“Người đàn bà thép" sau tấm huy chương vàng lịch sử của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Ngày 07/08/2016 10:14 AM (GMT+7)

Nữ thuyền trưởng của đội tuyển bắn súng quốc gia Việt Nam đã vỡ òa trong vui sướng khi học trò của mình giành tấm huy chương vàng đầu tiên của thể thao Việt Nam ở các kì Olympic.

Rạng sáng nay, Hoàng Xuân Vinh đã làm nên đại chiến công hiển hách cho thể thao Việt Nam với tấm HCV Olympic  - tấm HCV thế vận hội đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam, đồng thời phá kỷ lục thế vận hội.

“Người đàn bà thépquot; sau tấm huy chương vàng lịch sử của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - 1

Hoàng Xuân Vinh đem chiếc HCV lịch sử về cho thể thao Việt Nam

"Tôi hạnh phúc khi đã mang về huy chương vàng đầu tiên ở Olympic cho thể thao Việt Nam. Đây sẽ là khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời tôi", xạ thủ 41 tuổi Hoàng Xuân Vinh chia sẻ sau khi nhận tấm huy chương lịch sử.

Nói về bí quyết giúp anh vượt qua loạt bắn cuối cùng nghẹt thở để giành HCV Olympic Rio 2016, Hoàng Xuân Vinh đã nhắc đến những người thầy của mình, đặc biệt là HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung. "Thường thì ở những loạt bắn cuối cùng rất gay cấn. Chị Nguyễn Thị Nhung đã nói với tôi rằng những lúc khó khăn nhất là những lúc cần mạnh mẽ nhất. Có nghĩa là mình phải trấn tĩnh lại được, hít thở sâu, lấy cảm giác mới để tự tin hơn".

Video xạ thủ Hoàng Xuân Vinh nhắc đến người thầy của mình sau khi giành HCV Olympic

Sau chiến thắng của học trò, trên Facebook cá nhân, huấn luyện viên trưởng Nguyễn Thị Nhung đã viết những dòng cảm xúc nghẹn ngào: Vinh quang tổ quốc Việt Nam. Cảm ơn người học trò yêu quý của tôi. Cảm ơn những người thầy bắn súng.  Việt Nam chiến thắng.

“Người đàn bà thépquot; sau tấm huy chương vàng lịch sử của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - 2

Trao đổi với Dân Việt khi vẫn còn ngất ngây với men say chiến thắng ở trường bắn Olympic rạng sáng nay, HLV Nguyễn Thị Nhung bày tỏ: “Cảm giác thật quá tuyệt vời! Bắn súng nói ít làm nhiều. Thời gian qua, chúng tôi đã cùng nhau làm việc hết sức và giờ kết quả là đây! Việc lọt vào loạt bắn chung kết đã là tốt lắm rồi. Có huy chương bất kể màu gì cũng là kỳ tích. Còn HCV ư? Đó là một giấc mơ đã trở thành hiện thực…!"

Khi phóng viên Dân Việt hỏi chị đã có những chỉ đạo gì giúp Xuân Vinh có được tâm lý vững vàng khi bước vào trường bắn chung kết? HLV Nguyễn Thị Nhung đáp: “Đây là nỗ lực của chúng tôi, đặc biệt của bản thân Vinh trong cả 1 quá trình dài, chứ không chỉ diễn tả trong khoảnh khắc cụ thể được. Vinh từng bị coi là “tội đồ” vì để “rơi vàng” ASIAD 2010, “rơi Đồng” Olympic 2012 ở những viên đạn cuối cùng. Trước khi Vinh thi đấu chung kết, tôi chỉ khẳng định với Vinh là em sẽ chiến thắng, tôi đã chờ đợi từ lâu lắm rồi! Thực không thể diễn ra được niềm hạnh phúc sau khi Vinh hoàn thành viên đạn cuối cùng với 10.7 điểm, phá kỷ lục Olympic, giành HCV”.

“Người đàn bà thépquot; sau tấm huy chương vàng lịch sử của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - 3

HLV Nguyễn Thị Nhung (trái) là người truyền thêm sự tự tin cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

HLV Nguyễn Thị Nhung được mệnh danh là “Người đàn bà thép" của bắn súng châu Á. Chị đến với bắn súng từ năm 14 tuổi và đến nay đã có 37 năm gắn với môn thể thao này.

Chưa có thống kê trên thế giới song ở riêng châu Á, Nguyễn Thị Nhung đang là nữ HLV trưởng duy nhất của đội tuyển bắn súng - vị trí chỉ dành cho nam.

Chị đã đảm trách ghế nóng trong 11 năm liên tục một cách xuất sắc, với những thành quả nổi bật và dấu ấn riêng, khiến ngay cả các đồng nghiệp nam cũng phải nể phục.

Từng chia sẻ với báo chí rằng, khao khát đội bắn súng Việt Nam giành HC vàng ASIAD và có HC ở Olympic. “Nếu đạt được như thế tôi nghỉ hưu mới cam lòng. Nếu chưa được, tôi sẽ còn phải cố gắng”. Và đến hôm nay, khao khát của chị đã trở thành hiện thực. 

Theo Hà Anh (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Olympic Rio