch lẩn trốn của Nguyên tinh vi đến mức gần như đối tượng không giao lưu, tiếp xúc với ai ,đặc biệt là người miền Bắc. Không những vậy, Nguyên còn sử dụng chiêu trò là liên tục di chuyển giữa các tỉnh thành nhằm đánh lạc hướng các mũi trinh sát tiến hành điều tra.

Chia sẻ với PV, Thượng tá Nguyễn Hữu Trạm – Phó trưởng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: “Đối tượng khi trốn chạy đã lên kế hoạch rất kĩ lưỡng. Nguyên di chuyển khắp các địa bàn nói trên và chọn những địa phận ít dân cư sinh sống. Nguyên rất hạn chế tiếp xúc với mọi người, chỉ những ai thân cận y mới nói chuyện. Đồng thời, hắn thường xuyên dò la tin tức, thấy có điều bất thường là nhanh chóng bỏ đi các vùng đất khác”.

Sau thời gian làm công nhân ở Lâm Đồng, Nguyên chuyển địa bàn “cư trú” xuống tỉnh Bình Phước. Lợi dụng những sơ hở trong quy trình quản lý hành chính ở cấp cơ sở, đối tượng Nguyên đã thay đổi tên họ và làm một chứng minh nhân dân mới tại xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Khi sinh sống tại đó, Nguyên có quan hệ tình cảm với một nữ giáo viên tại địa phương và đã có 1 cô con gái. Để tránh sự chú ý của người dân và chính quyền cơ sở, Nguyên che giấu mọi thông tin về mình, cũng không đăng kí kết hôn mà chỉ sống như vợ chồng với “người tình” hơn anh ta hai tuổi.

Chính vì vậy, khi Phòng PC52, Công an tỉnh Phú Thọ có thông tin, Nguyên vào tỉnh Bình Thuận, làm ăn sinh sống và lấy vợ sinh con nhưng trong quá trình thu thập tài liệu, lại không thể xác định được nơi ẩn náu của đối tượng.

Một ngày cách đây khoảng 2 tháng, Phòng PC52 nhận được tin báo Công an huyện Tam Nông cho biết, có một người dân ở miền trong, gọi điện tố giác tội phạm. Sau khi xác minh thông tin, tổ công tác đã nhận định đối tượng bị tố giác chính là Hán Văn Nguyên – kẻ giết người cuớp, tài sản vào 25 năm trước.

Ngay lập tức, Thượng tá Điêu Duy Thiểm, Trưởng phòng PC52 đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Phú Thọ, Cục C52B để trao đổi thông tin và lập tổ trinh sát vào Bình Phước truy bắt đối tượng. Mọi kế hoạch truy bắt đều được tính toán rất kĩ lưỡng và đảm bảo bí mật tuyệt đối. Bởi đối tượng khá nguy hiểm và manh động, nếu thông tin lộ ra ngoài có thể gây nguy hiểm cho người dân và chính các cán bộ, chiến sĩ trong quá trình vây bắt.

Khi vào Bình Phước, Phòng PC52 phối hợp cùng lực lượng Công an tỉnh Bình Phước đã tiến hành bắt được đối tượng ngay tại nhà riêng vào ngày 18/8/2016.

Đối tượng Hán Văn Nguyên.

Tại cơ quan điều tra, Nguyên liên tục kêu oan và nhất quyết không khai nhận. Tuy nhiên bằng các biện pháp nghiệp vụ, đấu trí với tội phạm, đặc biệt là tác động tâm lý, cuối cùng Hán Văn Nguyên đã khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình.

“Có lẽ vụ án của Hán Văn Nguyên là vụ án đặc biệt nhất từ khi tôi bước chân vào ngành. Khi bị bắt, chính bản thân Nguyên cũng tỏ ra bất ngờ bởi y luôn nghĩ bản thân mình đã trốn truy nã 25 năm, thay tên đổi họ, ngoại hình thay đổi khá nhiều. Kết thúc chuyên án, anh em đều vui mừng hạnh phúc, sự cố gắng của tất cả mọi người đã được đền đáp xứng đáng.

Trong 25 năm năm qua chưa một ngày chúng tôi quên nhiệm vụ, nên khi nhận được tin báo tố giác tội phạm, anh em đã nhanh chóng lên kế hoạch truy bắt nhanh gọn. Hành trình trốn chạy của đối tượng thậm chí còn hơn cả tuổi đời và tuổi ngành của 1 số trinh sát, có những cán bộ theo vụ án từ mái tóc còn xanh đến khi máu tóc đã điểm bạc…” – Thượng tá Nguyễn Hữu Trạm chia sẻ thêm .

Theo Đỗ Chang (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự